หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:25 am
โดย แอมเบอร์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงคั่วสับปะรดกุ้ง โดย... แอมเบอร์</span></span>

ไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งจะนึกอยากกินแกงนี้ สมัยยังเด็กแม่แกงบ่อยๆ ถูกโดนบังคับให้กิน ไม่เคยชอบและไม่เคยคิดจะกินอีกถ้าไม่มีใครบังคับ พอโตพ้นอกแม่ มีครัวเป็นของตนเอง แกงคั่วสับปะรดนี้ก็ไม่เคยอยู่ในเมนู วันนี้ไม่มีแม่แล้ว คิดถึงแม่จับใจ เลยลุกขึ้นมาแกงหม้อเล็กๆกินคนเดียว ถึงจะไม่เคยทำ แต่ก็น่าประหลาดที่จำวิธีการทำได้ขึ้นใจ ด้วยเพราะตอนเด็กๆเป็นลูกมือช่วยแม่ในครัวนั่นเอง

น้ำพริกแกงคั่ว

◊ พริกแห้ง ๑๕ กรัม
◊ กระเทียม ๒๐ กรัม
◊ ตะไคร้ ๒๕ กรัม
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา
◊ หัวหอม ๒๐ กรัม
◊ ข่า ๑ ช้อนชา
◊ ผิวมะกรูด ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

เครื่องปรุง

◊ สับปะรดหั่นเป็นชิ้นยาว ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ กุ้ง ๕ ตัว
◊ กะทิ ๒๕๐ ซีซี
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำมะขาม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:26 am
โดย แอมเบอร์
มาลงมือทำกันเลยค่ะ หั่นสับปะรดเตรียมไว้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:27 am
โดย แอมเบอร์
ใช้เครื่องแกงประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:28 am
โดย แอมเบอร์
ใส่หัวกะทิในหม้อ ตั้งไฟให้แตกมัน หมั่นคนนิดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:29 am
โดย แอมเบอร์
พอแตกมันดีแล้ว ราไฟลงหน่อย ใส่เครื่องแกงลงไปผัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:30 am
โดย แอมเบอร์
ระหว่างผัดเครื่องแกงนี้ค่อยๆเติมกะทิลงไปทีละน้อย คนให้เข้ากัน ทำเช่นนี้จนเหลือกะทิประมาณ ๑/๔ ค่ะ สีแกงจะได้สวย กะทิแตกมันเล็กน้อยพองาม แล้วก็ใส่สับปะรดลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:30 am
โดย แอมเบอร์
คนให้เข้ากัน พอเดือดซัก ๒ นาที ใส่กุ้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:31 am
โดย แอมเบอร์
กดเบาๆให้กุ้งจมลงในน้ำแกง พอเดือดเติมกะทิที่เหลือ เดือดอีกครั้งชิมรสดูก่อนแล้วค่อยปรุงเพิ่ม ให้ออกเค็ม หวาน และเปรี้ยวจากน้ำมะขาม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:32 am
โดย แอมเบอร์
แกงนี้ถ้าจะให้อร่อยจริงๆต้องแกงข้ามคืนไว้แล้วอีกวันหนึ่งค่อยทาน น้ำแกงจะซึมเข้าในเนื้อสับปะรด ได้รสชาติดีค่ะ เสริฟพร้อมข้าวสวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 21, 2006 8:34 am
โดย แอมเบอร์
คิดถึงแม่จังเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 20, 2006 9:55 pm
โดย มาวิน
แกงคั่วสับปะรดของคุณครูพี่แอมเบอร์ค่ะ นกขอใช้หมูแทนกุ้งนะคะ พอดีกุ้งหมดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 21, 2006 1:39 am
โดย แน๊ตตี้
นี่เป็นอาหารเย็นของแน๊ตค่ะ พอดีว่าคุณสามีบินก็เลยได้โอกาสทำอาหารตามใจฉัน เลยทำอะไรง่ายๆเพราะความหิวโซ ได้แกงคั่วสับปะรดกุ้งของครูพี่แอมเบอร์ค่ะ มาทานเป็นเพื่อนกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 14, 2006 6:44 pm
โดย cake
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเนื้อสับปะรด โดย... เมย์</span></span>

<a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=6436' target='_blank'>น้ำพริกแกงคั่ว</a>

◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ข่า ๑ แว่น
◊ ตะไคร้ ๑/๒ ต้น
◊ หอมแดง ๑/๒ หัว
◊ ขมิ้น ๒ แว่น
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงอื่นๆ

◊ เนื้อ
◊ สับปะรด และน้ำสับปะรด
◊ กะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล
◊ Baking Soda

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 14, 2006 6:45 pm
โดย cake
ใช้สับปะรดแบบกระป๋องหรือแบบสดก็ได้ค่ะ แต่แกงจะออกรสเปรี้ยวกว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 14, 2006 6:46 pm
โดย cake
ใช้กะทิ ๑ ถ้วยตวงค่ะ ถ้าชอบแบบเข้มข้นก็ใช้ ๒ ถ้วยตวง แต่เมย์ใช้ ๑ ถ้วยตวงเพราะจะเติมน้ำสับปะรดด้วย

รูปภาพ