หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 04, 2010 12:39 pm
โดย Thaifoodmaster
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ต้มโคล้งปลากรอบ โดย... Thaifoodmaster</span></span>

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกครัวไกลบ้านทุกๆคน วันนี้หนุมานมานำเสนอเมนูต้มโคล้งปลากรอบแบบโบราณ ต้มโคล้งปลากรอบ คนโบราณจะใช้ฝักมะขามอ่อนๆ อย่างเดียวเพื่อให้ได้รสเปรี้ยว แต่ในสมัยนี้จะใช้ใบมะขามอ่อน และน้ำมะขามเปียก เพื่อให้ได้รสชาติเปรี้ยว

รูปภาพ

ส่วนผสม

◊ ปลาเนื้ออ่อนแห้งกรอบ ๓-๔ ตัว
◊ น้ำเปล่า ๔ ถ้วย
◊ หอมแดง ๖-๘ หัว
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๓-๔ เม็ด
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบมะขามอ่อน ๑ ถ้วย

วิธีทำ นำปลาเนื้ออ่อนแห้งไปย่างไฟจนปลาหอมและกรอบ

รูปภาพ

บิเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ สังเกตว่าไม่มีสิ่งสกปรกติดอยู่ที่ตัวปลา

รูปภาพ

โขลกหอมแดงพอแตก

รูปภาพ

เด็ดใบมะขามเฉพาะใบอ่อนๆ

รูปภาพ

นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลางต้มให้เดือด พอน้ำเดือดใส่หอมแดงลงไป

รูปภาพ

ใส่เนื้อปลากรอบลงไป

รูปภาพ

พอน้ำเริ่มเดือดให้ตักฟองอากาศที่ลอยทิ้งออกไป

รูปภาพ

ใส่พริกแห้งลงไป

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก ในอัตราส่วน น้ำมะขามเปียก ๓ ส่วนต่อน้ำปลา ๒ ส่วน

รูปภาพ

จัดเนื้อปลากับใบมะขามลงไปในชาม

รูปภาพ

จากนั้นตักน้ำซุปราดลงไปในชามที่ใส่เครื่องทั้งหมดไว้แล้ว

รูปภาพ