ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ฟักตุ๋นกระดูกหมูยาจีน(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 3:44 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>ฟักตุ๋นกระดูกหมูยาจีน โดย... Amelia</span></span>

คนโบราณเขาว่ากินฟักทำให้เย็น ไม่ร้อนในค่ะ จะใช้ฟักในงานบุญ งานแต่งงาน ให้อยู่เย็นเป็นสุข วันนี้จะนำเสนอเมนูที่ง่ายๆ และหลายคนก็ทำบ่อยๆนะคะ แต่บางคนอาจเป็นความคิดทำอาหารเมนูที่ยังไม่เคยลองค่ะ ฟักตุ๋นกระดูกหมูยาจีน

เครื่องปรุง

◊ ฟักเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมประมาณ ๒ x ๒ นิ้ว
◊ เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม ตัดก้านออกหั่นสี่ส่วน
◊ ยาจีนเป็นซอง (ไม่ทราบชื่อค่ะ)
◊ กระดูกหมู (หรือปีกไก่) ในรูปไม่มีค่ะ ลืมถ่ายรูปไว้
◊ รากผักชี (ก้านผักชี ถ้าไม่มีราก)
◊ แครอทหั่นแว่นหนาประมาณ ๑ เซนติเมตร
◊ เกลือ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ กระเทียมแกะเปลือกทุบพอแตก
◊ ต้นหอม ผักชี เอาไว้แต่งหน้า
◊ น้ำสะอาด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 3:52 am

ฟักเขียว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 3:54 am

เห็ดหอม

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 3:55 am

เครื่องยาจีน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 3:56 am

แครอท

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 3:57 am

กระเทียบบุบพอแตก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 4:04 am

วิธีทำ เอากระดูกหมูล้างให้สะอาด ใส่หม้อ เทน้ำใส่ให้ท่วมกระดูกหมู ใส่เกลือ ๑ ช้อนชา และใส่รากผักชี ตั้งไฟแรงพอน้ำเริ่มร้อนให้หรี่ไฟอ่อนๆตุ๋นให้กระดูกหมูสุก โดยเปิดฝาหม้อแง้มๆไว้ หรือไม่ปิดฝาหม้อก็ได้ค่ะ ถ้าไฟแรง น้ำซุปจะขุ่นค่ะ และตักฟองออกทิ้งไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 4:11 am

พอกระดูหมูสุก ให้ใส่เห็ดหอม ยาจีน(ยกเว้นเก๋ากี้เม็ดสีแดง กับเครื่องยาแผ่นสีดำ) ลงไปตุ๋นในหม้อ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 4:15 am

เติมซีอิ๊วขาวลงไป ชิมรส ไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะเดี๋ยวใส่ฟักจะหวานน้ำฟักค่ะ (สูตรนี้ไม่ได้ใช้ผงปรุงรสใดๆ ถ้าชอบก็เติมได้ตามสะดวก) ถ้าไม่อยากให้น้ำซุปมีสีเข้ม ชอบสีใสๆ ให้เอาเห็ดหอมไปต้มต่างหากให้เปื่อย แล้วค่อยเอามาแต่เห็ดใส่ในหม้อนี้ค่ะ แต่ถ้าชอบสีเข้ม ก็ต้มในหม้อนี้เลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 4:17 am

ตุ๋นไปสักพัก พอให้เห็ดและหมูเปื่อย ก็เร่งไฟกลาง เอาฟัก แครอท ลงหม้อ ปิดฝาหม้อ พอเริ่มเดือด ก็หรี่ไฟอ่อน ค่อยๆตุ๋นจนฟักสุก ใส่ยาจีนที่เหลือ ชิมรสอีกที ปิดฝาหม้อแล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ ถ้าใครใช้ไก่แทนกระดูกหมู จะใช้เวลาตุ๋นน้ำซุปสั้นกว่ากระดูกหมูค่ะ เพราะไก่สุกง่ายกว่า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ ก.ค. 03, 2006 4:21 am

ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยต้นหอม ผักชี โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น (ชามนี้ไม่ได้ใส่พริกไทยค่ะ ไม่มีผักชีด้วยค่ะ) ถ้าชอบกระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยจะยิ่งหอมค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต


ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน