หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 07, 2010 2:14 am
โดย sriboonpengrabat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงป่าบอนหนังหมู โดย... sriboonpengrabat</span></span>

วันนี้แกงหม้อใหญ่เลยนะครับ เก็บไว้ทานได้หลายวันเลย มาดูเครื่องปรุงกันก่อน

เครื่องปรุง

◊ บอน ๑ หอบ ลอกผิวออก สับเป็นท่อนๆ
◊ กากหมูทอดกรอบ ๗ ถุง
◊ พริกแกงเผ็ด ๑๐ บาท
◊ น้ำมะขามเปียก ๒ ตะบวย
◊ น้ำตาลมะพร้าว ๑/๒ กิโลกรัม
◊ น้ำปลาร้าดี ๑ ตะบวย
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงชูรส ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำครึ่งหม้อ พอเดือดใส่บอนที่เตรียมไว้ลงต้ม พอยุบตักขึ้นไส้หม้ออีกใบ พักไว้

รูปภาพ

ตักขึ้นไว้ให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ

ตำน้ำพริกแกงเผ็ดรอไว้ขณะที่เราต้มบอนอยู่

เครื่องปรุงพริกแกง

◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ กะปี ๑ ช้อนชา
◊ หัวหอมแดง ๑ หัว
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ กระชาย ๑ ข้อนิ้ว
◊ ข่า ๓ แว่น
◊ ตะไคร้ ๑ ต้นหั่น
◊ ผิวมะกรูด ๓ แว่น สับละเอียด

ตำทุกอย่างให้เนียน

รูปภาพ

กระทะตั้งไฟ นำเครื่องแกงผัดน้ำมันให้หอม

รูปภาพ

นำเครื่องแกงใส่ในหม้อบอนที่เราต้มไว้ และสรงให้สะเด็ดน้ำแล้ว

รูปภาพ

กากหมูหรือแคบหมูครับ

รูปภาพ

ใส่กากหมูลงไปเลยครับ ปรุงรสตามชอบได้เลย ต้มเคี่ยวอีกสัก ๑๐ นาทีก็เสร็จแล้วครับ

รูปภาพ

โรยด้วยใบมมะกรูดเพื่อเพิ่มความหอม เสร็จแล้วครับ

รูปภาพ

พี่จุ๋มคนดีของเล้งครับ สำหรับพี่ครับ

รูปภาพ

น้องเจี้ยบ น้องแป้น น้องแป้ง น้องนุช น้องวรรณ น้องกุล น้องจอย ทางนี้เลยครับ

รูปภาพ

ทราบว่าน้องแคทคนสวยของเราก็อยากทานเหมือนกันนะ เล้งเอามาฝากครับ

รูปภาพ

จานนี้สำหรับน้องปอม น้องปลาใหญ่ แคนาดาครับ

รูปภาพ