หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:34 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มันฝรั่ง ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นย่อมๆแบบต้มซุป ล้างน้ำ สงให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:34 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำพริกแกงกะหรี่ หากไม่มีขาย ลองใช้สูตรตามนี้ค่ะ

◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ ๓ เม็ด
◊ หอมแดงเผา ๕ หัว
◊ กระเทียมเผา ๑๐ กลีบ
◊ ตะไคร้ซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ข่าหั่นละเอียด ๑ ช้อนชา
◊ ขิงหั่นแล้วคั่ว ๑ ช้อนชา
◊ ลูกผักชีคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ยี่หร่าคั่ว ๑ ช้อนชา
◊ ผงกะหรี่ ๒ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

ทุกอย่างโขลกรวมกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หัวกะทิ ๔-๕ ทัพพีม้าลาย เทใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กะทิแตกมันแล้วเอาเครื่องแกงเทใส่ลงไป ใช้ตะหลิวบี้ให้เครื่องแกงกระจายตัว ไม่เป็นก้อน ตะล่อมบ่อยๆ ระวังรอบข้างไหม้ ผัดไปเรื่อยๆจนหอม หากกะทิงวดเติมหัวกะทิได้ครั้งละนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดจนเครื่องแกงหอมแต่ห้ามไหม้นะ จะได้ลักษณะดังภาพ มีน้ำมันฉาบๆอยู่ผิวบนนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:36 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หยิบเนื้อไก่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:36 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดให้เครื่องแกงฉาบเนื้อไก่และรอบนอกเนื้อไก่สุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปิดเตา เทไก่ที่ผัดไว้ใส่หม้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใส่มันฝรั่งที่หั่นไว้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เทหางกะทิใส่ลงไป ๒ + ๑/๒-๓ ถ้วย ตั้งไฟกลางๆ รอให้เดือด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เดือดแล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น แต่แนะนำให้ชิมก่อน เพราะบางทีน้ำพริกแกงมีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว ตัดรสให้กลมกล่อมได้ด้วยน้ำตาลปี๊บ อย่าปรุงรสให้พอดีกินเลย เพราะเราจะต้องเคี่ยวต่ออีก น้ำแกงจะงวดลง เดี๋ยวรสจัดไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วเปิดไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมันฝรั่งสุกและเนื้อไก่นุ่ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างที่เคี่ยวหันไปทำน้ำอาจาด เครื่องปรุงมีแค่ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
อัตราส่วนในหนังสือไม่ได้เรื่องเลย จุ๋มทำตามนี้นะคะ โดยประมาณ

◊ น้ำส้มสายชู ๒/๓ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา หรือกว่านิดหน่อย
◊ น้ำตาลทราย ๖-๗ ช้อนโต๊ะ ลองใส่ไป ๕ ช้อนโต๊ะก่อน แล้วเคี่ยวให้น้ำตาลละลายชิมแล้วค่อยเติมได้ค่ะ

เอาทุกอย่างเทใส่หม้อใบย่อมๆ หม้อควรเป็นสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 25, 2009 5:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งไฟอ่อนไปทางกลาง คนให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดแล้วชิม ชอบแบบไหนเติมต่อเองนะคะ น้ำอาจาดจะมีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม

รูปภาพ