หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 10:52 am
โดย {Eleni}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงอ่อมไก่ (เอาะไก่) โดย... Eleni</span></span>

วันนี้หนูลองเรียนทำอาหารกับคุณยายดูค่ะ เพราะคุณยายทำอาหารอร่อยมากๆ เลยเอาแกงอ่อมไก่สูตรของคุณยายมาฝากกันค่ะ ที่บ้านหนูเค้าเรียกกันว่า เอาะไก่ ค่ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ พริก ตามชอบค่ะเอาแบบไหนก็ได้กี่เม็ดก็ได้ค่ะ แล้วแต่ว่าถ้าชอบเผ็ดมาก ก็ใส่เยอะๆนะคะ
◊ หัวหอมแดง ประมาณ ๗-๙ หัวค่ะ
◊ ข้าวเบือ เป็นข้าวดิบนะคะ ไม่ว่าจะข้าวเหนียวหรือข้าวสารก็ได้ เอามาแช่น้ำให้นิ่มๆค่ะ
◊ ตะไคร้ ซัก ๒ ต้นก็ได้ค่ะ
◊ ใบมะกรูด อันนี้แล้วแต่เช่นกันค่ะ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ

รูปภาพ

ต้นหอม กับ ผักชีลาว ใส่เยอะๆอร่อยดีค่ะ

รูปภาพ

เนื้อไก่สับเป็นชิ้นๆ

รูปภาพ

◊ น้ำปลา ๑ ทัพพี บ้านหนูกินเค็มค่ะเลยใส่เท่านี้ ถ้าไงก็ใส่แล้วชิมรสนะคะ
◊ ปลาร้า ๑ ทัพพี ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ เติมน้ำปลาแทนได้
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วยใหญ่
◊ เริ่มทำกันเลยค่ะ ตำหัวหอมแดงกับพริกในละเอียด

รูปภาพ

ทุบตะไคร้นะคะ แล้วนำไก่ใส่ลงไปในหม้อ พร้อมกับพริกและหัวหอมแดงที่ตำละเอียดแล้ว ใส่ไปมะกรูดด้วยค่ะ แล้วก็ใส่น้ำปลา

รูปภาพ

นำหม้อไปตั้งไฟปานกลางนะคะ แล้วนำน้ำปลาร้าใส่ลงไปค่ะ ขั้นตอนนี้ถ้าใครหาปลาร้าไม่ได้จริงๆก็เปลี่ยนเป็นน้ำปลาแทนค่ะ

รูปภาพ

แล้วทีนี้เราก็คนแต่ไม่ต้องบ่อยนะคะ แค่ทำให้ไก่สุกทั่วกันค่ะ

รูปภาพ

แล้วคราวนี้นะคะเราก็เอาข้าวเบือไปตำค่ะตำให้ละเอียดเลยนะคะ พอละเอียดแล้วให้ใส่น้ำเปล่าลงไปในข้าวเบือค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นไปดูไก่ค่ะ ถ้าสุกแล้วเอาข้าวเบือพร้อมกับน้ำที่ผสมไว้เทใส่หม้อเลยนะคะ

รูปภาพ

ข้อนี้สำคัญมากๆเลยนะคะ พยายามคนบ่อยๆเพื่อไม่ให้ข้าวเบือไหม้ติดหม้อค่ะ ถ้าไหม้แล้วไม่อร่อยแน่ๆเลยค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นพอน้ำแกงเริ่มจะเดือดๆนะคะ ให้หั่นผักชีลาวกับต้นหอมใส่ลงไปค่ะ เยอะๆยิ่งดีนะคะ อร่อยค่ะ

รูปภาพ

คนอีกรอบให้ผักสุกนะคะ แป๊ปเดียวนะคะ เดี๋ยวน้ำแกงจะเหือดไป แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ แต่ก่อนที่จะยกลงลองชิมดูนะคะว่ารสชาติเป็นยังไงเพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกันค่ะ ปรุงรสตามใจชอบได้ สูตรนี้ออกจะเค็มๆนะคะเพราะที่บ้านกินเค็มค่ะ

รูปภาพ

ภาพอาหารตอนเช้าค่ะ ดูซิว่ามีอะไรบ้าง มีแกงอ่อมไก่ (เอาะไก่) แกงไก่ ลวกผัก แกงขนุน หมกถั่วเน่าแล้วก็แจ่วค่ะ

รูปภาพ

ดูใกล้ๆ แกงอ่อมไก่ (เอาะไก่) ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 27, 2007 11:18 am
โดย อำแดงสวีดา
วันนี้อยากกินอาหารรสอร่อยเลยทำอ่อมไก่กินดีกว่า เครื่องอะไรก็มีครบ ย้ายก้นเข้าครัว ได้มาหน้าตาอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 26, 2007 2:26 pm
โดย จ๋อม
ความอยากกินอีกนั่นแหละ เลยต้องลุกขึ้นมาบิดขี้เกียจซะหน่อย อ่อมไก่สูตรของครู อร่อยจริงๆค่ะ

รูปภาพ

อีกชามนะคะ จะได้พอกันชิม ระวังเผ็ดนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 07, 2008 5:50 am
โดย kiwi
มาแล้วจ้าแกงอ่อมครั้งแรกในชีวิต ปรกตินักเรียนไม่ชอบกินแกงอ่อมเพราะเหม็นผักชีลาว แต่ถ้าผักชีลาวสดๆน่ะหอม ชอบกินกับน้ำพริก พอดีทำให้พี่สาวที่อยู่ดูไบด้วยกันห่อไปกินที่ทำงาน นักเรียนแกงหม้อใหญ่มาก พี่เค้าคงกินได้หลายวันเลยค่ะ แต่วันนี้ดาวชิมแค่ถ้วยนี้ (แอบบีบจมูกไม่ให้ได้กลิ่น) อร่อยดีค่ะคุณครู ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะคุณครู สงสัยต่อไปคงได้ทำเมนูนี้บ่อยแล้วค่ะ เพราะพี่เค้าโปรดมากๆค่ะ

รูปภาพ

ใกล้ๆนะคะ คุณครูจะได้เห็นกันชัดๆ

รูปภาพ