<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ต้มวุ้นเส้นใส่ปลากระป๋อง โดย... ansan</span></span>
เครื่องปรุงมีไม่มากค่ะ มาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง
เครื่องปรุง
◊ ปลากระป๋อง ๑ กระป๋อง
◊ วุ้นเส้น ๑ ถุง ถ้าไม่อิ่มสามารถเพิ่มได้ค่ะ
◊ ตะไคร้ ๑ ต้น
◊ ใบกรูดฉีก ๒-๓ ใบ
◊ พริกแกง (พริก + กระเทียม + หอมแดง) กระเทียมกับหอมแดงช่วยละลายไขมันได้ค่ะ ทานเยอะๆยิ่งดี (แต่วันนี้อัญไม่มีเครื่องพริกแกงค่ะ อัญก็เลยใส่พริกป่นคั่วแทน)
◊ น้ำปลา ๒ ช้อน
◊ น้ำ้ปลาร้า ๒-๓ ช้อน
◊ ผงชูรส หรือผงปรุงรส
วิธีทำ
◊ ใส่น้ำเปล่าประมาณครึ่งหม้อ ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ เอาไปตั้งไฟให้เดือด
◊ พอหม้อเดือดจัดการใส่พริกแกงลงไป ต้มจนสุก ใส่ปลากระป๋อง วุ้นเส้น ต้นจนวุ้นเส้นอ่อนตัวแล้วปรุงรสตามชอบ