หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 02, 2009 5:40 am
โดย sriboonpengrabat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงป่าปลานิลแบบพื้นบ้าน โดย... sriboonpengrabat</span></span>

พอดีไปเยี่ยมแม่ที่บ้านมา ดีขึ้นแล้วครับ เพิ่งกลับมาถึงก็เลยแวะตลาดซื้อของมาทำแกงป่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ปลานิล ๑ ตัว สับแบ่งเป็น ๕ ชิ้น ตัวเดียวตั้ง ๘๐ บาท ตัวเดียวนี่นะ เมื่อก่อนโลละ ๓๕ บาทเอง
◊ พริกแกงเผ็ด ๑๐ บาท
◊ ใบมะกรูดฉีก ๒-๓ ใบ
◊ กระชายซอย ๕ บาท
◊ โหระพา หาเอาหลังโรงแรมแค่พอดี
◊ พริกชี้ฟ้าซอย ๓ เม็ด
◊ พริกไทยสด ๑๐ บาท
◊ มะเขือเปราะ ๑๐ บาท ผ่า ๔ ชิ้น

นำพริกแกงมาโขลกกับผิวมะกรูด ๒-๓ แว่น และใส่พริกขี้หนูสด ๑๐ เม็ด เพื่อเพิ่มความเผ็ดเพราะผมเป็นคนชอบเผ็ดมาก เพราะไทยแท้ พอได้น้ำพริกแกงป่าแล้วเราก็ใส่น้ำมันลงในกระทะแค่พอดีๆ ไม่ต้องเยอะ ใส่เครื่องแกงลงไปคั่วให้หอม ล้างปลาให้สะอาด ใส่ลงไป เคี่ยวปลาประมาณ ๕ นาทีก่อนแล้วค่อยใส่มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส ชิมว่าพอดีแล้วหรือยัง

รูปภาพ

ใส่มะเขือเปราะ

รูปภาพ

ตามด้วยเครื่องเทศอื่น ได้แก่ กระชายซอยเป็นเส้น พริกไทยอ่อนเด็ดเป็นช่อ และพริกอ่อน

รูปภาพ

น้ำปลาดี

รูปภาพ

เริ่มจะน่ากินแล้ว ความจัดจ้าน น้ำแกงขลุกขลิกๆ ก็กำลังรอเราอยู่ พอแกงใกล้จะเสร็จก็ใส่ใบโหระพาแล้วปิดเตาได้เลยครับ

รูปภาพ

เสร็จแล้วครับ ข้าวสวยร้อนๆนะ พริกน้ำปลาถ้วยเล็ก อร่อยสุดๆ

รูปภาพ