หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 3:14 pm
โดย แน๊ตตี้
แถมอีกรูปละกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 18, 2006 12:10 pm
โดย kiwi
อยากทานมานานแล้วค่ะ คุณครูเคยสอนตั้งแต่เรียนชั้นประถม พอมาอยู่ไกลบ้านก็ไม่ได้ทานอีกเลย แถมยังลืมวิชาที่ได้เรียนมาด้วย ยังโชคดีที่มาเจอสูตรเลยช่วยชีวิตได้อีกหนึ่งวัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 18, 2006 3:33 pm
โดย kiwi
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะคุณครู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:34 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเทโพ โดย... @ - ENYA - @</span></span>

วันนี้พิมทำเมนูที่อยากกิน และเพื่อนก็ขอมาด้วยค่ะ อันนี้ภาพตอนสำเร็จแล้วนะคะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:34 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มแรกก็มาดูที่ส่วนผสมสำหรับทำแกงเทโพกันก่อนดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง

◊ เครื่องแกงเผ็ด ๑ ขีด
◊ มะพร้าวขูด ๑/๒ กิโล (คั้นเอาหัว ๑ ๑/๒ ถ้วย และน้ำกะทิ ๓ ถ้วย)
◊ ผักบุ้ง ๓๐๐ กรัม
◊ หมูสามชั้น ๒๐๐ กรัม
◊ มะขามเปียก
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำปลา
◊ เกลือป่น
◊ มะกรูด ๑ ลูกย่อมๆ
◊ ใบมะกรูด ๔-๕ ใบใหญ่ๆ
◊ น้ำสะอาด สำหรับทำน้ำมะขามเปียก

สัดส่วน น้ำปลา น้ำตาล เกลือ น้ำมะขาม ดูในวิธีทำที่จะโพสต์ต่อไปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:35 pm
โดย {@-Enya-@}
อันนี้พริกแกงนะคะ ที่บ้านพิมตำเอง ใช้เครื่องบดๆเอาก่อนแล้วก็ค่อยเอามาตำทีหลัง เบาแรงไปเยอะค่ะ บางคนถามพิมว่าบดแล้วก็ใช้ได้แล้ว ไม่เห็นจะต้องตำเลย ส่วนตัวพิมว่าบดเฉยๆไม่ค่อยหอมค่ะ เหมือนน้ำมันในเครื่องเทศสมุนไพรต่างๆ อย่างมะกรูด กระเทียม มันไม่ออกมา แต่ถ้าเราเอามาตำ สังเกตได้เลยค่ะว่าพริกแกงมันจะเหนียวๆ ไม่ร่วนเหมือนที่ปั่นหรือบดอย่างเดียวน่ะค่ะ บ้านพิมจะตำไว้ทีละเป็นกิโล แช่ตู้เก็บไว้ ถ้าไม่เอาไปทำกับข้าวขายก็อยู่ได้เป็นอาทิตย์ แต่พริกแกงพวกนี้ ตำไว้นานมากก็ไม่ดีนะคะ เหมือนความหอมของสมุนไพรต่างๆมันจะจางหายไป จริงๆถ้าจะใช้ทีก็ตำที พิมรู้สึกว่ามันจะอร่อยกว่า แต่ขี้เกียจค่ะ ตำทีละเยอะๆอย่างนี้ดีกว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:35 pm
โดย {@-Enya-@}
ส่วนอันนี้มะพร้าวขูดนะคะ จะเอาคั้นกะทิเอง พิมเลือกซื้อมะพร้าวขูดขาวมา เพราะว่าอีก ๑/๒ โลที่เหลือจะเอาไปทำขนมค่ะ ใครที่ขี้เกียจคั้น ไม่สะดวกคั้น ก็หากะทิกล่อง กะทิผง กะทิซอง กะทิอื่นๆมาใช้ได้ตามสะดวกเลยนะคะ แต่กะทิสดจะมีกลิ่น รสชาติ และความหอมมัน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบกะทิอีก เปลี่ยนเป็นนมข้นจืดอย่างพวกคาร์เนชั่น ก็ได้ค่ะ อร่อยได้เหมือนกัน แต่อาจจะไม่หอมเท่าใช้กะทินะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:35 pm
โดย {@-Enya-@}
หมูสามชั้น เลือกที่มันน้อยๆนิดนะคะเพื่อสุขภาพ หรือใครไม่อยากให้มันเยอะๆ จะเลือกพวกสันคออะไรอย่างนี้ก็ได้ค่ะ แต่สามชั้นนี่เข้ากันที่สุดแล้วค่ะกับแกงเทโพ หรือจะใช้ปลากังแทนหมูสามชั้นก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่ถ้าใช้ปลากัง ส่วนใหญ่เรียกว่าแกงคั่วผักบุ้งกับปลากังมากกว่า

