หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 30, 2005 9:18 am
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเขียวหวานเนื้อ โดย... หมูแดง</span></span>

ตามคำขอค่ะ เมนูทูเดย์วันนี้ขอนำเสนออาหารไทยที่ทุกท่านรู้จักดี แกงเขียวหวานเนื้อ ค่ะ หลายคนคงทำกันเป็นอยู่แล้วนะคะ แต่วิธีการทำอาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามความถนัดของแต่ละคน ถือว่าแบ่งปันความรู้กันนะคะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัว ส่วนใดก็ได้ค่ะ หาซื้อตามสะดวก หมูแดงชอบเนื้อติดมันเหนียวๆเลยซื้อเนื้อสตูว์มาทำแกง เวลาเคี่ยวได้ที่แล้วเอ็นข้างในเนื้อจะกรุบๆกรอบๆเคี้ยวอร่อยดี ซื้อมาซัก ๑ กิโลนะคะ ที่แกงวันนี้ ๑.๓ กิโลค่ะ
◊ น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป ชอบแม่อะไรก็ไปจูงมือแม่นั้นมาเถอะนะคะ วันนี้หมูแดงไม่ตำเองเพราะไม่สะดวก เนื่องจากเพื่อนบ้านที่อยู่ชั้นล่างเธออยู่บ้านวันนี้ เกรงใจที่ต้องตำน้ำพริกเสียงดังค่ะ แถมเครื่องน้ำพริกก็หาได้ไม่ครบด้วย
◊ ผิวมะกรูด และพริกขี้หนู สำหรับโขลกรวมกับน้ำพริกแกง
◊ ผักแกง ได้แก่ มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะ (ถ้ามี) หรือจะใส่ทั้ง ๒ อย่างก็ได้ค่ะ, พริกชี้ฟ้าแดง, ใบโหระพา
◊ กะทิกระป๋อง ๒ กระป๋อง

รูปภาพ

เริ่มแกงกันเลยนะคะ ล้างเนื้อให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ อย่าหั่นเล็กนักนะคะ เดี๋ยวแกงแล้วแหลกหมดค่ะ จากนั้นเปิดกะทิกระป๋อง แยกส่วนที่เป็นหัวกะทิเก็บไว้ก่อน เอาหางกะทิใส่หม้อ ใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีกอีก ๔-๕ ใบ ต้มให้เดือด แล้วลดไฟให้เหลือแค่ปานกลาง เคี่ยวจนกว่าเนื้อจะเปื่อยได้ที่ค่ะ วันนี้ไม่มีใบมะกรูดสด เลยต้องใช้แบบแห้ง สีเลยตุ่นๆไปหน่อย

รูปภาพ

ระหว่างที่รอเนื้อเปื่อยนะคะ เอาน้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูปซัก ๒ ช้อนโต๊ะใส่ครกค่ะ ใส่พริกขี้หนูเขียวสดลงไป (เพื่อเพิ่มสีให้เขียว) พร้อมกับผิวมะกรูด (เพิ่มความหอม) ตำรวมกันให้ละเอียดค่ะ

รูปภาพ

ผิวมะกรูดใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ส่วนพริกขี้หนูใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดและให้สีด้วยค่ะ ลำพังน้ำพริกแกงกระป๋อง แกงแล้วจะออกขาวมากกว่าเขียวค่ะ น้ำพริกแกงที่โขลกแล้วจะหอมผิวมะกรูดมากๆเลยค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้ ใครซื้อเครื่องแกงเองได้ครบ จะตำเองก็สนับสนุนนะคะ น้ำพริกแกงตำเองหอมน่ากินกว่าของสำเร็จรูปแน่นอนค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นเอากระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิบางส่วน น้ำพริกแกง ผัดให้เข้ากันจนกะทิแตกมันค่ะ

รูปภาพ

ผัดจนเครื่องแกงแตกมัน แล้วค่อยๆเอาหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไปเพิ่ม ผัดไปเรื่อยจนแตก สลับกับใส่กะทิลงไปจนหมดค่ะ วิธีนี้จะทำให้เครื่องแกงแตกมันดีกว่าจะใส่กะทิลงไปพร้อมกันทีเดียว เพราะกะทิกระป๋องที่ไม่ได้แยกหัวกะทิกับหางกะทิมาให้จะเคี่ยวลำบากกว่ากะทิสดค่ะ หลายคนคงเคยมีประสบการณ์นะคะว่าใช้กะทิกระป๋อง แกงยังไงก็ไม่มันสมใจ วิธีนี้แหละค่ะจะช่วยแก้ปัญหาให้ได้

รูปภาพ

หน้าตาเครื่องแกงที่แตกมันได้ที่แล้วเป็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

เนื้อเปื่อยที่เราเคี่ยวไว้แต่แรกตอนนี้ก็เปื่อยได้ที่แล้วนะคะ สังเกตว่าเอ็นเนื้อจะเปลี่ยนเป็นสีขาวใสๆตรงนี้แหละค่ะของอร่อย กรุบๆกรอบๆเคี้ยวสนุกดี

รูปภาพ

เนื้อก็เปื่อยดีแล้ว เครื่องแกงก็แตกมันสวยแล้ว ทีนี้จัดการเอาเนื้อลงไปผสมกับเครื่องแกงค่ะ เลือกใบมะกรูดทิ้งไปเสียก่อนนะคะ

รูปภาพ

◊ เมื่อใส่เนื้อลงไปแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลนิดหน่อยนะคะ หลายคนอาจมีคำถามว่าแกงกะทิใส่น้ำตาลด้วยหรือ เพราะกะทิก็หวานอยู่แล้ว สำหรับหมูแดงใส่ค่ะ แกงเขียวหวานต้องออกหวานติดๆในรสนิดหน่อย ไม่ใช่หวานแบบขนมนะคะ หวานแบบกับข้าวค่ะ ไม่หวานจนรู้สึก เพียงแต่มีรสนิดๆเท่านั้นเอง อ้อ.. ใส่น้ำปลาตอนแกงเดือดนะคะ จะได้ไม่เหม็นคาวน้ำปลา ยิ่งถ้าเป็นน้ำปลาเก่าด้วยละก็ กลิ่นจะแรงจนรู้สึกได้เลย ใครไม่ชัวร์ใส่เกลือแทนนะคะ จะได้ไม่มีกลิ่น
◊ เมื่อชิมรสได้ที่ดีแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้าแดงกับมะเขือพวงลงไปค่ะ คนเร็วๆประมาณแค่ ๓๐ วินาทีแล้วปิดไฟเลยค่ะ ใส่ใบโหระพา แล้วตักใส่ถ้วยทันที หมูแดงชอบผักกรอบๆพริกกรอบๆมะเขือกรอบๆเลยไม่ตั้งบนเตานานๆใครชอบผักนุ่มๆก็ปล่อยให้เดือดหน่อยก็ได้นะ อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ
◊ มีใครสังเกตเห็นมั้ยคะว่าหมูแดงตักแบ่งออกมาจากกระทะใหญ่ แล้วมาใส่เครื่องในหม้อเล็กแค่พอจะกินเท่านั้นเอง เหตุผลก็คือแกงจะได้ดูใหม่เสมอ ผักไม่สลดเละ จะกินแค่ไหนแบ่งมาแค่นั้นแล้วใส่ผักลงไปค่ะ เนื้อที่เหลือจะแบ่งใส่กล่องแช่ช่องแข็งไว้กินวันหน้าก็ยังได้

รูปภาพ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ แกงเขียวหวานเนื้อแบบไทยๆทำไม่ยากนะคะ ใครไม่ชอบเนื้อก็เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นแทน แต่ไม่ต้องเคี่ยวก่อนนะคะ แกงลงไปได้เลย หรือจะใช้เต้าหู้ เป็นแกงเขียวหวานเจสำหรับคนกินมังสวิรัติก็ได้เช่นกันค่ะ

รูปภาพ

วันนี้เสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ไม่มีขนมจีนมากินด้วย ต้องกินข้าวแกงแบบไทยนี่แหละค่ะ กินข้าวด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

อันนี้ของแถม แกงแล้วก็เลยเอารูปมาให้ดูเสียเลย แกงเขียวหวานไก่ใส่พริกหวาน และหน่อไม้ แบบเผ็ดน้อย อาหารเลี้ยงเพื่อนฝรั่งค่ะ ไม่เผ็ด แต่รสชาติเข้มข้นไม่เสียชื่อแกงไทย แค่ลดความเผ็ดลงเท่านั้นเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 30, 2005 9:19 am
โดย หมูแดง
<span style='color:#009999'>เนื่องจากกระทู้เดิมหายไป ทำให้ไม่สามารถตามสืบหาเจ้าของรูปภาพเดิมได้ จึงขอรวบรวมการบ้านแกงเขียวหวานเนื้อเอาไว้รวมกันที่เดียวเลยนะคะ โชคดีที่ยังพอมีข้อมูลเก่าอยู่บ้าง แม้จะไม่สามารถระบุชื่อเจ้าของผลงานได้ แต่ครั้นจะทิ้งรูปไปเฉยๆ โดยไม่เอามาเก็บไว้ในกระทู้เดียวกัน ก็ให้นึกเสียดายความอุตสาหะ และความตั้งใจของผู้ที่ทำการบ้านมาส่ง ขออภัยเจ้าของภาพทุกภาพด้วยนะคะสำหรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น</span>

เอาการบ้านมาส่งคุณครูค่ะ ขนมจีนแกงเขียวหวานเนื้อ แต่สีคนละเรื่องกะของคุณครูเลย ขืนตำพริกขี้หนูอย่างหมูแดงก็คงต้องเททิ้งหมดล่ะค่ะ ใช้พริกแกงสำเร็จ ก็อย่างมากไม่เกิน ๑ ช้อนชา เหมือนเด็กอนุบาลเมืองไทย

รูปภาพ

ส่งการบ้านแกงเขียวหวานหมู

รูปภาพ

ไม่ได้ใช้เนื้อ แต่ใช้ไก่แทน อร่อยจ้า

รูปภาพ

ชอบมากที่สุดเลยเจ้าเนื้อน่องลายเนี่ย เคี่ยวเปื่อยๆ อร่อยมาก ขอแจมรูปแกงเขียวหวานไก่ด้วยคนนะคะ

รูปภาพ

อันนี้แกงเขียวหวานไก่ อร่อยเหมือนกัน

รูปภาพ

กลัวคุณครูติดคอ ก็เลยเอาแกงเขียวหวานมาฝากอีก ๑ ถ้วยจ้า

รูปภาพ

แนททำของโปรดให้ตัวเองค่ะ แกงเขียวหวานไก่ มันสุดๆเลยค่ะ แนทใส่กะทิหวานมันมากเลยค่ะ ชอบมันๆน่ะค่ะ

รูปภาพ

ร้อนๆจากกระทะเลยน่ะค่ะ

รูปภาพ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่ๆ น้องๆ นะคะที่เข้ามาชมผลงานค่ะ

รูปภาพ

เชิญชิมตามสะดวกค่ะ

รูปภาพ

วันนี้ขอเสริฟแบบจานเดียวเลยนะคะ

รูปภาพ

แถมไข่เจียวด้วยค่ะ

รูปภาพ

วันนี้ทำแกงเขียวหวานไก่ค่ะ ตอนนี้กำลังผัดน้ำพริกกับไก่อยู่นะคะ

รูปภาพ

ทำเสร็จแล้วค่ะ หม้อใหญ่มั้ยคะ

รูปภาพ

นี่ค่ะ หม้อเต็มๆ

รูปภาพ

อยากกินขนมจีนกับแกงเขียวหวานมาก เลยเข้าห้องตู้กับข้าวอีกตามเคยค่ะ ไล่หาสูตรเด็ด เจอกับแกงเขียวหวานเนื้อของพี่หมูแดง จัดการเก็บสูตรแล้วลงมือทำเลยค่ะ แต่ใช้พริกแกงที่เค้าทำขายแบบสำเร็จในตลาด แล้วก็ใช้เนื้อติดมันมาเคี่ยวกับหางกระทิให้นุ่มๆหน่อยค่ะ ใช้ทั้งมะเขือพวง มะเขือเปราะเลย แบบอยากกินทั้งสองอย่างเลยน่ะค่ะ ทำเสร็จตักราดขนมจีนจัดการกินซะเรียบไปเลย ขอบคุณพี่หมูแดงสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ

รูปภาพ

ตักราดขนมจีนเสร็จ กะจะตักใส่ถ้วยมาถ่ายรูปเฉพาะแกงเขียวหวานอย่างเดียวซะหน่อย กินขนมจีนเสร็จอร่อยเพลินไปเลย ดันลืมซะงั้น เลยได้มาแค่ภาพจานขนมจีนแค่ ๒ ภาพเองค่ะ ภาพนี้ใกล้ๆหน่อย

รูปภาพ

แปลงสูตรจากแกงเขียวหวานเนื้อเป็นแกงเขียวหวานกุ้งอีกแล้ว เพื่อนช่วยแวะมาชิมหน่อยนะคะ

รูปภาพ

อีกภาพค่ะ เน้นกุ้งกันเลย อร่อยมากๆ

รูปภาพ

ราดขนมจีนอีกแล้ว อร่อยไปเรียบร้อยโรงเรียนพี่หมูแดงคะ

รูปภาพ

ลองชิมดูนะคะ

รูปภาพ

มาแล้วค่ะแกงเขียวหวานของแท้ เป็นครั้งแรกที่นักเรียนทำแล้วได้สีเขียวของแท้ ปรกติทำทีไรกลายเป็นแกงขาวหวานทุกที ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะคุณครู

รูปภาพ

ใกล้ๆอีกหน่อย เขียวจริงๆนะคะ

รูปภาพ

นักเรียนทานกับขนมจีนค่ะ

รูปภาพ

สวัสดีค่ะพี่หมูแดง เหมียวเอาการบ้านมาส่งพี่ค่ะ นึกอยากกินแกงเขียวหวานแต่พอดีไม่มีเนื้อค่ะ เลยเอาไก่มาทำ ใส่ตูดไก่ไปด้วย ก็ยิ่งอร่อยดีค่ะ (ยอตัวเองอีกแล้ว) แอบนอกสูตรเพิ่มหน่อไม้เข้าไปด้วยเพราะชอบกินค่ะพี่ แต่พริกแกงเหมียวใช้แบบสำเร็จนะคะ สีเลยอ่อนไปหน่อยน่ะค่ะ

รูปภาพ

ปรกติเป็นคนไม่กินมะเขือพวง แต่เห็นพี่หมูแดงใส่ไปในแกงก็ซื้อมาใส่บ้างค่ะ ก็ฝืนใจกินมันเข้าไป ก็ไม่เห็นตายแฮะ เหมียวว่าการที่เราใส่มะเขือพวงเข้าไปด้วย ทำให้น้ำแกงมีรสชาติของแกงเขียวหวานเพิ่มขึ้นด้วยนะคะพี่ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรอร่อยนะคะพี่

รูปภาพ

แถมอีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 12:38 pm
โดย Jeabie
เนื่องจากคุณครูอนุญาตให้ใช้เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ เจี๊ยบเลยใส่หมูแทนค่ะ เป็นเขียวหวานขลุกขลิกในดวงใจเจี๊ยบเลย รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม อร่อย ไม่เลี่ยน เพราะไม่ใส่กะทิ ขอบคุณพี่บุษสำหรับสูตรเขียวหวานกุ้งมะเขือม่วงนะคะ ไว้คราวหน้าจะทำแบบใส่กุ้งส่งการบ้านอีกค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 09, 2007 9:27 pm
โดย Rotjana Geneva
ชามนี้แกงเขียวหวานเป็ดเผ็ดสะบัด ใส่ซุคคินี หั่นเป็ดชิ้นใหญ่ไปหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 08, 2008 7:31 pm
โดย sweetest2008
ขอเป็นแกงเขียวหวานไก่นะคะ ที่บ้านตอนนั้นยังมีมะแว้งเยอะเต็มสวนนะคะ สีแกงสมชื่อค่ะ เอามาแบ่งเพื่อนหม่ำอีกแล้วค่ะ ต้นตำรับพี่หมูแดง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 14, 2009 12:43 pm
โดย ^0^Eikichi
เนื่องจากสุดที่รักอยากทานแกงเขียวหวานเนื้อเลยต้องจำใจทำ เพราะไม่เคยทำเลยสักที แต่เป็นอาหารที่ชอบมาก มาเจอสูตรพี่หมูแดงก็ตั้งใจทำอย่างสุดฤทธิ์ค่ะ แต่ว่าคงต้องถูกหักคะแนนแน่เลย เพราะกะทิไม่ค่อยแตกมันสักเท่าไหร่ ซื้อกะทิที่ร้านแค่ครึ่งกิโล เค้าบอกไม่แยกหัว เลยต้องเอามาทั้งอย่างนั้น งานนี้ไม่มีนอกสูตรค่ะ ทำตามทุกอย่างเลย แต่มันกะทิไม่แตก หน้าตาแกงของหนูอ้อเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เหมือนเดิมจ้า

รูปภาพ

อีกสักรูปแบบใกล้ชิด เห็นใบโหระพาเป็นรูด้วย ปลูกไว้ทานเองก็อย่างนี้แหละค่ะ ทานข้าวด้วยกันนะคะ

รูปภาพ