หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 23, 2008 9:17 pm
โดย {fudge-a-mania}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Niku-jagaimo โดย... fudge-a-mania</span></span>

จริงๆแล้วไม่มีสูตรตายตัวว่าต้องทำแบบนี้ หรือวิธีนี้เป๊ะๆนะคะ เพราะ niku-jaga นี้เป็นเหมือน mom's recipe คือแล้วแต่บ้านจะชอบรสไหน วิธีที่หม่าม้าทำคือ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัวสไลด์ (ถ้าม่ทานเนื้อวัว เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็ได้ค่ะ) หรือถ้าไม่มีที่สไลด์ขาย ก็นำมาสไลด์เอง เอาให้บางๆนะคะ
◊ มันฝรั่ง
◊ หอมใหญ่
◊ แครอท
◊ คอนเนียคุเส้น (Ito-konnyaku) ถือไม่มีก็ใช้เส้น shirataki แทนได้เหมือนกันค่ะ
◊ น้ำตาลทราย
◊ โชหยุ
◊ มิริน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 23, 2008 9:18 pm
โดย {fudge-a-mania}
วิธีทำ

◊ เอาคอนเนียคุเส้นต้มในน้ำเดือด หม่าม้าบอกว่าเป็นการกำจัดกลิ่นของคอนเนียคุค่ะ แต่ต้มไม่ต้องนานนะคะ เดือดแป๊บเดียวก็เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
◊ ล้างมันฝรั่ง ปอกเปลือก ถ้าเป็นลูกเล็ก หั่น ๔
◊ แครอทก็หั่นชิ้นประมาณนิ้วโป้ง
◊ หอมใหญ่ลูกนึงผ่าครึ่ง และแต่ละครึ่งซีก หั่นให้ได้ ๖ ส่วน (ดูขนาดตามรูปเลยค่ะ) อย่าหั่นหอมใหญ่เล็กเกินเดี๋ยวจะเละ
◊ ใส่น้ำเปล่า (ลองกะปริมาณดูนะคะ ไม่ต้องมาก ให้พอดีกับวัตถุดิบที่เราหั่นเตรียมไว้) ต้มให้เดือด และใส่น้ำตาลทราย, มิริน และโชหยุลงไป ชิมให้ออกรสจัด และหวานน้ำ
◊ เมื่อน้ำเดือด นำเนื้อสไลด์ลงไปต้ม แกว่งๆชิ้นเนื้อให้ดูพอสุก ไม่ต้องเคี่ยวนะคะพอเนื้อสุกก็ตักเนื้อขึ้นไว้ใส่จาน
◊ ใส่ผักและคอนเนียคุเส้นที่เตรียมไว้ ใช้ไฟแรงต้มเคี่ยวดูว่ามันฝรั่งเริ่มนิ่ม ก็ใส่เนื้อลงไปได้เลยค่ะ พอเดือดปิดไฟ เป็นอันว่าเสร็จ
◊ หม่าม้าไม่ใช้คอมบุ หรือดาชิ เพราะท่านว่าจะกลบกลิ่นของเนื้อซะหมด หม่าม้าไม่นำเนื้อไปผัดก่อนค่ะ ท่านว่าเนื้อจะกระด้าง ฟัดจ์ยังไม่เคยเห็นหม่าม้าใช้หมูสับเลยนะคะ ท่านทำทีไรก็ใช้เนื้อวัวสไลด์ทุกที อาจจะเป็นเพราะเนื้อวัวที่ญี่ปุ่นรสชาติค่อนข้างอร่อย และก็หาได้ง่ายก็เป็นได้ค่ะ ถ้าหาวัตถุดิบทำยากหน่อย ฟัดจ์ว่าแปลงเอาตามความสะดวก ก็ไม่ผิดกติกานะคะ คนที่ทานว่าอร่อยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดแล้วค่ะ

รูปภาพ