ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงเขียวหวานทูน่า

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย priow » เสาร์ ก.ค. 29, 2006 9:49 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเขียวหวานทูน่า โดย… priow</span></span>

สวัสดีค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาบ้านหลังนี้สักเท่าไหร่เลยค่ะ เพราะต้องดูแลเจ้าตัวน้อย เหนื่อยและเพลียมากๆค่ะ แถมช่วงนี้มีเรื่องอื่นยุ่งๆด้วย แต่วันนี้ว่างค่ะ เลยมาขอสอนจระเข้ว่ายน้ำ ก็แหม... จะไม่ให้สอนจระเข้ว่ายน้ำได้ไงละคะ ก็แต่ละคนในบ้านหลังนี้เก่งๆกันทั้งนั้น แถมเมนูนี้ (แกงเขียวหวาน) ก็เป็นเมนูพื้นๆเอง แต่เราว่ามันอร่อยนะ ตอนอยู่เมืองไทยชอบซื้อแบบสำเร็จรูปมาทานค่ะ อร่อยมากๆ ยิ่งนำมาผัดกับข้าวนะอร่อยมาก ถือว่าเมนูนี้เป็นทางเลือกอีกทางสำหรับคนที่เบื่อไก่ เบื่อเนื้อแล้วกันนะคะ เอาละ.. ไม่พูดพร่ำทำเพลงแล้ว มาดูกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

◊ ปลาทูน่าในน้ำเกลือหรือน้ำมันก็ได้ค่ะ ใช้แต่เนื้อ น้ำไม่เอาค่ะ ๑ กระป๋อง (กระป๋องขนาด ๑๙๘ กรัมค่ะ)
◊ มะเขือพวงประมาณ ๑/๓ ถ้วยตวง (หรือตามชอบ)
◊ น้ำกะทิ ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป (เราใช้ตราแม่พลอยกระปุกขนาด ๔๐๐ กรัม) ๑/๒ ช้อนโต๊ะพูนๆนิดๆ(แต่ถ้าใครชอบเผ็ดๆเพิ่มได้จ้า เราใช้แค่นี้แหละ เพราะเราว่ายี่ห้อนี้ค่อยข้างเผ็ดสำหรับเรา)
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนชา (หรือตามชอบ)
◊ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ๑-๒ เม็ด
◊ ใบโหระพาตามชอบจ้า

วิธีทำ

◊ ใส่น้ำกะทิประมาณ ๑/๔ ถ้วยลงในกระทะ พอกะทิร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัด ผัดจนแตกมัน จากนั้นเติมน้ำกะทิส่วนที่เหลือลงไปเลยจ้า แล้วก็คนให้เข้ากัน
◊ ใส่มะเขือพวงลงไป รอจนมะเขือพวงสุกตามที่ชอบ (เราชอบแบบนิ่มๆอ่ะ) พอมะเขือสุกแล้วใส่ปลาทูน่าลงไปจ้า ใช้แต่เนื้อปลาทูน่านะจ๊ะ น้ำไม่เอา แล้วก็ปรุงรสตามที่ชอบเลยค่ะ คนให้เข้ากัน ไม่ต้องคนมากนะคะ เดี๋ยวปลาทูน่าจะเละหมด รอให้กะทิเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
◊ ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงลงไป ตามด้วยใบโหระพา แล้วคนสัก ๑-๒ ทีพอ พอผักสลดจ้า ตักเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆเลยจ้า

นี่จ้ะ ภาพผลงานของเรา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
priow
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 77
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 6:59 pm

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน