หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 30, 2009 5:16 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงอ่อมไก่ชาวหอ โดย... หมูแดง</span></span>

อานิสงส์จากงาน Thai Festival ที่ไปมาก็เลยได้ซื้อผักไทยๆมาหลายอย่าง วันนี้ก็เลยทำแกงอ่อมไก่กินซะหน่อย สมัยเรียนหนังสือ เพื่อนชาวหอพักที่เป็นคนอิสานทำแกงอ่อมให้กินบ่อยๆ เราก็ชอบเพราะเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ มีผักเยอะ ทำก็ง่าย ใครๆก็ทำเป็น ลองดูหน้าตากันก่อนนะคะ

รูปภาพ

วันนี้แกงไก่นะคะ ก็เลยใช้ไก่ส่วนที่ติดสะโพก วันนี้ใช้ ๓ ชิ้นค่ะ ล้างทำความสะอาดให้ดี ดึงขนอ่อนออกให้หมดนะคะ ไก่ฝรั่งเขาทำไม่ค่อยเนียนนะ มีขนอ่อนติดอยู่เยอะเชียว

รูปภาพ

สับไก่เป็นชิ้นๆ เหมือนเราแกงไก่ปรกตินี่แหละค่ะ ชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ ตามใจชอบเลย สับทั้งกระดูกเลยนะคะ เสร็จแล้วใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อน

รูปภาพ

เครื่องน้ำพริกแกง

◊ ตะไคร้ ๖ ต้น
◊ หอมหัวแดง ๕ หัว
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ พริกขี้หนูสด ๔๐ เม็ด
◊ ข้าวเบือ ๒ ช้อนโต๊ะ (ข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้สักครู่)
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา

เท่าที่ใช้วันนี้สำหรับไก่ ๓ น่องนั่นนะคะ เพิ่มลดตามชอบใจ หมูแดงใส่พริกเยอะหน่อย ๔๐ เม็ด เหมือนจะเผ็ดนะ แต่ไม่เผ็ดเลย ใครไม่ชอบพริกสด จะใช้พริกขี้หนูแห้งก็ได้นะคะ

รูปภาพ

เพื่อให้ตำเครื่องแกงง่ายขึ้น เราก็จัดการเอาตะไคร้กับหอมแดงไปหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อน

รูปภาพ

เริ่มจากตำตะไคร้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

ตำให้แหลกประมาณนี้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

พอตะไคร้แหลกสักหน่อยแล้วเราก็ใส่พริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม และเกลือลงไป ตำให้เข้ากัน การใส่เกลือจะช่วยให้เราตำเครื่องแกงได้ง่ายและแหลกเร็วขึ้นค่ะ ยิ่่งเป็นเกลือเม็ดด้วยยิ่งดีเลย

รูปภาพ

ตำให้เครื่องแกงแหลกประมาณนี้นะคะ ใช้เวลาตำประมาณ ๕ นาทีเองค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็ใส่ข้าวเบือลงไป ตำให้เข้ากัน

รูปภาพ

ไม่ต้องตำให้ข้าวเบือแหลกละเอียดยิบหรอกค่ะ แต่ตำให้มันเข้ากันก็พอ น้ำพริกแกงอ่อมเราไม่ต้องตำให้ละเอียดยิบเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด แหลกแค่ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ให้เหลือเป็นชิ้นๆไว้ให้เคี้ยวบ้าง

รูปภาพ

น้ำพริกแกงเสร็จแล้วเราก็มาเตรียมผักที่จะใช้แกงกันค่ะ ผักหลายอย่างหน่อยนะคะ ก็มีหน่อไม้ เห็ดฟาง ชะอม ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ต้นหอม และใบแมงลักค่ะ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ชอบ ใครชอบกินผักก็ใส่เยอะหน่อยได้ หนักผัก ไม่หนักเนื้อไก่ ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ ใครนิยมเนื้อๆ ก็ใส่ผักน้อยหน่อย

