ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Boeuf Bourguignon (เนื้อตุ๋นฝรั่งเศส) (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Je't_aime » อาทิตย์ ก.ค. 16, 2006 5:03 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Boeuf Bourguignon (เนื้อตุ๋นฝรั่งเศส) โดย... Je’t aime</span></span>

ส่วนผสม

◊ เนื้อวัว ๑ กิโลกรัม
◊ ไวน์แดง ๑ ขวด
◊ หอมแดงใหญ่ หอมหัวใหญ่ อย่างละ ๑ หัว
◊ ใบกระวาน ๔-๕ ใบ
◊ กานพลู ๔-๕ ดอก
◊ คนอร์รสเนื้อ ๑ ก้อน
◊ กระเทียม ๒ กลีบ
◊ พาร์ซลีย์ สับ เอาแห้งหรือสดก็ได้ค่ะ พอประมาณ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา
◊ แครอท ๑ หัว
◊ เห็ดฟางหรือแชมปิญอง ก็ได้ค่ะ แต่ใช้เห็ดฟางถูกดี หาง่ายที่ไทยค่ะ
◊ แป้งสาลี + น้ำเย็น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » พฤหัสฯ. ส.ค. 31, 2006 1:35 pm

วิธีทำ หั่นเนื้อเป็นรูปสี่เหลี่ยมใส่ชามไว้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 10:10 am

หั่นหัวหอม และทุบกระเทียบไว้ ตามรูปเลยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 8:16 am

นำกานพลูเสียบกับหัวหอมด้วยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 8:27 am

หอมสับ กระเทียบทุบ ใบกระวาน ผักชีฝรั่ง กานพลู ใส่ลงภาชนะพร้อมเนื้อค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:39 pm

เทไวน์ลงในส่วนผสม หมดขวดเลยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 9:52 am

หมักใส่ตู้เย็นไว้ ๑ คืนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 10:04 am

พรุ่งนี้ค่อยทำกันต่อ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 10:08 am

หลังจากหมักไว้ ๑ คืนตามสูตรแล้ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 10:10 am

เราก็แยกเอาแต่เนื้อกับน้ำนะคะ อย่างอื่นไม่เอาเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 10:26 am

ซับน้ำออกจากเนื้อให้แห้ง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 10:28 am

แล้วนำไปผัดในกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 10:34 am

เอาน้ำที่หมักเนื้อไว้ตั้งแต่เมื่อคืนมาตุ๋นกับเนื้อนะคะ ใส่คนอร์ น้ำตาล ตุ๋นไฟอ่อนๆ ๒ ชั่วโมง ปิดฝาด้วยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 10:36 am

๒ ชั่วโมงผ่านไป เอาแครอท เห็ด ผักชีฝรั่ง ใส่เข้าไปตุ๋นด้วยค่ะ ตุ๋นต่อไปอีก ๑ ชั่วโมง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm

โพสต์โดย Je't_aime » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 11:24 am

ละลายแป้งสาลีกับน้ำเย็นเข้าด้วยกัน เทใส่หม้อแล้วยกเสริฟได้เลยค่ะ กินกับเส้นพาสต้า มันบดด้วยก็อร่อยค่ะ หน้าตาไม่ค่อยสวยแต่อร่อยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Je't_aime
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 30
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร พ.ค. 23, 2006 12:55 pm


ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน