ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงฮังเล

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Thaifoodmaster » จันทร์ มิ.ย. 07, 2010 2:58 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงฮังเล โดย... Thaifoodmaster</span></span>

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกครัวไกลบ้านทุกคน วันนี้หนุมานขอนำเสนอเมนูแกงฮังเลหมู ซึ่งเป็นอาหารชาวเหนือที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า และเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวสังขละบุรีครับ แกงฮังเลนั้นทำไม่ยากจริงๆครับ เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน รสชาติก็จะดียิ่งขึ้นครับ สูตรนี้มีเคล็ดลับครับ โดยปรกติเราจะหมักเนื้อหมูกับน้ำพริกเครื่องแกงเท่านั้น แต่ว่าผมได้เพิ่มสับปะรดลงไปด้วย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีรสเปรี้ยวหวาน และมีความเปื่อยยุ่ยมากขึ้น เพื่อนสมาชิกท่านใดที่มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติที่ชอบทานแกงฮังเลนั้น ถ้าสนใจจะลองทำดู ผมได้เขียนสูตรนี้เป็นภาษาอังกฤษด้วยใน blog thaifoodmaster ของผมครับ มาเริ่มทำกันดีกว่า

รูปภาพ

ส่วนผสม

◊ เนื้อหมูสันนอก ๑/๒ กิโลกรัม
◊ เนื้อหมูสามชั้น ๑/๒ กิโลกรัม
◊ สับปะรด ๑/๒ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงลูกเล็ก ๒๕ ลูก
◊ ขิงหั่นเป็นฝอย ๓ ถ้วย
◊ กระเทียมดอง ๓-๔ หัว
◊ น้ำกระเทียมดอง ๑ ถ้วย
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๒ ถ้วย
◊ ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลมะพร้าว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำต้มสุก ๒-๓ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องน้ำพริกแกงฮังเล

◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๘-๑๐ เม็ด
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ ตะไคร้ซอย ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ ข่าซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงซอย ๒/๓ ถ้วย
◊ กระเทียม ๑/๒ ถ้วย
◊ ขมิ้นสดซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ๑ ช้อนชา

วิธีทำ เตรียมเครื่องน้ำพริกแกงฮังเล โดยมี พริกแห้งเม็ดใหญ่ ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม ขมิ้นสด ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ และ กะปิ

รูปภาพ

ใส่ตะไคร้ที่ซอยเป็นแว่นบางๆ ประมาณ ๕ ช้อนโต๊ะ ลงไปโขลกให้ละเอียด

รูปภาพ

ใส่ข่าซอยประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ลงไปและโขลกต่อให้ละเอียด

รูปภาพ

ใส่กระเทียม ๑/๒ ถ้วย หอมแดงซอย ๒/๓ ถ้วย และ ขมิ้นสดซอย ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ ลงไปโขลกต่อให้ละเอียด

รูปภาพ

ใส่ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ลงไป ประมาณ ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

ใส่กะปิลงไป ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ โขลกให้เข้ากันดี

รูปภาพ

หั่นเนื้อหมูสันนอก ๑/๒ กิโลกรัม และ หมูสามชั้น ๑/๒ กิโลกรัม เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ ๒ คูณ ๒ นิ้ว เคล้าเนื้อหมูทั้ง ๒ ชนิด กับน้ำพริกเครื่องแกงฮังเลที่โขลกแล้ว และสับปะรด ประมาณ ๑/๒ ถ้วย ให้เข้ากันดี

รูปภาพ

ใส่ซีอิ๊วดำลงไป ๑ ช้อนโต๊ะ เคล้าเครื่องผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี

รูปภาพ

หมักเนื้อหมูกับเครื่องน้ำพริกแกงไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง

รูปภาพ

ตั้งหม้อบนไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงไป

รูปภาพ

ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก

รูปภาพ

ใส่หอมแดงลูกเล็ก ประมาณ ๒๕ ลูก และขิงหั่นเป็นฝอย ประมาณ ๓ ถ้วยลงไป เคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ

ใส่กระเทียมดอง ๓-๔ หัว และ น้ำกระเทียมดองประมาณ ๑ ถ้วยลงไป

รูปภาพ

ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป ประมาณ ๑/๒ ถ้วย

รูปภาพ

ใส่ผงฮังเล หรือ ผงแกงกะหรี่ ลงไป ประมาณ ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

ปรุงรด้วยน้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ และ น้ำตาลมะพร้าว ๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

เติมน้ำต้มสุกให้ท่วมเนื้อหมูประมาณ ๒-๓ ถ้วย

รูปภาพ

เคี่ยวด้วยไฟปานกลางให้เนื้อหมูเปื่อยประมาณ ๑ ชั่วโมง และมีน้ำเหลือเพียงแค่ขลุกขลิก

รูปภาพ

แกงฮังเลเสร็จแล้วครับ

รูปภาพ
-----------------------------------------------------------------------------------<br><a href='http://www.ThaiFoodMaster.com' target='_blank'>ThaiFoodMaster.com</a><br>เมนูอาหารไทยต้นฉบับโดยมีคำอธิบายและวิธีทำเป็นขั้นตอนละเอียด<br><br><a href='http://www.facebook.com/pages/Thaifoodmaster/195549060479678?sk=wall' target='_blank'> Join ThaiFoodMaster on Facebook</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Thaifoodmaster
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 203
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 15, 2009 12:55 pm

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน