ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
ลูกชิ้นปลากราย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลาเห็ดหอม ลูกชิ้นปลากราย-ไข่เค็ม(D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=69&t=7752
หน้า
7
จากทั้งหมด
7
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:26 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือเกลือ หรือใส่สองอย่างผสมกันก็ได้ น้ำปลาสมัยนี้ไม่ค่อยเค็มเลย
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:28 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บตามสะดวก รสจัดๆหน่อยค่ะ เดี๋ยวเราต้องเติมหัวกะทิตอนหลังอีก มีผักอีกนะเผื่อผักด้วยค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:28 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ชิมดูตามชอบนะคะ เดือดอีกทีใส่กระชายซอยลงไป กระชายมันจะมีรสเผ็ดๆ ปร่าๆหน่อยนะคะ ชอบมากใส่มาก ชอบมากใส่น้อย แต่มันดับกลิ่นคาวปลาดีค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:29 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอแกงเดือดมะเขือเปราะล้างแล้วผ่าไว้นะคะ ผ่าสี่หรือผ่าหกตามขนาดลูก ถ้าไม่ใช้เลยให้แช่น้ำเกลือ หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชู หรือน้ำผสมน้ำมะนาวไว้คะ กันมะเขือดำ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:30 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
พอใส่กระชายลงไปแล้ว ก็เอาทัพพีคนๆให้กระชายกระจายหน่อย รอมันเดือดอีกทีค่ะ ใส่มะเขือเปราะลงไป
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:33 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ตามด้วยมะเขือพวง ถ้าชอบมะเขือนิ่มๆเละๆทิ้งเวลาไว้นานหน่อยค่ะ แต่จุ๋มไม่ชอบมะเขือเละๆ ที่บ้านไม่นิยมค่ะเลยไม่ทิ้งเวลาไว้นาน
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:33 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
กดๆให้มะเขือมันจมอยู่ใต้น้ำค่ะ ไม่อย่างนั้นมะเขือมันชอบดำ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:33 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ใส่ใบโหระพา
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:33 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ใส่ใบมะกรูดฉีกๆ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:34 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ใส่พริกชี้ฟ้า
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:34 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
ใส่หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวงที่เหลือ แล้วปิดเตาเลยค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:34 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
คนๆให้เข้ากันพอแล้วก็เสร็จแล้วค่ะ การเติมหัวกะทิทีหลังแบบนี้จะทำให้น้ำแกงข้น หวานมัน น่ากิน แต่ถ้ากินไม่หมดต้องอุ่นให้เดือดอีกทีนะคะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 06, 2008 1:34 pm
โดย
{แม่สลิ่ม}
เสร็จแล้วค่ะ ความจริงมีขนมจีนนะ แต่ลืมถ่ายภาพตอนตักราดขนมจีน นึกได้อีกทีแสงหมดแล้วค่ะ ภาพไม่สวยเน้อ