ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงอ่อมปลาดุก

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Bonita » อังคาร พ.ย. 21, 2006 10:55 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงอ่อมปลาดุก โดย... Bonita</span></span>

จริงๆอยากกินผัดเผ็ดปลาดุกนะคะ แต่ยังหาพริกไทยอ่อนไม่ได้ค่ะ พอดีไปเจอผักชีลาวก็เลยเป็นเรื่องค่ะ เมื่อเจอผักชีลาวก็เลยเป็นแกงอ่อมขึ้นมาค่ะ ไม่ได้กินผัดก็ขอซดแกงแทนแล้วกันวันนี้ ยลโฉมกันเลยจ้า

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น หรือปลาช่อนก็อร่อยค่ะ แต่ถ้าหาไม่ได้เนื้อปลาอะไรก็ทำได้ค่ะ
◊ มะเขือเปราะ
◊ ซุคคินี (บวบฝรั่งค่ะ)
◊ ผักชีลาว
◊ ต้นหอม
◊ ใบแมงลัก (วันนี้ไม่มีตามเคยค่ะ)
◊ น้ำปลาร้า (วันนี้ใช้ปลาร้าสับค่ะ)
◊ ข้าวคั่ว หรือข้าวเบือ (วันนี้เหมียวไม่มีทั้งสองอย่างค่ะ ก็เลยไม่ได้ใส่ค่ะ) ข้าวเบือ คือการเอาข้าวสารข้าวเหนียวไปแช่น้ำอย่างน้อย ๓ ชั่วโมง แล้วเอามาตำให้ละเอียด เวลาใส่แกงจะทำให้น้ำแกงเหนียวนิดหน่อยค่ะ

เครื่องพริกแกง

◊ พริกแห้ง
◊ ข่า
◊ ตะไคร้
◊ หอมแดง

ดูเครื่องทั้งหมดของเหมียววันนี้ก่อนนะคะ ไอ้ที่เป็นถุงแดงๆ นั่นเป็นพริกแกงค่ะ แม่ทำให้ค่ะ เหมียวเอามาจากเมืองไทย แล้วก็แบ่งเป็นถุงเล็กๆ ใช้เป็นครั้งๆไปค่ะ พี่บุษราแนะนำมาอีกทีค่ะ วันนี้ก็เลยไม่ได้ตำพริกแกงค่ะ

รูปภาพ

ดูมะเขือเปราะของเหมียวสิคะ เม็ดดำแล้วค่ะ แต่ก็ต้องซื้อเพราะอยากใส่ค่ะ เหมียวผ่าเป็นชิ้นแล้วก็เอาแช่น้ำเกลือไว้ค่ะ จะได้ไม่ดำนะคะ

รูปภาพ

ลงมือทำกันเลยค่ะ เริ่มจากเอาน้ำใส่หม้อแล้วยกตั้งไฟค่ะ แล้วเอาพริกแกงลงไปละลายในหม้อค่ะ (อย่าตกใจพริกนะคะ เหมียวชอบอาหารรสจัดค่ะ) พอหม้อเดือดก็ใส่มะเขือเปราะไปก่อนนะคะ ใส่ผักที่สุกช้าก่อนค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็รอประมาณ ๒ นาทีค่อยใส่ซุคคินี (บวบฝรั่ง) ตามไปนะคะ เสร็จแล้วก็ปรุงรสเลยค่ะ ถ้าใส่ข้าวเบือก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ ส่วนข้าวคั่วจะใส่ตอนปิดไฟเตาค่ะ จะได้หอมๆค่ะ วันนี้อยากกินมาก ทำทั้งข้าวคั่วและข้าวเบือไม่ทันจริงๆ เหมียวใช้ปลาร้าสับนะคะ พ่อสับให้มา ๒ กระปุกค่ะ

รูปภาพ

ปลาร้าแม่ทำค่ะ ก็เลยใส่ไปแบบนี้เลยค่ะ เพราะได้รสชาติเข้มข้นดีค่ะ ใส่ไปเกือบๆ ๑ ทัพพีเลยค่ะ (เหมียวขาดปลาร้าไม่ได้ค่ะ ขาดเธอเหมือนขาดใจค่ะ)

รูปภาพ

ทีนี้ก็ให้หม้อเดือดอีกครั้งนะคะ แล้วชิมรสชาติว่าได้ถูกใจหรือยังค่ะ รสชาติถูกใจคนทำแล้วก็ใส่ปลาดุกลงไปในหม้อเลยค่ะ ค่อยๆวางปลาในหม้อนะคะ ใส่ไปแล้วห้ามคนเด็ดขาดค่ะ เดี๋ยวจะเหม็นคาวนะคะ

รูปภาพ

ปิดฝาต้มไปอีกสักพักค่ะ กะว่าปลาสุกค่ะ แล้วใส่ต้นหอม ผักชีลาว ใบแมงลัก (วันนี้ไม่มีนะคะ ไม่ได้ใส่ค่ะ) ลงไปตอนนี้เลยค่ะ

รูปภาพ

เอาทัพพีกดผักให้จมน้ำแกงค่ะ แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ ห้ามคนเด็ดขาดนะคะ ตอนนี้ปลาสุกแล้วค่ะ เดี๋ยวเนื้อปลาจะแตกไม่สวยนะคะ ปิดฝาหม้อสักพักค่อยตักรับประทานนะคะ ผักจะสุกพอดีค่ะ

รูปภาพ

ตอนนี้พร้อมรับประทานแล้วจ้า มีหัวปลาดุกด้วยนะคะ อันนี้ของชอบเหมียวเลยค่ะ หัวปลา ตาปลานี่ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมนะคะเนี่ย

รูปภาพ

ต้องขอโทษเพื่อนๆ ด้วยนะคะ ถ่ายรูปไม่สวยค่ะ เดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่าง เพราะว่าตรงเตาไฟมันมืดค่ะ ยังไงก็เชิญมากินแกงอ่อมด้วยกันเลยนะคะ ซดน้ำแกงร้อนๆ กับข้าวเหนียว กินกับข้าวเจ้าก็อร่อยค่ะ หรือกินกับขนมจีนก็ดีค่ะ เชิญค่ะเชิญ มากินด้วยกันจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน