หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 10:22 pm
โดย แตง
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ยำส้มโอ โดย... แตง</span></span>

ช่วงนี้มีส้มโอขายและราคาไม่แพงนักเลยซื้อมาบ่อยๆ ทานเกือบทุกวัน วันนี้ลองทำยำส้มโอดู ก็เลยนำมาแนะนำเพื่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 05, 2006 11:46 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ ส้มโอแกะเอาแต่เนื้อ ๑ ถ้วยตวง
◊ กุ้งสดสัก ๗-๘ ตัว (ใครจะใส่ปลาหมึกลวก หรือหมูย่างแล่ชิ้นบางๆลงไปผสมด้วยก็ได้ วันนี้ไม่มีทั้งสองอย่างเลยใส่แค่กุ้งค่ะ)
◊ หอมแดงซอย ๓ หัว
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบ
◊ พริกขี้หนู ๒-๓ เม็ด หรือมากกว่านี้ถ้าชอบเผ็ดมาก
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
◊ ใบสะระแหน่ นิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 23, 2006 9:17 pm
โดย แตง
วิธีทำ

◊ เริ่มที่ปอกเปลือกส้มโอออก แล้วแยกเป็นกลีบ แกะเอาแต่เนื้อให้ได้ ๑ ถ้วยตวงเอามาทำยำ ที่เหลือก็ทานเล่นเป็นผลไม้สด
◊ กุ้งก็แกะเปลือกออก ลอกเอาเส้นดำที่หลังออก แล้วเอาไปลวกให้สุกพักไว้
◊ แกะเปลือกกระเทียมออก ใส่ครกพร้อมพริกขี้หนู โขลกให้แหลกหน่อย แล้วตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล
◊ หัวหอมก็ซอยบางๆ
◊ เมื่อเครื่องทุกอย่างเตรียมเสร็จแล้ว ก็เริ่มผสมได้โดยเอาส้มโอแกะแล้วใส่ชามอ่าง ตามด้วยหัวหอมซอย กุ้ง น้ำปรุงรส คนๆให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบ ขาดเหลือเติมได้ เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยสะระแหน่แต่งหน้า

นี่เป็นน้ำยำที่ปรุงไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 23, 2006 10:20 pm
โดย แตง
เนื้อส้มโอ กุ้ง และหัวหอมแดง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 9:47 pm
โดย แตง
ราดน้ำยำลงไปผสม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 11, 2006 4:15 am
โดย แตง
คนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยสะระแหน่ พอดีสะระแหน่ที่บ้านเพิ่งขึ้นมานิดหน่อยเลยมีใส่แค่นี้น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:25 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ยำส้มโอ โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>

เครื่องปรุง

◊ กุ้ง หรือเนื้ออกไก่ต้มฉีกฝอย
◊ ส้มโอ
◊ มะพร้าวคั่ว
◊ ถั่วลิสงคั่วบด
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ หอมแดง
◊ น้ำตาล
◊ กุ้งแห้งป่น(ไม่ป่นก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
◊ พริกขี้ฟ้า หั่นเล็กๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:25 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
วิธีทำ เตรียมเครื่องทุกอย่างแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันเลยค่ะ ใส่อะไรก็ใส่ไปตามใจชอบ ชอบเปรี้ยวๆเติมเปรี้ยวไปหน่อย ชอบหวานก็เติมน้ำตาลมากหน่อย จานนี้พ่อบ้านชอบค่ะ เค้าเกือบไม่ทานแล้ว เพราะคิดว่ามันดูแปลกๆ ปรกติเค้ากินส้มโอสดๆ แต่พอชิมแล้วติดใจค่ะ ทานหมดจานเลยค่ะ กินแกล้มกับใบชะพลู ใบทองหลาง ผักต่างๆที่ชอบค่ะ ไม่ชอบก็ไม่ต้อง ฮ่าๆ โรยหอมเจียวด้วยก็ได้นะคะ หอมดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 01, 2007 7:40 pm
โดย cake
ใส่ครบเครื่องทั้งกุ้งต้ม กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอม เปรี้ยว เผ็ด อร่อยมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 16, 2007 7:06 am
โดย namlove
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำส้มโอปลากรอบ โดย... namlove</span></span>

ดูหน้าตากันก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 16, 2007 7:09 am
โดย namlove
เครื่องปรุง มีดังนี้ค่ะ

◊ หอมแดงซอย
◊ ขิงซอย
◊ ตะไคร้ซอย
◊ พริกขี้หนูซอย
◊ แครอทหั่นเล็ก
◊ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม
◊ ส้มโอแกะเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ ปลาทอด
◊ คึ่นช่ายหั่นเล็ก ถ้าไม่มีใช้ผักชีแทนได้ค่ะ

ปริมาณของเครื่องปรุงทุกอย่าง มากน้อยตามชอบนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 16, 2007 7:14 am
โดย namlove
วิธีทำ เริ่มจากหั่นปลาเป็นชิ้นๆค่ะ อย่าให้ใหญ่มาก แล้วเอาไปนึ่งแค่พอสุกนะคะ รูปนี้นึ่งสุกแล้วค่ะ พอปลาเย็นก็เอาไปทอดให้เหลืองกรอบ ถ้าใครมีงาดำจะใส่ไปด้วยก็ได้ค่ะ น้ำลืมถ่ายรูปตอนทอดให้ดูนะคะ จะใช้ปลาอะไรแล้วแต่ชอบนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 16, 2007 7:16 am
โดย namlove
มาเริ่มยำกันเลยค่ะ เอาน้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลา ผสมรวมกันชิมรสตามชอบ แต่อย่าให้หวานมากนะคะเพราะส้มโอจะออกหวานอยู่แล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 16, 2007 7:19 am
โดย namlove
แล้วเอาเครื่องยำที่ซอยไว้ใส่ลงไปแล้วคนเบาๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ธ.ค. 16, 2007 7:20 am
โดย namlove
จากนั้นก็ใส่ส้มโอ ตามด้วยปลากรอบ คนเบาๆ แล้วชิมรสอีกครั้งตามชอบค่ะ

รูปภาพ