พิมซื้อหมูของเครือเบทาโกรมาค่ะ ดูสะอาดปลอดภัยดี เนื้อสีไม่แดงจัด และไม่หมกส่วนเขียวๆไว้ก้นแพคเหมือนพวก Discount Store บางที่ หมูนี่ใช้แค่ครึ่งเดียวของที่เห็นนี่นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:36 pm
โดย {@-Enya-@}
หมูสามชั้นเอาไปทำความสะอาดซะก่อนจะหั่นนะคะ ดูตรงหนังหมูค่ะ บางทีเขาขูดขนออกไม่หมด เราก็เอามีดโกนขูดๆขนออกไปก่อนค่ะ แล้วก็เอาไปล้างซะ ๑ น้ำ ผึ่งพอสะเด็ดน้ำ เอามาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณค่ะ พิมหั่นหนาสัก ๑/๒ ซม. ได้ หั่นหนากว่านี้เปลืองค่ะ เพราะคุณแฟนพิมก็กินชิ้นละคำอยู่ดี (จริงๆเปล่าหรอกค่ะ หั่นชิ้นพอประมาณจะได้เข้ากับน้ำแกงดี)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:36 pm
โดย {@-Enya-@}
มะกรูด ใช้ผลย่อมๆ ๑ ผลค่ะ ใครไม่มีลูกมะกรูดใส่ใบมะกรูดเพิ่มขึ้นก็ได้ แต่ให้อร่อยเพิ่มขึ้น พิมว่าต้องมีลูกมะกรูดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:39 pm
โดย {@-Enya-@}
มะขามเปียก พิมใช้ปริมาณประมาณในรูปค่ะ ลืมชั่งไปว่าน้ำหนักเท่าไหร่ แต่อย่างว่านะคะ มะขามเปียกแต่ละแหล่งปลูก ก็ให้ความเปรี้ยวไม่เท่ากัน บางที่เปรี้ยวจี๊ด บางที่หวานพอๆกับเปรี้ยว ก็ลองดูนะคะ เอามะขามเปียกแช่น้ำอุ่นไว้ค่ะจะได้คั้นง่ายๆ น้ำอุ่นใส่ปริมาณพอๆกับในรูปนะคะ คือราว ๑/๒ ถ้วยกว่าๆได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:39 pm
โดย {@-Enya-@}
ลูกมะกรูดข้างบนล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งไว้นะคะ เอาเมล็ดออก ใบมะกรูดก็ล้างน้ำเช่นกัน แล้วฉีกเป็นชิ้นย่อมๆ ขนาดประมาณในรูปน่ะค่ะ เคยไปทานบางร้านเขาใส่ทั้งใบก็มี แปลกดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:39 pm
โดย {@-Enya-@}
ทีนี้ก็มาถึงนางเอกเราค่ะ ผักบุ้ง พิมเลือกใช้ผักบุ้งไทยชนิดขาว จริงๆอยากใช้ผักบุ้งแดงยอดใหญ่มากกว่า แต่ไม่มี จะว่าไป ลำพังแค่ผักบุ้งไทยยอดขาว ทั้งตลาดบางกะปิมีอยู่เจ้าเดียวค่ะ เขาว่าตอนนี้ผักบุ้งไทยหายาก ผลพวงจากน้ำท่วมเมื่อช่วงที่ผ่านมา ผักบุ้งตายหมดค่ะ แถมที่มีขายก็ยอดเล็กเหลือเกิน แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีเนาะค่ะ เอาผักบุ้งมาตัดส่วนโคนที่แก่ๆทิ้งไป ดึงใบใหญ่ๆออกไปบ้างค่ะ ใบเสียๆ เน่าๆ เหลืองๆ ก็เด็ดทิ้งไปเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:40 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็บีบตามลำต้นเบาๆค่ะ พอให้มีเสียงกร๊อบแกร๊บเบาๆ อย่าบีบแรง จะกลายเป็นผักบุ้งช้ำค่ะ บีบอย่างนี้นัยว่าจะทำให้เข้ากับน้ำแกงมากขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 28, 2007 8:40 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็หั่นเป็นท่อน แช่น้ำเอาไว้ค่ะ

รูปภาพ