อันที่จริงแกงอ่อมไก่ต้องใส่ผักชีลาวด้วยนะคะ แต่เราไม่ใส่ เพราะไม่ชอบกลิ่นผักชีลาวเอามากๆ ได้กลิ่นแล้วเวียนหัวยังไงไม่รู้ ก็เลยละไว้ไม่ใส่มันลงไปด้วย ถ้าใครชอบใส่ไปด้วยแกงก็จะหอมอีกแบบหนึ่งค่ะ หลายคนก็ชอบ แกงอิสานส่วนมากจะขาดผักชีลาวไม่ได้เลย

รูปภาพ

ลงมือแกงกันเลยดีกว่า เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปหน่อยค่ะ เอาแค่พอผัดน้ำพริกแกงได้ ไม่ต้องเยอะมากนะ เดี๋ยวเลี่ยน

รูปภาพ

พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำพริกแกงลงไป

รูปภาพ

ผัดซัก ๓-๔ นาที พอให้เครื่องแกงหอมก็พอ

รูปภาพ

พอพริกแกงหอมดีก็ใส่ไก่ลงไปเลยค่ะ ระวังนะคะ อย่าให้น้ำล้างไก่หยดลงไปด้วย เดี๋ยวเหม็นคาวไม่รู้นะ เวลาล้างไก่ก็เอาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำดีๆก่อนเอามาแกงนะคะ

รูปภาพ

ผัดไก่กับเครื่องแกงให้เข้ากันดีนะคะ

รูปภาพ

ใช้เวลาผัดประมาณ ๕ นาที พอไม่เห็นเนื้อไก่เป็นสีแดงๆก็พอค่ะ ไก่จะยังไม่สุกก็ไม่เป็นไร เอาแค่ให้เนื้อไก่ตึงตัวหมดประมาณนี้นะคะ

รูปภาพ

ใส่หน่อไม้ลงไป

รูปภาพ

ตามด้วยเห็ดฟางค่ะ เห็ดที่ใช้วันนี้เป็นเห็ดกระป๋องนะคะ เปิดกระป๋องออกมาแล้วล้างน้ำให้สะอาดซักหน่อย บอกตรงๆว่าไม่ค่อยไว้ใจผลิตภัณฑ์จากจีนเท่าไหร่ ไม่รู้ผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง หมูแดงเลยใช้น้ำร้อนจากก๊อกแช่ไว้พักหนึ่งก่อนจะสรงขึ้นมาค่ะ

รูปภาพ

ผัดให้เข้ากันนะคะ

รูปภาพ

แล้วก็ใส่น้ำตามลงไป คนให้เข้ากันดีๆ ใส่น้ำแค่พอท่วมๆก็พอนะคะ อย่าใส่เยอะ เพราะแกงอ่อมแบบนี้เราไม่แกงน้ำเยอะค่ะ เอาแค่น้ำพอดีๆกับเครื่องแกง

รูปภาพ

รอให้เดือดแล้วเราก็จัดการปรุงรสค่ะ อย่าปรุงก่อนแกงเดือดนะคะ เดี๋ยวเหม็นคาวนะ

รูปภาพ

เริ่มจากน้ำปลาร้า ๒ ทัพพี วันนี้แกงเยอะ กระทะใหญ่ก็เลยใส่ไปเท่านี้ค่ะ ถ้าแกงน้อยกว่านี้ ก็ใส่น้อย อย่ากระหน่ำใส่แบบนี้ล่ะ เดี๋ยวเค็มกินไม่ได้ไม่รู้ด้วย

