หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 10:53 pm
โดย {กุ๊กเล็ก}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำกระเพาะปลารสเด็ด โดย... กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

ใครชอบกินยำยกมือขึ้น!!!

เชื่อแน่ว่าพอได้ยินประโยคนี้ หลายต่อหลายคนคงพร้อมใจกันยกมือขึ้น กุ๊กเล็กเองก็ขอสารภาพว่าเป็นหนึ่งในสาวกของอาหารจำพวกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ อย่างยำหรือส้มตำเหมือนกัน ชนิดที่ว่าแค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายสอแล้ว มื้อนี้เราเลยสนองความอยากด้วยการเข้าครัวเพื่อทำ ยำกระเพาะปลา กันเสียเลย ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมาก แต่ขอแนะนำว่าหากใครที่หากระเพาะปลา (เล็ก) ไม่ได้ จะลองใช้แคปหมูก็แซ่บเหมือนกัน เอ้า...จะมัวรอช้าอยู่ไย รีบตามกุ๊กเล็กเข้าครัวกันดีกว่า

เครื่องปรุง

◊ กระเพาะปลา (เล็ก) ๑ กำมือ
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ๓ ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
◊ ถั่วลิงสง ๒ ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
◊ พริกแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
◊ พริกขี้หนูสับ ๑ ช้อนชา
◊ ตะไคร้หั่นฝอย ๒ ต้น
◊ หอมแดงซอย ๕ หัว
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ พอได้ส่วนผสมทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนแรกให้นำพริกแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง และกระเพาะปลาไปทอด(แยกกันทอด)เสร็จแล้วพักไว้ แล้วจึงมาเริ่มต้นทำน้ำยำโดยการนำเครื่องปรุงทุกอย่างรวมทั้งพริกขี้หนูสับ ตะไคร้หั่นฝอย หอมแดงซอย ใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจึงนำพริกแห้ง ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และกระเพาะปลาที่พักไว้ใส่จาน พร้อมราดน้ำยำที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยผักชี

แค่นี้ก็ได้ยำกระเพาะปลารสเด็ดไว้กินแกล้มกับเครื่องดื่มเย็นๆหรือข้าวสวยร้อนๆก็เข้าที อุ๊ย... พูดแล้วน้ำลายสอ ขอตัวไปชิมฝีมือตัวเองก่อนนะจ๊ะ

รูปภาพ