หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:14 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปลาร้าทรงเครื่อง โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

เมนูนี้สำหรับคนชอบปลาร้า เพราะมันคือปลาร้าทรงเครื่องค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:16 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ปลาร้าปลาช่อน จุ๋มใช้ประมาณ ๔๐๐ กรัม
◊ ปลาดุก จุ๋มใช้ขนาด ๓ ตัวกิโล ซื้อมา ๒ ตัวค่ะ ราวๆ ๖ ขีดกว่าๆ
◊ หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ หางกะทิ ๓ ถ้วยตวง
◊ ตะไคร้ ๑๐-๑๒ ต้น
◊ ข่า ๒ แง่ง
◊ กระชาย ๓๐ ราก
◊ หัวหอมแดง ๘-๑๐ หัว
◊ ใบมะกรูด ๖-๗ ใบ
◊ พริกชี้ฟ้าสีแดง ๒ เม็ด
◊ พริกขี้หนูสวน ๒๐ เม็ด
◊ หน่อไม้รวก ๓ หน่อ
◊ ถั่วฝักยาว ๕ เส้น
◊ มะเขือเปราะ ๕-๖ ลูก

อาจจะต้องเติมเกลือป่นหรือน้ำตาลปี๊บนะคะ แต่ในรูปไม่มีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาร้าซื้อมาแบบนี้นะคะ ฝากเขาซื้อค่ะ บอกเขาให้ซื้อปลาร้าปลาช่อน ทำไมมันเหมือนปลาดุกจัง แต่เอานะเขาซื้อมาให้แล้ว ปลาร้าปลาช่อนหายากนะคะ ส่วนมากจะเป็นปลาตัวเล็กๆซะส่วนมาก ปลากระดี่ อะไรทำนองนั้น ถ้าหาปลาร้าปลาช่อนไม่ได้ก็ใช้ปลาร้าอื่นที่ท่านหาได้แทนก็แล้วกันนะคะ ประมาณ ๑ - ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาดุก จุ๋มให้เค้าทำให้เลยนะคะจากร้านที่ซื้อ แล้วก็ให้เค้าสับเป็นชิ้นๆให้เลยค่ะ บางร้านเค้าก็มีแบบที่สับแล้ว แต่บางทีตัวมันเล็ก เอามาล้างน้ำเกลือให้หมดเมือกนะคะ แล้วก็พักไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จานนี้เป็นพวกสมุนไพรที่จะใช้ตอนต้มปลาร้าค่ะ ข่า ตะไคร้ กระชาย

ตะไคร้ ๕-๖ ต้น ลอกกาบนอกออก ล้าง ทุบ หั่นเป็นท่อนขนาด ๑ นิ้ว เวลาใช้ตัดจากโคนต้นมาประมาณ ๒ นิ้วนะคะ ที่เหลือปลายๆทิ้งไป
ข่า ๑ แง่งใหญ่ๆล้าง หั่นเป็นท่อนๆแล้วทุบ
กระชาย ๑๕ ราก เวลาซื้อมามันจะมีเหง้าและราก เหง้าคือส่วนตรงกลางมันนะคะ เหง้าเอาไปปลูกได้นะ ก็เลือกเอาใช้เฉพาะราก หักรากออกมา ล้างน้ำเอาดินออก แล้วก็เอามีดขูดๆเปลือกสีน้ำตาลออก แล้วก็ล้างอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ข่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตะไคร้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระชาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ส่วนจานนี้เอาไว้ใส่ตอนทำทรงเครื่องค่ะ ข่า ตะไคร้ กระชาย หัวหอมแดง ใบมะกรูด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ข่า ล้าง หั่นเป็นแว่นบางๆ หรือบางคนจะหั่นสี่เหลี่ยมก็ตามชอบนะคะ จุ๋มใช้ประมาณ ๑๕-๒๐ แว่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตะไคร้ ลอกกาบนอกออก ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ ซม. หั่นจากโคนต้นมา ๒ นิ้วนะคะ ประมาณ ๖-๗ ต้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระชาย ล้าง ขูดเปลือกออก ล้างอีกครั้ง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ เซนติเมตร หรือจะซอยก็ตามสะดวกค่ะ ประมาณ ๑๕ ราก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หัวหอมแดง ปอกเปลือกออก ล้าง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ ๘-๑๐ หัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเอาเส้นกลางใบออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:20 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จานนี้ก็ผักที่ใส่ไปเพิ่มนะคะ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู

รูปภาพ