ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ยำพริกหยวก(D)

คลังอาหารจานง่าย เพียงคลุกเคล้า ก็ได้อาหารจานอร่อย ทั้งประเภทรสจัด เช่น ยำ ส้มตำ พล่า ลาบ น้ำตก หรือรสธรรมดา เช่น สลัด รวมไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:21 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำพริกหยวก โดย... Bonita</span></span>

ดูหน้าตาของอาหารก่อนนะจ๊ะ ถึงแม้สีสันจะไม่จ๊าบโดนใจ แต่ถ้าได้ลองแล้วจะบอกว่าจ๊าบนะ จะบอกให้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:23 pm

ชวนชิมเต็มที่ ขอใกล้ๆมายั่วอีกสักรูปเถอะน่า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:25 pm

เครื่องปรุง

◊ พริกหยวก
◊ หอมแดง
◊ กุ้งแห้ง
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว

วิธีทำ มาย่างพริกกันก่อนนะคะ เริ่มจากนำพริกหยวกของเราเรียงบนถาดอบค่ะ เอาเข้าเตาอบไฟ ๑๗๕ องศาเซลเซียส อบนาน ๓๐ นาที

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:26 pm

ต้องกลับด้านของพริกขึ้นด้วยนะคะ จะได้เกรียมทั้งสองด้านเท่ากันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:28 pm

จากนั้นรอให้เย็นนะคะ แล้วลอกเปลือกของพริกออกค่ะ เอาใส่ไปในครก ตำให้ละเอียดค่ะ แต่อย่าตำแรงนะคะ เพราะพริกจะมีน้ำไหลออกมาด้วย ค่อยๆ ตำนะจ๊ะ เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา แม่ครัวเหมียวช่วยไม่ได้นะจ๊ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:29 pm

หั่นหอมแดงบางๆ รอไว้นะคะ แต่วันนี้มีแต่หอมหัวใหญ่ค่ะ ก็เลยต้องใช้แบบนี้แทนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:31 pm

ทีนี้หันมาทางกุ้งแห้งบ้างนะคะ เอากุ้งแห้งไปล้างน้ำร้อน ทำความสะอาดก่อนสัก ๒ ครั้งนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:32 pm

แล้วเอาลงครกโขลกไปเลยค่ะ แต่เหมียวชอบแบบไม่ละเอียดนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:33 pm

ตำกุ้งออกมาประมาณนี้ค่ะ (สำหรับแม่บ้านเหมียวนะคะ) ถ้าชอบละเอียดจะตำมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:34 pm

นำกุ้งแห้งที่เราตำเสร็จแล้ว ไปผสมกับพริกที่เราตำไว้แล้วนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:37 pm

ถึงขั้นตอนนี้ก็ปรุงรสตามชอบเลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งใส่น้ำปลานะคะ เพราะกุ้งของเรามีรสเค็มนิดๆอยู่แล้ว ค่อยๆชิม ค่อยๆ ปรุงรสไปตามชอบเลยนะคะ บีบมะนาวก็อร่อยแล้วค่ะ เพราะพริกหยวกมีรสหวานอยู่ในตัวแล้ว พอเราย่างพริกหยวกนี้ น้ำในพริกจะออกรสหวานเลยค่ะ สำหรับคนที่ชอบตัดน้ำตาล ก็ค่อยๆปรุงไปนะคะ ปรุงรสได้ที่แล้วก็ใส่หอมซอยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:38 pm

ใช้ช้อนคนเร็วๆในครกค่ะ ให้หอมซอยของเราเข้ากับพริกและกุ้งแห้งนะคะ ออกมาก็ได้หน้าตาเป็นแบบนี้แหละค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:40 pm

มาถึงตอนนี้ก็เสร็จแล้วค่ะ แต่ยำพริกนี้จะอร่อยที่สุดต้องกินกับผักกระเฉดนะคะ แช่น้ำเย็นๆให้กรอบค่ะ อร่อยที่สุดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 1:41 pm

พยายามตกแต่งสุดชีวิต ไม่รู้น่ากินมั้ยเนี่ย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » เสาร์ ธ.ค. 09, 2006 11:41 pm

ว่าจะไปนอนก็ไปไม่ถึงเตียงสักทีค่ะ ใจมันเรียกร้องให้ส่งการบ้านอยู่นั่นแหละค่ะ เพราะพรุ่งนี้วันอาทิตย์ ตื่นสายๆได้ค่ะ งั้นเอาอีกหน่อยนะคะ อันนี้ยำพริกของเหมียวเองค่ะ ลงสูตรไว้นานแล้ว วันนี้ทำอีกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สลัดและจานยำ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน