ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไก่ตุ๋นมะนาวดองเห็ดหอม (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 11:39 am

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ไก่ตุ๋นมะนาวดองเห็ดหอม โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

ได้สูตรทำมะนาวดองมา วันนี้ก็เลยทำ ไก่ตุ๋นเห็ดหอมมะนาวดอง ค่ะ ซดน้ำคล่องคอดีค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:10 pm

เครื่องปรุง

◊ ไก่ติดกระดูก จะใช้ส่วนไหนก็ได้ค่ะ สับเป็นชิ้นพอประมาณ
◊ มะนาวดอง
◊ เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม
◊ เกลือ
◊ รากผักชี

รูปภาพ

นางเอกคนสำคัญ มะนาวดองค่ะ ได้มาจากครัวชมพู่

รูปภาพ

<span style='color:#CC0099'>หมูแดงหมายเหตุ เนื่องจากเจ้าของเว็บครัวชมพู่ ไม่อนุญาตให้นำข้อมูลมาเผยแพร่ ดังนั้นหมูแดงจึงต้องลบลิงค์และสูตรออกไปค่ะ แต่ได้หาสูตรอื่นมาทดแทนให้แล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการทำอาหารสูตรนี้ค่ะ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=5817' target='_blank'>มะนาวดอง สูตรจากกรมวิชาการเกษตร</a></span>
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:29 pm

วิธีทำ

◊ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ไก่ต้มไปสัก ๕-๑๐ นาที มิ้นท์ทิ้งน้ำต้มครั้งแรกหมดเลยค่ะ เพราะไก่สมัยนี้มันเยอะมาก เอาไก่ขึ้นแล้วต้มน้ำใหม่ให้เดือดอีกครั้ง ใส่รากผักชีทุบ แล้วจึงใส่ไก่กลับลงไปอีกครั้ง แต่ก็ยังต้องหมั่นช้อนฟองกับมันทิ้งนะคะ จนกว่าน้ำซุปจะใส ในรููปก็ไม่ค่อยใสเพราะยุ่งมาก ไม่มีเวลาดูู แต่อร่อยค่ะ ใส่เห็ดหอม รอจนเดือดอีกครั้งก็ลดไฟลงเหลือแค่พอรุมๆ

รูปภาพ

◊ ตุ๋นไก่กับเห็ดหอมไปสักพักก็ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำมะนาวดองตุ๋นจนคิดว่าไก่เปื่อยนุ่มแล้ว หรี่ไฟอ่อนสุดใส่ลููกมะนาวดองลงไป ตุ๋นไปเรื่อยจนกว่าเราจะกิน

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:39 pm

◊ อย่าคนนะคะ ระวังมะนาวจะแตก ชิมรสอีกครั้งจะมีรสมะนาวดอง ชอบมากน้อยแค่ไหนตามใจชอบ เมื่อได้รสถูกใจแล้วให้ตักลููกมะนาวขึ้น ส่วนใหญ่ก็ใกล้จะแตกแล้ว มิ้นท์ทิ้งไปค่ะ เพราะไม่ชอบรสขมของมะนาวดอง เคล็ดนี้จำมาจากคุณแม่ค่ะ แต่ถ้าใครมีเคล็ดลับเด็ดๆก็บอกต่อด้วยเด้อ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย จอยจ้า » อาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 9:20 pm

ไก่ตุ๋นมะนาวดองค่ะคุณครูมินท์ จอยใส่ฟักเพิ่มนะคะ นอกสูตรอีกแล้ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
จอยจ้า
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 124
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 12:35 am
ที่อยู่: USA


ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron