หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 8:16 pm
โดย แม่สลิ่ม
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ต้มยำโป๊ะแตก โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

ปูทะเลที่จุ๋มซื้อเมื่อวันก่อนยังเหลืออีกตัวนึงค่ะ เมนูนึงที่จุ๋มคิดไว้แล้วตั้งแต่เมื่อคืนคือ ต้มยำโป๊ะแตก ซึ่ง โป๊ะแตก ก็คือมีสัตว์ทะเลหลายๆชนิดนั่นเอง จุ๋มมีปูทะเลอยู่ตัวนึง กุ้งอยู่ในตู้เย็น เลยให้ลูกน้องไปซื้อปลาและปลาหมึกร้านขายของสดแถวๆ บ้านมาให้ค่ะ

จุ๋มก็ไม่รู้ว่า ต้มยำโป๊ะแตก ในกรุงเทพฯเป็นแบบไหน เพราะตั้งแต่เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ยังไม่เคยสั่งกินเลยค่ะ แต่ที่จุ๋มทำเนี่ยจุ๋มทำเหมือนร้านขายอาหารร้านนึงที่ชลบุรี บ้านเกิดของจุ๋มน่ะค่ะ จะเป็นต้มยำน้ำใส ไม่ใส่น้ำพริกเผา แต่จะใส่พริกขี้หนูบุบๆ ไม่ใส่ผักชี แต่จะใส่ใบกะเพราแทน เผ็ดร้อนแบบไทยๆ ดีค่ะ

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เคยกินต้มยำโป๊ะแตกแบบที่จุ๋มพูดถึงกันหรือเปล่าคะ อร่อยนะ ซดน้ำร้อนๆ โอย ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ มาดูกันนะคะว่าจุ๋มทำ ต้มยำโป๊ะแตก หม้อนี้ยังไง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มาดูส่วนของ ต้มยำโป๊ะแตก กันก่อนเนอะคะ

เครื่องปรุง

◊ ปูทะเล ๑ ตัว
◊ กุ้งสด ๒-๓ ขีด
◊ ปลาทรายแดง ๒ ตัว (บ้านอื่นเรียกปลาอะไรไม่รู้อ่ะ ที่ชลบุรีเรียก ปลาทรายแดง อ่ะจ้า) ใช้ปลาอื่นตามแต่จะหาได้ก็ได้ค่ะ
◊ ปลาหมึกสด ๓ ขีด (ถ้ามีปลาหมึกหลอดตัวใหญ่จะดีมากค่ะ ของจุ๋มมันตัวเล็กอ่ะ)
◊ หอยแมลงภู่สด (ถ้ามี) จุ๋มไม่มีเลยไม่ได้ใส่นะจ้า หรือจะใช้หอยลายแทนก็ได้จ้า
◊ หัวหอมแดง ๖-๗ หัว
◊ ข่าหั่นแว่น ๑๐ แว่น
◊ ตะไคร้ ๔ ต้น
◊ ใบมะกรูด ๗-๘ ใบ
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ ใบกะเพรา ๓ กิ่ง
◊ มะนาว
◊ พริกขี้หนู
◊ น้ำปลาดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปู สับเป็นชิ้นๆ ล้างน้ำผ่านๆ สรงให้สะเด็ดน้ำ

การสังหารปูแบบละเอียดย้อนไปดูในกระทู้ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=7667' target='_blank'>ปูทะเลผัดผงกะหรี่</a> นะคะ แต่น้องปูเค้าตายตั้งแต่เมื่อคืนแล้วอ่ะ แล้วจุ๋มใส่ถุงแช่ไว้ในตู้เย็น วันนี้เลยไม่ต้องสังหารปูค่ะ วันนี้จุ๋มสับปูเป็นชิ้นเล็กกว่าเมื่อวันก่อนหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลา จุ๋มใช้ปลาสดที่ตายแล้วนะคะ มาขอดเกล็ดให้สะอาด ควักเหงือก ไส้ พุง สับครีบหลัง ครีบท้อง และครีบหางให้สั้น ล้างให้สะอาด หั่นตามขวางตัวปลาเป็น ๓ ท่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปลาหมึก ถ้ายังสดมากๆ ก็ไม่จำเป็นต้องลอกหนังออกค่ะ ถ้ามันไม่ค่อยสดลอกหนังออกคะ แล้วผ่ากลางตัว บั้งๆ แนวแทยงไขว้กัน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ค่ะ แต่อย่าเล็กมาก เพราะปลาหมึกมันชอบหดค่ะ ถ้าเป็นปลาหมึกหลอดตัวใหญ่ๆเลย หั่นตามขวางตัวเป็นแว่นๆ จะสวยกว่าค่ะ จริงๆ ตั้งใจจะทำปลาหมึกและบั้งให้ดูแล้วถ่ายเป็นวิดีโอคลิป มาให้โหลด แต่คุณแฟนหายตัวไปตอนนั้นค่ะ ติดไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กุ้งสด ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก จะเหลือหัวและหางไว้หรือไม่ตามแต่ชอบใจค่ะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออกด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
◊ หัวหอมแดง ปอก ล้างให้สะอาด ทุบๆ ไว้ค่ะ
◊ รากผักชี ล้างให้สะอาด ทุบๆ ไว้ค่ะ
◊ ข่า ล้างให้สะอาด ปอกผิวนอกออก หั่นเป็นแว่นๆ ไว้ค่ะ
◊ ตะไคร้ ล้างให้สะอาด ทุบๆ แล้วหั่นเป็นท่อน จะหั่นแบบแฉลบๆ ก็ได้ค่ะ
◊ ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเอาเส้นกลางใบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กะเพรา ล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ต้มน้ำ ๑ หม้อไฟแรงจ้า ถ้ามีน้ำซุปใช้น้ำซุปได้เลยจ้า จุ๋มใช้น้ำประมาณ ๔-๕ ถ้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอน้ำเดือดก็ใส่หอมแดงทุบ กับรากผักชีลงไปค่ะ แล้วลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางแรงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:40 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วเหยาะน้ำปลาดีลงไปคะ จุ๋มแอบเติมรสดีไปนิดหน่อย ประมาณ ๑ ช้อนชา เพราะวันนี้ไม่ได้ใช้น้ำซุปจ้า ชิมๆ ให้น้ำต้มยำมีรสเค็มๆ หน่อยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:40 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอน้ำเดือดอีกที ใส่เนื้อสัตว์สุกยากสุดลงไปก่อนค่ะ จุ๋มใส่ปูลงไปค่ะ ใช้หยิบๆ เอา ไม่ได้ใช้เท เผื่อว่าจะมีน้ำที่ยังไม่สะเด็ดอยู่ก้นชามค่ะ แล้วห้ามคนเด็ดขาด เดี๋ยวคาวได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:41 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มีฟองก็ช้อนฟองทิ้งไปนะคะ พอปูเริ่มเปลี่ยนสี ใส่ปลาที่หั่นแล้วตามลงไปค่ะ ใช้หยิบเอา ไม่ได้เทเหมือนกันค่ะ ห้ามคนอีกเช่นกันค่ะ ระหว่างรอปลาและปูสุก เราก็ไปทุบพริกขี้หนูและบีบน้ำมะนาวใส่ชามหรือถ้วยไว้ค่ะ จุ๋มใช้พริกประมาณ ๒๐-๒๕ เม็ดต่อชาม มะนาวประมาณ ๒-๓ ลูกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:41 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอปลาและปูสุกก็ใส่ปลาหมึกและกุ้งลงไปค่ะ แล้วเร่งไฟให้แรงสุดอีกครั้งนึง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 2:41 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มันก็จะเดือดฟูฟ่องแบบนี้ค่ะ ปลาหมึกเริ่มม้วนตัว กุ้งเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ

รูปภาพ