หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 15, 2009 5:21 am
โดย sriboonpengrabat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเขียวหวานหมูติดมัน โดย... sriboonpengrabat</span></span>

สิ่งที่ต้องเตรียม เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ หมักกับไข่ ๑ ฟอง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช แป้งมัน ซีอิ๊วขาว พักไว้

รูปภาพ

การทำเอาเฉพาะหัวกะทินะครับ

รูปภาพ

มะเขือเปราะ มะเขือพวง กับยอดมะพร้าวอ่อน ผ่าสี่แช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ไห้ดำ มะเขือพวงจมอยู่ข้างล่างครับ

รูปภาพ

น้ำพริกแกงเขียวหวานนำมาตำใส่ผิวมะกรูดกับพริกขี้หนูสด ๕-๖ เม็ด นำกะทิใส่หม้อเคี่ยวให้แตกมัน แล้วใส่พริกแกงลงไป

รูปภาพ

พอน้ำแกงแตกมันได้ที่ จึงค่อยใส่หมูที่เราหมักไว้

รูปภาพ

ตามด้วยมะเขือและยอดมะพร้าวอ่อน

รูปภาพ

จากนั้นก็ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปพอน้ำขลุกขลิก เติมน้ำตาลปี๊บ ผงชูรส เกลือ คนให้ทั่ว ทิ่งไว้ให้เดือด ครบ ๖ นาทียกลงจากเตา

รูปภาพ

เกลือแกงนะ ไม่ไช้เกลืออนามัย

รูปภาพ

ผงชูรสอย่างดี

รูปภาพ

พอเสร็จแล้วก็ยกลงจากเตา แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าชอย กับใบโหระพาฉีก แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับ ทานกับขนมจีนหรือข้าวหอมมะลิร้อนๆ โทษทีที่ไม่ได้ถ่ายรูปตอนที่ทานกับขนมจีนและแกงเขียวหวานปลาดุกที่โพสต์ไปเมื่อเร็วๆนี้ แต่ลงรูปไม่หมดเพราะทำไม่เป็น ตอนนี้เป็นแล้วครับ อภัยให้คนแก่นะครับ ขอให้อร่อยนะครับ แกงเขียวหวานใส่ได้หมดล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ เนื้อ ปลาดุก หมู

รูปภาพ