รูปภาพ

ตอนที่ตำน้ำพริกแกง เราก็ใส่เกลือไปครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนี้เราปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมรสดูเห็นยังจืดๆ ก็เลยใส่น้ำปลาลงไปอีก ๑ ทัพพี แกงแบบอิสานไม่นิยมใส่น้ำตาล รสชาติก็จะเค็มปะแล่มๆ ลองชิมรสดูก็แล้วกันนะคะ ออกเค็มนิดๆพอ (เค็มนัวๆ) อย่าให้เค็มโดด เพราะกินกับข้าวแล้วจะพอดีไปเอง

รูปภาพ

ชิมรสได้ที่ดีแล้วก็ปล่อยให้น้ำแกงเดือดดีๆสักพัก กะว่าให้ไก่สุกแน่ๆ แล้วเราก็จะใส่ผักที่เหลือกันละค่ะ

รูปภาพ

เริ่มจากมะเขือเปราะ

รูปภาพ

ถั่วฝักยาว

รูปภาพ

คนให้เข้ากัน ต้มซัก ๒-๓ นาทีก็พอนะคะ เดี๋ยวมะเขือจะเละซะก่อน

รูปภาพ

จากนั้นก็ใส่ชะอมลงไปค่ะ

รูปภาพ

ตามด้วยต้นหอม

รูปภาพ

จบด้วยใบแมงลัก แล้วปิดไฟเลยค่ะ

รูปภาพ

คนให้เข้ากันแล้วตักเสริฟได้เลยค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวก็ได้ค่ะ อร่อยแน่นอน สมัยอยู่หอพัก พวกเรามักจะเรี่ยไรเงินกันคนละ ๕ บาท แล้วก็ไปซื้อของมาแกงกินด้วยกัน แกงกันทีละหม้อใหญ่ๆ แย่งกันกินหลายๆคน อร่อยดีค่ะ

รูปภาพ

กินตอนร้อนๆนี่แหละ ควันฉุยเลย เห็นมั้ย

รูปภาพ

ใครจะชิมบ้างคะ ยกให้เลยถ้วยนี้ เดี๋ยวหมดแล้วไปตักใหม่ ในกระทะมีอีกเยอะเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 29, 2009 2:28 pm
โดย Puimek
ปุยชอบกินอาหารอิสาน อย่างแกงอ่อมไก่นี่ชอบมาก พอได้สูตรคุณหมูแดงก็พอดีจะมีงานทำบุญที่วัดไทยในอ็อตตาวา เลยถือโอกาสทำซะหม้อใหญ่ ไปถวายพระด้วย ให้เพื่อนๆ ชิมด้วย และเก็บไว้กินเองด้วยค่ะ ปุยทำตามสูตรคุณหมูแดงทุกอย่าง ยกเว้นพริกไม่กล้าใส่มาก เพราะมีทั้งไทยทั้งฝรั่ง ดูหน้าตากันก่อนนะคะ ใส่ผักชีลาวด้วยเพราะชอบ แต่ไม่ได้ใส่ชะอมเพราะไม่มีค่ะ

รูปภาพ

นี่ไงคะ ทำหม้อขนาดนี้เลย แต่รูปมันผิดส่วนไปนิดค่ะ คนถ่ายเก่งเกินไปก็อย่างนี้แหละ

รูปภาพ

อีกรูปนะคะ ถ่ายตอนเกือบหมดซะแล้ว เห็นพริกที่ตำวางไว้ข้างๆไหม ไม่นานก็ถูกกวาดเรียบค่ะ ขอบคุณคุณหมูแดงมาก ปุยได้กรวดน้ำไปให้คุณแม่ด้วย ป่านนี้นั่งอร่อยบนสวรรค์แล้ว คุณหมูแดงรับบุญไปด้วยเลยนะคะ เพื่อนๆที่นี่ชมว่าอร่อยเลิศ คนอิสานด้วยนะที่ชม เล่นเอาเกือบเหาะได้ สีสันไม่สวยมากเพราะไม่ได้ใส่พริกเยอะ แต่การันตีความอร่อยค่ะ เพื่อนๆ มาช่วยกันชิมหน่อยเร็ว

รูปภาพ