หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 13, 2006 12:34 pm
โดย Tigeress
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงส้มยอดมะพร้าว โดย... Tigerees</span></span>

แกงส้มสูตรนี้ใส่มะนาวแทนมะขามเปียก และใส่ข้าวสารลงไปตำรวมกับเครื่องแกงด้วย เพื่อน้ำแกงส้มจะได้ข้นค่ะ เพื่อนๆทุกคนคงจะทำแกงส้มเป็นเกือบทุกคน พิมเอาสูตรมาลงเผื่อพี่ๆ น้องๆ ซึ่งเพิ่งจะหัดทำกับข้าว เผื่อต้องอ่านสูตรไปทำไปอย่างพิมไง มาดูกันเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 7:40 am
โดย Tigeress
เครื่องปรุง

◊ ยอดมะพร้าวอ่อน
◊ ปลา
◊ พริกแห้ง ๑๕ เม็ด
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ หอมแดง ๓ หัว
◊ ขมิ้น ๑ แหง่ง
◊ มะนาว ๓ ลูก
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ข้าวสาร ๑ หยุบมือ
◊ เกลือ น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 1:15 pm
โดย Tigeress
ขั้นตอนแรก เตรียมปลากับยอดมะพร้าวก่อนค่ะ ล้างปลาด้วยเกลือให้สะอาด หั่นเตรียมไว้ ยอดมะพร้าวก็หั่นล้างเตรียมไว้เช่นกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 6:22 pm
โดย Tigeress
จากนั้นตำเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดค่ะ เปิดไฟตั้งนําผสมเครื่องแกงลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:25 pm
โดย Tigeress
พอน้ำเดือดใส่ปลาลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:30 pm
โดย Tigeress
พอปลาสุกใส่ยอดมะพร้าวแล้วปรุงรสได้เลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งใส่นํามะนาวนะคะ รอใส่ตอนใกล้จะยกลงค่ะ จะทำให้ได้กลิ่นหอมของมะนาวด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:36 pm
โดย Tigeress
พอดูแล้วว่าทุกอย่างสุกแล้ว ใส่มะนาวชิมรสตามใจชอบค่ะ ปิดไฟ ยกลงเสริฟได้เลยจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:44 pm
โดย Tigeress
วันนี้พิมทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับปลาหมึกทอดจ้ะ อร่อยดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:07 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงส้มยอดมะพร้าว โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้กินอะไรกันมาคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:08 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
มื้อเย็นวันนี้ของที่บ้านแม่สลิ่ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:08 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใจจริงอยากจะโพสต์ แกงส้มยอดมะพร้าวไข่ปลาเรียวเซียว เมนูยอดฮิตตามร้านอาหารให้นะคะ แต่ตลาดนี้ไม่เคยมีไข่ปลาเรียวเซียวขายสักที แต่เดี๋ยวจะอธิบายให้นะคะ หากใครอยากทำเผื่อเอาไปเป็นแนวทาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:09 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เจอแล้วรูปแกงส้มยอดมะพร้าวไข่ปลาเรียวเซียวที่เคยทำไว้ วิธีการทำแกงส้มเหมือนกันเลยค่ะ แต่ขั้นตอนอาจจะแตกต่างเล็กน้อย เดี๋ยวอธิบายให้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:09 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
อีกรูป เดี๋ยวอธิบายควบคู่ไปกับแกงส้มที่ทำวันนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:09 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง

◊ ยอดมะพร้าว ประมาณ ๒๕๐ กรัม
◊ กุ้งสด ประมาณ ๒๐๐ กรัม (หรือหากมีไข่ปลาเรียวเซียวก็ใช้ได้ค่ะ)
◊ น้ำพริกแกงส้ม ประมาณ ๕๐-๖๐ กรัม
◊ กุ้งแห้งป่น ๔-๕ ช้อนคาว หรือจะใช้กุ้งสดต้มแล้วมาโขลกเอาก็ได้ค่ะ
◊ กระชายรากยาวๆ ๕-๖ ราก
◊ ใบมะกรูด ๗-๘ ใบ
◊ มะขามเปียก
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำปลา
◊ เกลือป่น
◊ น้ำเปล่า

ในรูปมีถ้วยผักหวานด้วยค่ะ พอดีจุ๋มมีเหลืออยู่ในตู้เย็นเลยใส่รวมในแกงส้ม ไม่มีไม่ต้องใส่นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:10 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ยอดมะพร้าว หั่นเป็นแท่งคล้ายๆกับเฟรนช์ฟรายด์ ยาวประมาณ ๒ นิ้ว หนาประมาณ ๐.๖-๐.๗ เซนติเมตร ล้างและแช่น้ำไว้ ใครมีมีดหยักๆสำหรับหั่นผักก็เอามาหั่นได้นะ ยอดมะพร้าวจะเป็นหยักๆสวยด้วยค่ะ ยอดมะพร้าวนอกจากจะมาแกงส้มแล้ว ยังนำมาประกอบอาหารอื่นๆได้อีก เช่น ใส่ในผัดกะเพราแทนผักต่างๆ ใส่ในผัดขี้เมา แกงคั่ว หรือบางคนนำมาทำต้มจืดแทนหน่อไม้ไผ่ตงก็มีค่ะ ที่จุ๋มเคยเจอจากการ search ใน google นะคะ มะพร้าว ๑ ต้นก็จะมียอดมะพร้าว ๑ ยอด จะตัดยอดมะพร้าวเมื่อล้มต้นมะพร้าวแล้ว ชาวสวนจะตัดยอดออกมาแล้วนำมาแช่น้ำกับอะไรสักอย่าง จำไม่ได้แน่นอนแล้วค่ะ เพื่อฟอกขาวให้ยอดมะพร้าว

รูปภาพ