หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 19, 2008 7:33 pm
โดย Kitkat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงป่าปลาแซลมอน โดย... Kitkat</span></span>

อยากทานแกงป่ามาหลายวันแล้ว เป็นแกงป่าสูตรไกลบ้านนะคะ เพราะว่าหาเครื่องปรุงไม่ครบค่ะ พริกไทยอ่อนก็เอาออกจากแช่แข็งไม่ค่อยสวยค่ะ กระชาย ใบมะกรูด ส่วนผักก็หาเท่าที่ได้ค่ะ โครเจ็ตต์ (ซุคคินี) เป็นผลเหมือนบวบนะคะ บางคนเลยเรียกว่าบวบฝรั่ง ก็ลองเอามาทำแกงป่าดู ก็อร่อยดีค่ะ เคยทำแต่เกียงเลียงและบาร์บีคิว ส่วนใบกะเพราก็ใช้ใบกะเพราฝรั่ง ของไทยไม่มีค่ะ หาได้แค่นี้จ้า ลงมือทำเลยนะคะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ ปลาแซลมอนหั่นสี่เหลี่ยม ๑๕๐ กรัม
◊ โครเจ็ตต์ (ซุคคินี) ๑ ถ้วย
◊ ถั่วแขก ๑ ถ้วย
◊ พริกไทยอ่อน ๕-๗ ช่อ
◊ ยอดข้าวโพดอ่อน ๑/๒ ถ้วย
◊ กระชาย ๑/๒ ถ้วย
◊ ใบมะกรูดฉีก ๕ ใบ
◊ ใบกะเพราฝรั่ง ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัด
◊ พริกขี้หนูแดงไว้โรยหน้า
◊ น้ำพริกแกงป่า

สูตรน้ำพริกแกงป่าง่ายๆ สไตล์แคทค่ะ พริกขี้หนูแดงนำไปแช่น้ำแล้วเอาเม็ดออก โขลกรวมกันกับข่า ตะใคร้ และน้ำพริกแกงเผ็ด เท่านี้ก็ได้น้ำพริกแกงป่าแสนอร่อยแล้วค่ะ

วิธีทำ กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อปลาลงไป ตามด้วยถั่วแขก บวบฝรั่ง เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้ส่วนผสมสุกให้เข้ากันใช้ไฟแรงตลอดนะคะ จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป ตามด้วยพริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำอีกนิดหน่อย พอให้น้ำขลุกขลิก ไม่ต้องเยอะค่ะ ตั้งไฟต่ออีกสักพักให้ส่วนผสมเดือดแล้วจึงใส่กระชาย ใบมะกรูด กะเพรา ปิดเตา ชิมรสพร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ ทานร้อนๆอร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ

รูปภาพ

โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ ข่า ตะใคร้ ให้ละเอียด แล้วนำน้ำพริกแกงเผ็ดมาโขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ

รูปภาพ

เริ่มทำเลยนะคะ กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไปผัดกับน้ามันให้หอม

รูปภาพ

จากนั้นนำเนื้อปลาแชลมอนลงไปผัดต่อ

รูปภาพ

พอเนื้อปลาสุกก็ใส่ถั่วแขกลงไป

รูปภาพ

ใส่บวบลงไป

รูปภาพ

ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป

รูปภาพ

เติมน้ำนิดหน่อย แล้วใส่พริกไทยอ่อนลงไป ใช้ไฟแรงตลอดนะคะ

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำปลา

รูปภาพ

น้ำตาลทราย

รูปภาพ

เติมน้ำอีกครั้ง พอให้น้ำขลุกขลิกกำลังพอดี ตั้งไฟสักพักให้ส่วนผสมเดือด

รูปภาพ

ใส่กระชาย

รูปภาพ

ใบมะกรูดตามลงไป

รูปภาพ

ปิดเตา ใส่ใบกะเพราลงไปค่ะ ไม่ค่อยหอมเหมือนกะเพราไทยเลย

รูปภาพ

ใส่พริกโรยหน้า ชิมรส ตักเสริฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวยร้อนๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 19, 2009 8:31 pm
โดย little monkey
พอดีมีน้ำยาแกงป่า ซื้อติดมือมาด้วยตอนที่กลับเมืองไทย ข้างซองก็ไม่ได้บอกรายละเอียดมาก เลยเข้ามาหาสูตรในครัวเลยมาลงตัวที่สูตรนี้ เครื่องก็ไม่ครบเหมือนคุณครูเลยค่ะ ดัดแปลงไปเหมือนกัน แต่รสชาติอร่อยมากๆเลยค่ะ น้ำพริกหนึ่งซอง หน่อยใส่ไปหมดเลย เผ็ดสะใจมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

อีกรูปแล้วกันนะคะ นักเรียนไม่มีกระชายเลยหั่นขิงซอยใส่ไปแทน รสชาติก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ ผักก็มีแค่ ๓ อย่าง แต่อร่อยสุดๆไปเลย ทานคนเดียวค่ะเพราะเผ็ด และปลามีก้างด้วย คุณพ่อบ้านชิมไปนิดหน่อย กินแต่ผักเพราะเตือนว่าปลาก้างเยอะ หวงกินคนเดียว ก็เลยเลยแกล้งไปงั้นแหละ

รูปภาพ