ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงนอกหม้อ

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย cake » ศุกร์ ต.ค. 13, 2006 4:02 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงนอกหม้อ โดย... เมย์</span></span>

แกงนอกหม้อชามนี้จัดเป็นแกงจืดค่ะ และต้องรับประทานตอนที่แกงยังร้อนๆอยู่ มักทำรับประทานในช่วงฤดูร้อน เพราะใช้มะม่วงเปรี้ยวดิบเป็นส่วนผสม ถ้าจะทำรับประทานเวลาเดินทาง ก็เตรียมส่วนผสมให้ครบ แล้วทำน้ำซุปใส่ภาชนะที่เก็บความร้อนได้ดี เช่น กระติก หรือ ภาชนะบางอย่างที่เป็น Thermal ก็เข้าท่าดีค่ะ สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรสเผ็ดก็ลดปริมาณพริกลงได้ แกงนอกหม้อดูจะไม่ใช่เป็นแกงสมัยใหม่ แต่ก็แปลกที่มีแครอทเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย เป็นเมนู Low Fat ด้วยนะคะ ใครสนใจลองทำดูค่ะ แล้วจะติดใจ ส่วนผสมที่ทำแล้วถ้ารับประทานไม่หมดก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำในคราวต่อไปได้

รูปภาพ

ส่วนผสม

◊ กุ้งสด ปลาสลิด เนื้อหมู เนื้อไก่
◊ มะม่วงดิบ แครอท
◊ แตงกวา พริกชีฟ้าเขียว แดง เหลือง
◊ มะนาว กระเทียม
◊ รากผักชี ผักชีสำหรับโรยหน้า
◊ กระเทียมดอง น้ำปลา
◊ พริกไทยป่น พริกไทยดำเม็ด
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำสะอาด

ส่วนของเครื่องปรุง

รูปภาพ

ส่วนของเนื้อสัตว์ สำหรับปลาบางตำรับใช้ปลาช่อน กุ้งถ้ามีกุ้งตัวใหญ่ๆและมีหัวด้วยจะดีกว่าค่ะ เวลาย่างจะมีความหวาน มันอร่อยกว่า ยังไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งนะคะ เนื้อไก่ เนื้อหมูใช้ส่วนไหนก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

นำปลาสลิดและกุ้งไปย่างให้สุก สำหรับกุ้งระวังอย่าให้สุกเกินไปนะคะ เพราะเนื้อจะแห้งแข็ง ไม่มีความหวาน แต่ปลาสลิดต้องย่างให้สุกดี

รูปภาพ

พักไว้ให้เย็น แกะเปลือกกุ้ง ฉีกให้เป็นฝอย แต่กุ้งนี้เป็นลูกกุ้ง ฝอยได้แค่นี้ค่ะ ปลาสลิดเอาก้างออกให้หมด ฉีกเป็นเส้นฝอยๆเช่นกัน

รูปภาพ

ล้างหมูและไก่ให้สะอาด ไก่ไม่เอาหนัง ต้มให้สุก พักเย็นแล้วก็ฉีกฝอย

รูปภาพ

ส่วนผสมที่เป็นผักค่ะ ต้นตำรับใช้มะม่วงดิบ แต่ที่ทำวันนี้ใช้แอ๊ปเปิ้ลเขียว Green Smith เลือกที่เขียวๆหน่อยโดยหวังว่าให้เปรี้ยวที่สุด ถ้าใครมีมะม่วงเปรี้ยวดิบก็สุดยอดเลยค่ะ

รูปภาพ

แตงกวา แครอท ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นฝอย

รูปภาพ

ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ล หั่นฝอย แช่น้ำผสมเกลือเพื่อไม่ให้มียางสีแดง จะทำให้ไม่น่ารับประทาน แต่อย่าใส่เกลือมาก เพราะจะทำให้รสเปรี้ยวลดลง ใส่ประมาณ ๑ หยิบมือ พริกทั้งสามสีก็หั่นฝอยยาวๆด้วยค่ะ แต่ว่าลืมถ่ายรูปค่ะ

รูปภาพ

กระเทียมดอง ใช้ ๑ หัว หั่นบางๆ

รูปภาพ

กระเทียม และรากผักชี

รูปภาพ

บุบกระเทียมและรากผักชีพอแหลกๆ

รูปภาพ

เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้ว นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาด รอให้น้ำเดือดพล่าน ใส่กระเทียม และรากผักชีบุบ ตามด้วยพริกไทยเม็ดซัก ๗-๘ เม็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว หรืออาจเติมน้ำตาลด้วยก็ได้ ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ อย่างอื่นตามชอบ ระวังเรื่องความเค็มของปลาสลิดด้วยค่ะ บางยี่ห้อเค็มมากอยู่แล้ว และกระเทียมดองออกรสหวาน ถ้าจะเติมน้ำตาลต้องชิมก่อนค่ะ หน้าตาน้ำซุปค่ะ

รูปภาพ

เวลาจะรับประทานให้จัดสารพัดส่วนผสมที่หั่น ฉีกฝอยไว้แล้วใส่ถ้วย สลับสีสันให้สวยงาม รูปนี้ลืมใส่พริกสามสี

รูปภาพ

ตักน้ำซุปร้อนๆ (ตักเฉพาะน้ำซุป ไม่เอากระเทียม พริกไทย และรากผักชี) ใส่ลงไปพอท่วม ใส่พริกไทยป่นเล็กน้อย ผักชีโรยหน้าพองามซดร้อนๆ อร่อยดีค่ะ

รูปภาพ

ชามนี้ที่มีรสเปรี้ยวโดยธรรมชาติของส่วนผสม หอม หวานด้วยกระเทียมดอง เผ็ดนิดๆด้วยพริก เป็นอาหารคล่องคอเมื่อซดน้ำแกง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน