หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 19, 2008 8:14 pm
โดย Kitkat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเผ็ดเนื้อหน่อไม้ โดย... Kitkat</span></span>

วันนี้เอาเมนูแกงเผ็ดเนื้อสไตล์แคทมาให้เพื่อนๆในครัวได้ลองทำกัน แต่ละคนก็ทำแตกต่างกันไป ลงมือทำเลยนะคะ

เครื่องปรุงน้ำพริกแกงเผ็ด

◊ น้ำพริกแกงเผ็ด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูแดง ๑๐ เม็ด
◊ หัวหอม ๕ หัว

วิธีทำ โขลกทั้งสามอย่างรวมกัน เพื่อเพิ่มรสให้เข้มข้นขี้น

เครื่องปรุงอื่นๆที่ต้องเตรียม

◊ เนื้อวัว ๑ กิโล
◊ หน่อไม้ ล้างให้สะอาด ๑ ถ้วย
◊ มะเขือเปราะ ๔ ลูก
◊ น้ำตาลปิ๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กะทิ ๒ ถ้วย
◊ ใบโหระพา ๑ ถ้วย
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด

วิธีทำ

◊ โขลกพริกขี้หนูแดงกับหอมแดงรวมกันให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกต่อให้ละเอียดพักไว้
◊ หม้อตั้งไฟ ใส่กะทิลงไป อีกส่วนแบ่งไว้เคี่ยวให้แตกมัน แล้วนำน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา
◊ พอกะทิแตกมันแล้วใส่เนื้อวัวลงไปผัดให้สุก เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปอีก รอให้เดือดใส่หน่อไม้ลงไป ตามด้วยมะเขือเปราะ ชิมรส ปิดไฟใส่ใบโหระพา พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแล้วค่ะ ทำให้อร่อยนะคะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

รูปภาพ

โขลกพริกขี้หนูแดงกับหัวหอม พอละเอียดแล้วก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป โขลกต่อให้ละเอียด ถ้าอยากให้เผ็ดมากก็เติมพริกเพิ่มไปอีกได้ค่ะ เพื่อเพิ่มรสให้เข้มข้นขี้น

รูปภาพ

เอาหม้อตั้งไฟ ใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน แล้วนำน้ำพริกแกงเผ็ดที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้หอม

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บค่ะ

รูปภาพ

ใส่น้ำปลาลงไปค่ะ

รูปภาพ

กะทิแตกมันแล้วก็นำเนื้อวัวลงไปผัดจนสุก เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปอีก รอให้เดือด

รูปภาพ

เนื่อสุกแล้วก็ใส่หน่อไม้ลงไป

รูปภาพ

มะเขือเปราะลงไป

รูปภาพ

พอมะเขือยุบหน่อย ไม่ต้องรอให้สุกมากก็ชิมรส แล้วปิดเตาแก๊ส ใส่ใบโหระพาลงไป

รูปภาพ

พร้อมรับประทานแล้วค่ะ แกงเผ็ดเนื้อหน่อไม้ ไม่รู้จะตั้งชื่ออย่างไรดี สไตล์แคทนะ ลองทำดูนะคะ แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ ทานให้อร่อยนะคะ

รูปภาพ

ใกล้ๆอีกชาม พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

รูปภาพ