หน้า 1 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:20 am
โดย อบเชย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ลูกชิ้นปลากราย โดย... อบเชย</span></span>

กลับมาถึงไทยก็ขอประเดิมเมนูเด็ดๆของคนใกล้ตัวนะคะ เวลากลับมาทีไร คุณป้าที่เป็นญาติกันจะทำแกงเขียวหวานใส่ลูกชิ้นปรากรายเลี้ยง ทานกี่หนก็อร่อยเลยให้ท่านมาสอนวิธีทำลูกชิ้นปลาสูตรประจำตัวคุณป้า ไม่ใส่สาร และเหนียวหนุบหนับดีจริงๆ เจ้าตัวอุตส่าห์มาสาธิตทำให้ดูถึงที่ รูปอาจถ่ายไม่ครบเพราะท่านเตรียมของบางส่วนมาจากบ้าน แต่วิธีทำและขั้นตอนอบเชยจดไว้ละเอียดยิบค่ะ เอาไปแกงเขียวหวาน เอารูปแกงทั้งหม้อมาให้ดูกันก่อนค่ะ

ส่วนผสม มีดังนี้

◊ เนื้อปลากราย ๑ กิโลกรัม (เจ้าของสูตรกำชับนักหนาว่าต้องใช้ปลากรายเท่านั้น ปลาอื่นจะอร่อยไม่เท่า ปลากรายภาษาอังกฤษเรียกว่า grey fish ค่ะ)
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ

สูตรนี้ทำแกงลูกชิ้นได้ ๑ หม้อใหญ่ๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:21 am
โดย อบเชย
นำเนื้อปลาไปขูด หรือนำไปป่นใน food processor ให้ละเอียด อย่าให้เป็นก้อนหรือชิ้นเล็กๆปนอยู่ ให้แบบว่ามือเราขยำแล้วเนื้อเป็นก้อนเดียวกัน นำเนื้อปลาใส่ภาชนะใหญ่เพื่อเตรียมนวด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:21 am
โดย อบเชย
ละลายเกลือในน้ำ ใส่น้ำเกลือลงในชามเนื้อปลา ลงมือนวด เทคนิกการนวดคือ วน - ขยำ - กด คือเอานิ้วกวาดเนื้อปลารอบๆอ่าง พอวนครบรอบก็ขยำเนื้อปลาในมือ แล้วเอาสันมือกดเนื้อปลาลงไปกลางอ่าง นวดจนน้ำเกลือผสมเข้ากับเนื้อปลา ใช้เวลา ๒-๓ นาที แล้วตอกไข่ใส่ลงไป นวดให้เข้ากันอีก ๒-๓ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:22 am
โดย อบเชย
ใส่น้ำปลา นวดให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:24 am
โดย อบเชย
ถ่ายตอนนวดใกล้ๆ ให้ดูกันชัดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:24 am
โดย อบเชย
นวดเหนียวได้ที่แล้ว เนื้อปลาออกมาลักษณะนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:25 am
โดย อบเชย
ต้มน้ำในหม้อใหญ่ให้เดือด เตรียมต้มลูกชิ้น คุณป้าทำเป็นแผ่นแบนๆแบบนี้ค่ะ ใช้นิ้วกดๆเอา บ้านนี้ไม่พิถีพิถันเรื่องความสวยงาม เอารสชาติเป็นหลักค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:25 am
โดย อบเชย
ลองต้มสักชิ้นสองชิ้นแล้วชิมดูนะคะ เติมน้ำปลาเพิ่มถ้ายังไม่เค็ม เวลาลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:25 am
โดย อบเชย
ถูกใจแล้วปั้นเป็นชิ้นเอาลงต้มเลยค่ะ สุกแล้วเอาไปแกงตามแต่ชอบกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 05, 2006 6:26 am
โดย อบเชย
คุณป้าชอบทำแกงเขียวหวานใส่มะเขือ วันนี้ทานกับขนมจีนค่ะ ใช้เวลาทำลูกชิ้นตั้งแต่นวดส่วนผสมยันต้มสุกเพียง ๑๕ นาที ที่บ้านขนานนามให้คุณป้าว่าเจ้าแม่ลูกชิ้นปลากราย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 11, 2006 12:11 am
โดย Amelia
แกงเขียวหวานที่ทำจากลูกชิ้นปลากราย สูตรคุณป้าช้างบ้านคุณอบเชยค่ะ เชิญคุณป้ามาตรวจด้วยนะคะ ไม่ยังงั้นคุณป้าในบ้านตรวจแทนนะคะ เชิญป้าๆทั้งหลายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 11, 2006 12:12 am
โดย Amelia
อันนี้ราดขนมจีนค่ะ อร่อยมากค่ะ สามีรับประกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 11, 2006 2:49 am
โดย Amelia
มันเขียนว่าเนื้อปลากรายขูดนะคะ แต่พี่ว่าอาจจะไม่ใช่ทั้งหมด หรือปลากรายคนละน่านน้ำไม่รู้นะคะ มันก็อร่อย แต่ไม่เหนียวเท่าของบ้านเรา ลองดูรูปกระป๋องนะคะ อันนี้บอกว่าทำในอเมริกา แต่ที่เคยซื้ออีกยี่ห้อของในไทยค่ะ แต่คราวนี้หาไม่เจอ นานๆมีทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 17, 2007 9:49 pm
โดย Kiblemongrass
พอดีซุปเปอร์ฯแถวบ้านมีปลาลดราคาค่ะ ขายถูกกว่าราคาปกติตั้งครึ่งแน่ะ แต่ไม่ใช่ปลาเน่านะคะ มันเป็นปลาแช่แข็งค่ะ กิ๊บเลยไปซื้อมาถุงหนึ่ง ๑ กิโลพอดี ส่วนผสมมีหน่อยเดียวเอง ได้กินลูกชิ้นปลาสมใจแล้ว พวกลูกชิ้นทั้งหลายนี่ที่นี่ขายแพงมากค่ะ เลยจำใจต้องทำเอง แบ่งทำ ๒ อย่าง แบบธรรมดาแล้วก็แบบใส่ต้นหอมซอยค่ะ ทำไปก็ชิมไป ปั้นไม่กลมนะคะ รีก็ไม่รี มันตะปุ่มตะป่ำอย่างนี้แหละค่ะ แต่จะบอกว่ามันนุ่มอร่อยมากนะคะ ไม่เชื่อลองชิมเอาเองเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 03, 2007 11:22 am
โดย pa-tew
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาเห็ดหอม โดย... ป้าติ๋วเองค่ะ</span></span>

พระเอกมาแล้วจ้า ลูกชิ้นปลาเห็ดหอม

รูปภาพ