ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ต้มยำลูกทุ่ง (ต้มยำปลากะพงสายบัว)(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ย. 13, 2006 6:25 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ต้มยำลูกทุ่ง โดย... ณัชชา</span></span>

วันนี้เป็นวันครบรอบวันตายของแม่ใหญ่ตุ๊กปีที่ ๗ ค่ะ ตุ๊กผูกพันกับแม่ใหญ่มาก เพราะตั้งแต่จำความได้ก็อยู่กับท่านตลอด มาห่างกันก็ตอนเรียนมหาวิทยาลัย พอขึ้นปีสองแม่ใหญ่ก็จากไป ไม่ทันได้เห็นหลานรับปริญญา เหมือนกับที่แม่ใหญ่เคยสัญญาไว้ว่าจะอยู่รอจนกว่าหลานคนนี้จะเรียนจบ เพราะเลี้ยงมาตั้งแต่เกิด ขออยู่ดูความสำเร็จของหลานก่อน วันนี้ตุ๊กตื่นแต่เช้าไปใส่บาตรรรรร น้ำตามันรื้นๆคิดถึงท่านเหลือเกินค่ะ เชื่อไหมคะ กับข้าวที่อร่อยที่สุดสำหรับตุ๊กก็คือกับข้าวที่แม่ใหญ่ทำ ใครทำก็ไม่เหมือนค่ะ จำได้ว่าสมัยเรียนพอกลับบ้านที แม่ใหญ่ก็จะเตรียมอาหารโปรดไว้รอ ไม่ว่าจะเป็นแกงส้มมะละกอ แกงคั่วมะระปลาหมอ แกงหัวปลี ปลาร้าหลน เต้าเจี้ยวหลน ปลาเจ่า (ไม่รู้ว่ารู้จักกันหรือเปล่า) และอีกหลายๆอย่าง ไม่ว่าหลานคนนี้อยากกินอะไรก็ไม่เคยขัด เห็นไหมคะว่าแม่ใหญ่ตุ๊กน่ารักแค่ไหน

เมื่อวานตุ๊กไปตลาด เห็นสายบัวก็พาลให้นึกถึงเวลาทีท่านอยู่ บ้านตุ๊กที่อ่างทองเมื่อก่อนช่วงเดือน ตุลาคม-ธันวาคม น้ำจะท่วมค่ะ แต่เป็นปกติของคนที่นั่นที่ทุกบ้านจะมีเรือ ช่วงนี้แหละค่ะเป็นช่วงที่มีปลาชุกชุมมาก พ่อใหญ่จะออกวางข่าย หาปลา หรือไม่ก็ดักลอบ ปลาสดๆเนี่ย ทำอาหารอะไรก็อร่อยค่ะ มีเมนูนึงที่ตุ๊กชอบมากๆก็คือต้มยำปลาหมอ ใส่สายบัวที่เก็บจากท้องนา อร่อยมากๆ ค่ะ แม่ใหญ่ทำให้กินบ่อยๆ พอเห็นสายบัวก็เลยอยากทำกินบ้าง (หลังจากที่ไม่ได้กินเลยตั้งแต่ท่านจากไป) ที่เกริ่นมายาวนี่แค่อยากจะชวนเพื่อนๆมากินต้มยำแบบลูกทุ่ง สไตล์บ้านๆ แบบสาวอ่างทองกันค่ะ

ดูหน้าตาก่อนนะคะ (พริกไม่ค่อยเยอะนะคะ เพราะจานนี้ทำให้ลูกเลี้ยงค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ย. 13, 2006 6:30 am

เครื่องปรุง ประกอบด้วย

◊ ปลากะพง หั่นชิ้นหนาประมาณ ๑ นิ้ว ๑/๒ ตัว
◊ ตะไคร้ ๔ ต้น
◊ ข่า ๑ แง่ง
◊ ใบมะกรูด ๔-๕ ใบ
◊ หอมแดงเผา ๑๐ หัว (เล็ก)
◊ พริกแห้งเผา ๓ เม็ด
◊ สายบัว ๒๐๐ กรัม
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมะนาว
◊ พริกขี้หนูสด
◊ ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย)
◊ ซุปก้อนรสต้มยำ ๑ ก้อน

ขั้นแรก ล้างปลาให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ย. 13, 2006 6:31 am

เผาหอม เผาพริกแห้งเตรียมไว้นะคะ ขอบอกว่าอันนี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ต้มยำเราหอมมากๆเลยค่ะ ได้กลิ่นนี้แล้วทำเอาตุ๊กคิดถึงบ้านเลย ส่วนพวกเครื่องสมุนไพรต่างๆ ก็หั่นเตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ย. 13, 2006 6:33 am

เสร็จแล้วตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซุปก้อนลงไป พอเดือดได้ที่ก็นำตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดใส่ลงไปค่ะ ใส่ไปตอนเดือดๆ จะช่วยให้น้ำมันหอมระเหยออกมา เวลาใส่ปลาลงไปจะได้ไม่เหม็นคาวค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ย. 13, 2006 6:34 am

พอเดือดได้ที่ก็เอาปลาที่หั่นไว้ใส่ลงไปค่ะ ปริมาณน้ำซุปเนี่ยต้องท่วมตัวปลานะคะ เพราะใส่ปลาแล้วห้ามไปแตะต้องเขาเด็ดขาดจนกว่าจะสุก ไม่งั้นเหม็นคาวค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ย. 13, 2006 6:36 am

พอปลาสุกก็ลองชิมรสดูนะคะ เพราะในซุปก้อนเนี่ยเขาจะมีรสเค็มๆ เปรี้ยวๆ อยู่บ้างแล้ว ถ้าเค็มไม่พอก็เติมน้ำปลาค่ะ อย่าเพิ่งเติมน้ำมะนาวนะคะ เพราะถ้าเติมตอนที่ต้มอยู่เนี่ยมันจะออกรสขม เอาไว้เติมเพิ่มตอนปิดเตาแล้วค่ะ ชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่สายบัวลงไปเลยค่ะ (สายบัวเยอะมากๆ ด้วยความอยากกินน่ะค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ ก.ย. 13, 2006 6:38 am

พอเดือดอีกทีก็สุกแล้วค่ะ เติมพริกแห้งกับผักชีฝรั่งที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไปได้เลยค่ะ แล้วก็ดับไฟ (ถ้าไม่เปรี้ยวพอ ก็เติมน้ำมะนาวตอนนี้เลยค่ะ) เรียบร้อยแล้ว ก็ตักเสริฟค่ะ

อย่างที่บอกว่าอันนี้ของคุณลูกเลี้ยงสีก็เลยจืดๆ ของตุ๊กเองจะทุบพริกขี้หนูสดใส่ลงไปด้วย หอมอร่อยมากเลยค่ะ (ไม่ชอบสีเลยค่ะ ดูจืดๆจัง เมื่อไหร่จะถ่ายรูปสวยๆได้บ้างนะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am


ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron