<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงฮังเลเมืองน่าน โดย... Amelia</span></span>
ทำไว้ตอนจะไปทำบุญวันเกิดค่ะ เพิ่งมีโอกาสนำมาโพสต์ แกงฮังเลหมู สูตรเมืองน่านค่ะ
เครื่องปรุง
◊ เนื้อหมูหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑ กิโลกรัม
◊ หมูสามชั้นหั่นชิ้นโต ๑ ๑/๒ นิ้ว ๑/๒ กิโลกรัม
◊ พริกแกงเผ็ด (แกงแดง) ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ขิงซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงกะหรี่ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๓ ถ้วย
◊ กระเทียมดองซอย๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมะขามเปียก ๑/๔ ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำ ๕ ถ้วย
วิธีทำ นำเนื้อหมู กับหมูสามชั้นมาเคล้ากับพริกแกง ผงกะหรี่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
ใส่หม้อตั้งไฟ คนอย่าให้ติดหม้อ คนนมีน้ำมันหมูออก พริกมีกลิ่นหอม
เติมน้ำลงไป ๕ ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนๆจนหมูสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้าตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ขิงซอย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนหมูนุ่ม ใส่กระเทียมดอง เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก
ชิมให้ได้รส เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย ใส่ถั่วสิสงคั่ว
พอหมูเปื่อย ตักเสริฟได้ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ
ของแจ๋ทำน้ำเยอะ เพราะเตรียมทำเมนูต่อไปไม่ต้องใส่น้ำเปล่ามากค่ะ