หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 9:19 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำกะหล่ำปลี โดย... แตง</span></span>

ผัดพวกตะกูลกะหล่ำมีประโยชน์ต่อตับ แต่เราต้องทานสดๆจึงได้ประโยชน์ตัวนี้ ปกติก็ทานเป็นผักแกล้ม แต่วันนี้เราเลยลองเอามาทำยำดูบ้าง ก็ได้รสชาติอีกแบบ ใครสนใจลองทำดูก็ได้นะ ทำไม่ยากหรอก หน้าตาแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 9:29 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กะหล่ำปลีซอยบางๆ ๑ ถ้วย (จะใช้สีเขียวหรือสีม่วงได้ทั้งนั้น)
◊ หอมใหญ่ซอย ๑/๒ หัวเล็ก
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ มากน้อยกว่านี้ได้
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ มากน้อยกว่านี้ได้
◊ น้ำตาล ๑/๒ ช้อนโต๊ะ มากน้อยกว่านี้ได้
◊ เนื้อสัตว์ตามชอบ ๑/๒ - ๑ ถ้วยตวง (จะใช้ไก่ หมู เนื้อ กุ้ง ย่างหรืออบหรือทอดสุก แล้วฉีกเป็นชิ้นๆก็ได้ หรือจะสับละเอียดลวกหรือรวนให้สุกก็ได้)
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ (ใช้โรยหน้า ไม่ใส่ก็ได้)
◊ น้ำพริกเผา ๑ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ หรือไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
◊ พริกขี้หนูซอย ๓-๕ เม็ด

รูปจะแสดงเครื่องปรุงไม่ครบ เพราะเอามาเพิ่มทีหลังน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 9:34 pm
โดย แตง
การทำเราก็เอากะหล่ำปลีซอย เนื้อสัตว์ และหอมใหญ่ซอย ใส่ชามผสมไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 9:35 pm
โดย แตง
ปรุงน้ำยำ โดยใส่น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำพริกเผา พริกขี้หนูซอย น้ำปลา ในถ้วยเล็กๆ แล้วคนให้เข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 9:35 pm
โดย แตง
เทน้ำยำใส่ชามผักได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 9:36 pm
โดย แตง
คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบขาดเหลือเพิ่มเติมได้ แล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว

รูปภาพ