ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
ลูกชิ้นปลากราย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาเห็ดหอม ลูกชิ้นปลากราย-ไข่เค็ม(D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=69&t=7752
หน้า
5
จากทั้งหมด
7
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:18 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ก่อนปั้นเอามือจุ่มน้ำทั้งสองมือเลยค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:18 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
หยิบปลาที่โขลกแล้วมานิดหน่อยค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:18 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เอานิ้วมือแผ่ให้เนื้อปลาเป็นแผ่นกลมๆ บางๆหน่อย
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:18 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ได้มาประมาณนี้นะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:18 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เอาไข่แดงเค็มที่ปั้นไว้วางลงไปลูกนึงค่ะ หรือใครอยากจะวาง ๒ ลูกเป็นไข่แฝดก็ตามสะดวกนะคะ ถ้าชอบใหญ่ๆ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:19 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอานิ้วมือรวบชายเนื้อปลาเข้ามารวมกันทุกด้านค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:19 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เอาปลายนิ้วจับให้มันกลมๆหน่อยนะคะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:20 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ประมาณนี้ละ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:20 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ค่อยๆทำไปเรื่อยๆจนหมดนะคะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:20 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
กลมบ้าง ไม่กลมเท่าไรบ้าง ตามความสามารถนะคะ จริงๆปั้นได้ประมาณ ๕๕ ลูกค่ะ แต่ภาพอื่นไม่ค่อยชัด
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:20 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ปั้นครบหมดแล้วเตรียมน้ำตั้งสัก ๑/๒ หม้อค่ะไฟแรง ไว้ลวกลูกชิ้นปลา
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:20 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดหย่อนลงไปตอนน้ำเดือดแล้วค่ะ ช่วยดับกลิ่นคาว ใส่กระชายด้วยก็ได้ค่ะ แต่กระชายจุ๋มมีน้อยนะเลยใช้พวกนี้แทนค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:20 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอน้ำเดือด เตรียมกะละมังใส่น้ำเย็นหรือน้ำใส่น้ำแข็งไว้ค่ะ ไว้ช้อนเอาลูกชิ้นปลามาใส่ตอนมันลูกแล้ว น้ำเย็นจะทำให้ลูกชิ้นเด้งดึ๋ง
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:21 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
น้ำเดือดแล้วก็ใส่สมุนไพรดับคาวลงไปนะคะ แล้วลดไฟลงเหลือไฟกลางๆพอค่ะ แล้วก็หยิบลูกชิ้นปลาที่ปั้นแล้วใส่ลงไป
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:21 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ลูกชิ้นสุกมันจะลอยขึ้นมาค่ะ ก็ปล่อยให้มันลอยสักพัก