ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงส้มมะละกอ (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Tanja » พุธ มี.ค. 28, 2007 12:15 am

อร่อยสุดๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Tanja
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 370
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.ย. 22, 2006 2:30 pm
ที่อยู่: Fort Collins, CO, USA

โพสต์โดย triya » อาทิตย์ พ.ค. 06, 2007 10:02 am

วันนี้ลองทำแกงส้มลูกฟักแม้วค่ะ ใช้แทนมะละกอ แฟนทานแล้วบอกว่ารสชาติเหมือนมะละกอมากเลย เลยอยากมาแนะนำเพื่อนๆที่ไม่อยากจ่ายแพงแต่ได้ทานรสคล้ายๆกันค่ะ ลูกฟักแม้วนี้ตำส้มตำก็อร่อยนะคะ กรอบดี

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย triya » เสาร์ ส.ค. 25, 2007 2:29 pm

ดีใจมากๆได้มีการบ้านส่งพี่หมูแดงกะเค้าเหมือนกัน ถ้าภาพสีทะมึนไป พี่หมูแดงอย่าตัดคะแนนออฟเลยนะจ๊ะ รสแซ่บ อร่อยมากๆเลย

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย triya » เสาร์ ส.ค. 25, 2007 2:30 pm

เอียงคอตามหน่อยนะจ๊ะรูปนี้

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:29 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงส้มมะละกอ โดย... Rotjana Geneva</span></span>

ไม่ได้เข้าครัวทำกับข้าวเสียหลายเพลา วันนี้ชวนทำแกงส้มกุ้งกับมะละกอกันดีกว่าค่ะ ดูหน้าตาแกงเลยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:30 am

เครื่องปรุง ก็ดังนี้เลย

◊ เครื่องแกงส้มสำเร็จรูป (หรือตำเองก็ได้)
◊ กุ้งสดตามใจชอบ
◊ มะละกอดิบแบบทำส้มตำ หั่นตามชอบ
◊ มะกรูดสดๆ
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ น้ำปลาหรือเกลือปรุงรส

นี่เลยมะกะกอที่เราหั่นไว้แล้ว หากซื้อมะละกอมาก็แบ่งครึ่งหนึ่งเอาไปทำส้มตำก็ได้ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งก็เอาไปแกง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:32 am

แล้วนี่ก็กุ้งสดๆ รจนาซื้อแบบแช่แข็งแกะเปลือกแล้ว เอามาแช่น้ำเย็นให้หายแข็ง เอามาทำแกงส้มใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:33 am

จากนั้นก็ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงส้มลงไป บางสูตรก็นิยมใส่เนื้อปลาสุกหรือเนื้อกุ้งสุกตำลงไปกับเครื่องแกงก่อนจะเอาไปแกงนะคะ แบบนั้นก็อร่อย ได้น้ำแกงข้นเหมือนกันค่ะ แต่วันนี้รจนารีบทำ เลยลืมตำเนื้อกุ้งกับเครื่องแกง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:34 am

เติมน้ำปลาหรือเกลือ น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ที่ แล้วก็บีบมะกรูดลงไปครึ่งลูกค่ะ มะกรูดจะให้กลิ่นหอมพิเศษ อาจจะมีขมน้อยๆต้องระวังนะคะ หากขมก็ต้องแต่งรสให้ดี เติมน้ำตาลกรวดสักนิดหน่อย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:36 am

รสชาติได้ที่แล้ว กะว่าเปรี้ยวจัด เค็มกลางๆ ก็ใส่มะละกอลงไปค่ะ หากมะละกอค่อนข้างสุก (เนื้อออกส้มเหลืองนิดๆ) ก็อย่าเคี่ยวนานนะคะ จะหายกรอบค่ะ หากมะละกอยังดิบเขียวอยู่มาก ก็เคี่ยวสัก ๓-๔ นาที หากชอบนุ่มก็เคี่ยวนานกว่านั้น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:38 am

แล้วก็เติมกุ้งนางเอกลงไปตอนสุดท้าย หลังเติมกุ้งแล้ว ปล่อยให้เดือดสักไม่เกิน ๑ นาทีนะคะ ชิมรสตรอนนี้อีกครั้ง จะเห็นว่าที่เปรี้ยวจี๊ดๆนั้นรสจะกลมกล่อมขึ้น เพราะมีมะละกอกับกุ้งเข้าไปช่วย ตอนนี้หากยังชอบเปรี้ยวอีก ก็เติมน้ำมะขามอีกสักหน่อยได้ค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือตามถนัด หากอยากให้น้ำแกงนุ่มนวลขึ้น ก็เติมพวกก้อนปรุงรส รสผักหรือรสปลาก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:38 am

ระหว่างรอให้กุ้งสุกใสเป็นสีชมพูค่ะ รจนาเลือกตัวใหญ่ๆมาเลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

โพสต์โดย Rotjana Geneva » เสาร์ ก.ย. 29, 2007 8:39 am

แกงสุกได้ที่พร้อมตักเสริฟแล้วค่ะ ใครจะไปทอดไข่เจียวมากินกับแกงส้มก็ไม่ผิดกติกานะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Rotjana Geneva
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 658
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ค. 02, 2007 10:35 am
ที่อยู่: เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน