หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:11 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผักหวาน ซื้อมาแล้วเด็ดเป็นท่อนสั้นเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆ ส่วนที่แก่ๆทิ้งไป บางทีเค้าเด็ดอ่อนแก่มาปนกันนะ หากไม่เลือกเด็ดซ้ำกินเจอแก่ๆแล้วเสียอารมณ์ค่ะ ล้างน้ำ สงให้สะเด็ดน้ำ ผักหวานมี ๒ ชนิดค่ะ ผักหวานบ้านกับผักหวานป่า รายละเอียดลองค้นหาในเน็ตนะคะ นอกจากเอามาใส่ในแกงส้มแล้วยังนำไปประกอบอาหารอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น ต้มจืดใส่หมูสับ ลวกแล้วนำมายำ ไข่เจียวผักหวาน ราดหน้าใส่ผักหวานแทนผักคะน้า กระเบื้องผักหวาน ไว้จะทำกระเบื้องผักหวานมาโพสต์สักวันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:16 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก ไว้หางถ้ากุ้งสด ผ่าหลังหรือไม่ผ่าตามสะดวก
ไข่ปลาเรียวเซียว เอาใส่กระชอน แล้วล้างน้ำผ่านๆไม่ต้องเอามือไปขยี้ขยำนะคะ ไข่ปลาจะเละแตกหมดพอดี แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำ ๑ หม้อ ไฟแรง ปริมาณน้ำเพียงพอที่จะลวกไข่ปลา น้ำเดือดแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกๆ ตะใคร้ ลงไปในหม้อน้ำ รอให้น้ำเดือดจัดอีกทีแล้วเทไข่ปลาเรียวเซียวลงไปลวก ไม่ต้องคนค่ะ เพราะคนมากไข่ปลาจะแตก แหลกเละหมด รอให้ภายนอกไข่ปลาสุก ชอบสุกมากสุกน้อยขนาดไหนต้องลองชิมดูค่ะ บางคนอาจจะชอบให้ข้างในเป็นน้ำนิดๆแต่อย่าลืมว่าเราต้องนำไข่ปลาไปถูกความร้อนตอนใส่แกงส้มอีก ระวังจะแข็งไปนะคะ กะว่าไข่ปลาสุกพอใจแล้ว ปิดเตา เทไข่ปลาใส่กระชอนให้น้ำร้อนไหลทิ้งไป เอาน้ำเย็นราด พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:16 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระชาย ขูดผิวนอกออก ล้างน้ำ หั่นเป็นท่อนขนาด ๐.๕ เซนติเมตร ใบมะกรูด ล้างน้ำ ฉีกเอาเส้นกลางใบทิ้งไป หากใครทำแกงส้มไข่ปลา ให้คั้นน้ำจากลูกมะกรูดแล้วกรองเอาเม็ดทิ้งไปนะคะ ใส่น้ำมะกรูดกับแกงส้มจำพวกปลาจะช่วยดับคาวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอากระชายที่หั่นไว้ใส่ครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องแกงกับกระชายเข้ากันดีแล้วใส่กุ้งแห้งป่นลงไป โขลกต่อ หรือหากใครใช้กุ้งสด ต้มก็แกะเอาแต่เนื้อแล้วใส่ครกโขลกตอนนี้เหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:18 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
โขลกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ แต่ยังไม่จบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตักเครื่องแกงใส่หม้อ หม้อที่ใช้ควรเป็นหม้อสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ ไม่ควรใช้หม้ออลูมิเนียมเพราะความเปรี้ยวของน้ำมะขาม หรือน้ำมะกรูดจะกัดหม้อนะคะ น้ำแกงอาจสีเปลี่ยนได้ และอันตรายต่อสุขภาพ ตักเครื่องแกงใส่หม้อ แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ๑/๒ ถ้วยก่อน เอาทัพพีคนให้เครื่องแกงกระจายตัวไม่เป็นก้อน ใส่น้ำเปล่าตามลงไปอีก ๒-๒ ๑/๒ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ลืมไป ๑ ขั้นตอน มะขามเปียก ใส่น้ำนิดหน่อย ประมาณ ๑/๓-๑/๒ ถ้วย ขยำๆ คั้นๆ แล้วกรองเอาแต่น้ำข้นๆไว้ หากเป็นแกงส้มที่ใส่ปลา จะใส่น้ำมะกรูดอย่างเดียว หรือจะอย่างละครึ่งกับน้ำมะขามเปียกก็ตามชอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาหม้อน้ำแกงตั้งไฟกลาง รอเดือด ระวังจะล้น เสียดายกุ้งแห้งป่นและเครื่องแกงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก บอกเป็นแนวทาง จุ๋มใส่น้ำมะขามเปียกทั้งหมด ๒ ทัพพีกว่าๆค่ะ แนะนำให้ใส่ ๒ ทัพพีก่อน ที่เหลือทำไปชิมไปนะ ห้ามใส่ทีเดียวพรวด ๓ ทัพพี เยอะไปแก้ยากมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยน้ำปลา วันนี้ใส่ ๑ ทัพพีกว่าๆ ที่เหลือใส่เกลือเพิ่มความเค็ม หากใส่น้ำปลาเอาความเค็มหมด กลิ่นน้ำปลาจะแรงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แน่นอนที่สุด แกงส้มภาคกลางมี ๓ รส ตัดรสหวานด้วยน้ำตาลปี๊บค่ะ ชิมไปเติมไปทีละนิดหน่อยนะคะ ระวังเรื่องให้น้ำตาลปี๊บละลายให้หมดด้วย ไม่งั้นใส่ไปเยอะมากจะหวานเกิน แก้ยากอีก ผักบางอย่างออกน้ำมาก เช่น ผักกาดขาว สายบัว อาจจะต้องปรุงรสเผื่อน้ำผักออกด้วยค่ะ สำหรับยอดมะพร้าวตัวเค้าเองจะมีความหวานออกมา ดังนั้นไม่ควรใส่น้ำตาลปี๊บเยอะไปนอนตอนแรกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ชิมรสให้ได้ที่ รอเดือดอีกครั้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำแกงเดือดใส่ยอดมะพร้าวค่ะ หากมีไข่ปลาจุ๋มจะใส่ไข่ปลาที่ลวกแล้วตอนนี้เลยค่ะ แล้วทิ้งเวลาไว้พักนึง แล้วแต่ชอบยอดมะพร้าวสุกแค่ไหน จุ๋มทิ้งไว้ ๑ นาทีเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 12, 2008 6:27 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยผักหวาน หากไม่มีผักหวานข้ามขั้นตอนนี้ไปนะคะ ผักหวานสุกง่าย แค่ใส่ลงไปแล้วกดให้จมน้ำแกงแค่นั้นพอแล้วค่ะ

รูปภาพ