หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ถั่วฝักยาว ล้าง ตัดหัวและท้ายออก หั่นเป็นท่อนขนาด ๒ เซนติเมตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พริกชี้ฟ้า ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ นิ้ว พริกขี้หนูสวน ล้าง ปลิดขั้วออกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มะเขือเปราะ ล้าง ผ่า ๔ หรือ ๖ ตามขนาดลูกแล้วแช่น้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำมะนาว หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูเอาไว้ ส่วนมากจุ๋มจะผ่าตอนที่ใกล้จะใส่เตาค่ะ บางทีแช่แล้วก็ยังดำนิดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หน่อไม้ จุ๋มซื้อหน่อไม้รวกมาจากตลาด มาลอกเปลือกออกแล้วต้ม ๑ ครั้ง แล้วก็เอามาหั่นชิ้นเล็กๆนะคะ ส่วนแก่ๆเฉือนทิ้งไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาร้า เอามาล้างน้ำเอาข้าวคั่วออกให้หมดค่ะ ที่จุ๋มฝากเค้าซื้อมาตัวมันใหญ่หน่อยก็เลยเอามีดสับให้มันเล็กลงหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาปลาร้าที่ล้างเอาข้าวคั่วออกแล้ว ข่าส่วนที่ทุบ ตะไคร้ส่วนที่ทุบ และกระชายที่เป็นรากๆใส่ลงในหม้อค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เทหางกะทิลงไป จุ๋มใช้กะทิชาวเกาะ ๑ ถ้วย ใส่น้ำไป ๓ ถ้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งไฟกลางๆให้เดือดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอเดือดแล้วก็ลดไฟลงอ่อน เคี่ยวต่อสักพักให้เนื้อปลาร้ามันยุ่ยๆออกมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ให้เนื้อปลาละลายเป็นเนื้อเดียวกับหางกะทินะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:26 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ปิดเตา ยกลงมากรองเอาแต่น้ำปลาร้า พวกสมุนไพรกับก้างมันทิ้งไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:26 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กรองมาแล้วส่วนน้ำได้แบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:26 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ก็เอาไปตั้งไฟให้เดือด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:26 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เดือดแล้วใส่กระชาย ตะไคร้ ข่าที่หั่นไว้ลงไป รอให้เครื่องสมุนไพรหอมสักพัก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 06, 2008 3:34 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ใส่ปลาดุกลงไปค่ะ ใช้มือหยิบนะคะ บางทีน้ำล้างปลามันอยู่ก้นชามค่ะ

รูปภาพ