<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเขียวหวานเนื้อ โดย... skoops</span></span>
เป็นคนชอบกินแกงเขียวหวานเนื้อมาก แต่หาร้านอร่อยๆทานได้ยากเต็มที เมื่อวันเสาร์คุณน้ามาจากเชียงใหม่ค่ะ เลยให้คุณน้าแสดงฝีมือซะเลย ป๊อกแป๊กเป็นแค่ลูกมือกับผู้สังเกตการณ์ค่ะ
เครื่องแกงเขียวหวานประกอบด้วย ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริก และกะปิค่ะ
ตำเครื่องแกงเองเลยค่ะ ใส่ผิวมะกรูดลงตำเป็นอย่างแรก สีเขียวสวยเชียว
ข่า
ใส่ตะไคร้ (ลืมถ่ายรูป) แล้วก็ใส่พริกขี้หนูลงตำค่ะ
ใส่กะปิลงตำค่ะ (ในรูปไม่เห็นกะปิเพราะสากบังค่ะ)
ใส่กระเทียมลงตำค่ะ ตำทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ เครื่องแกงตำเอง (ลืมถ่ายรูปอีก)
สูตรของคุณน้าจะเอาเนื้อสามชั้นติดมันหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วก็หมักกับน้ำปลาและพริกไทย หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืนเลยค่ะ พอจะทำก็เอาเนื้อมารวนกับน้ำมันเล็กน้อยพอสุกค่ะ
พอรวนเนื้อเสร็จก็ตักเนื้อขึ้นพักไว้ค่ะ
กะทิ ใช้กะทิกล่องค่ะ ใส่หม้อตั้งไฟ
อีกเตาก็ตั้งกระทะ ช้อนหัวกะทิ ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมค่ะ
ใส่เนื้อที่รวนแล้วลงผัดกับเครื่องแกง ถ้าแห้งไปให้ช้อนหัวกะทิลงมาผัดเพิ่มได้ค่ะ
ใส่หางกะทิ ตั้งไฟจนเดือดค่ะ เนื้อจะได้เปื่อยๆ
เปลี่ยนภาชนะมาเป็นหม้อค่ะ เคี่ยวในหม้อแทน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บนิดหน่อยค่ะ ชิมรสตามชอบ
พอเคี่ยวได้ที่ ใส่มะเขือพวงกับพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆค่ะ
ใส่ใบโหระพา
ปิดเตาได้เลยค่ะ สีของแกงยังไม่ค่อยเขียวเท่าไหร่
เสร็จแล้วค่ะ รู้สึกว่าพอยกหม้อลงจากเตา พอแกงเย็นลงสีจะเขียวเข้มขึ้น น่ากินมาก
ตักราดกับขนมจีนค่ะ จานนี้สำหรับพี่จุ๋มค่ะ ส่วนในหม้อยังมีอีกเยอะเลย เชิญตักชิมกันได้ตามสบายนะคะ ขอบคุณน้าแตนที่ทำแกงเขียวหวานเนื้อหม้อนี้ให้ทานนะคะ อร่อยมากๆเลยค่ะ ชอบเนื้อติดมันที่สุด ถ้าคำบรรยายมันดูมั่วๆ อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจ ป๊อกแป๊กก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