◊ จากนั้นก็มาจัดใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิสัก ๒-๓ ช้อน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียว พริกทอด เสริฟพร้อมกับไข่ต้มผ่าซีกได้เลยจ้า ไม่ยากเลย
◊ ถ้าเป็นแบบหัวปลีสด ให้ลอกกาบสีแดงออกให้เหลือแต่กาบในเหมือนกัน ผ่าหัวปลีเป็น ๔ ตามยาว แล้วเลือกเอาตรงส่วนที่คล้ายกล้วยแต่ลูกเล็กๆ ออก ซอยตามขวาง แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวไว้พักหนึ่ง สรงหัวปลีขึ้น บีบให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามายำแบบเดียวกันค่ะ แต่จุ๋มไม่ชอบกินแบบนั้นค่ะ มันฝาดง่ะ
◊ นอกจากนี้จะใช้หมูสับแทนไก่ จะเพิ่มกุ้งแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว หรือมะพร้าวคั่ว เพื่อความเมามันและเครื่องเยอะๆ ก็ตามชอบใจจ้า แต่วันนี้หาไม่ได้นะจ้า เลยได้ยำหัวปลีจำเป็นมาแค่นี้แหละจ้า