หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:04 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สลัดไทย โดย... แตง</span></span>

สลัดไทยของเราเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:08 pm
โดย แตง
ทานแต่สลัดฝรั่งบ่อยๆ วันนี้ขอเปลี่ยนมาทำแบบไทยๆดูบ้าง ทานไปก็แลบลิ้นไปเพราะมันรสจัดน่ะ วิธีทำง่ายๆ ใครสนใจลองทำดูได้ เปลี่ยนแปลงวัตถุดิบได้ตามชอบใจ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ผักกาดแก้วหั่นชิ้นพอคำ ๑ จาน (ถ้ามีผักกาดหอมก็ใช้ผักกาดหอมแทน หรือจะใช้ผักอื่นๆที่หาได้แทนได้)
◊ มะเขือเทศ ๑ ลูก
◊ หอมใหญ่ซอยบางๆ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ เซเลอรี่ หรือขึ้นช่ายหั่นเป็นท่อนๆ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ หมูต้มหรืออบหรือทอด หั่นบางๆ ๑/๒ ถ้วยตวง (จะใช้เนื้อสัตว์อื่นๆแทนได้)
◊ พริกขี้หนู ๕-๑๐ เม็ด แล้วแต่ว่าใครชอบเผ็ดมากน้อยแค่ไหน
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปลา ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ต้ม ๑ ฟอง

สูตรนี้ทำได้ ๑ จานใหญ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:10 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็ล้างผักต่างๆให้สะอาดแล้วหั่นตามที่บอกข้างต้น เสร็จแล้วก็จัดผักใส่จานไว้ โดยเอาผักกาดแก้วเรียงลงไปก่อน แล้วเอามะเขืมเทศหั่นเป็นแว่นๆ วางเรียงลงไปข้างบนอีกที ตามด้วยเซเลอรี่หรือคึ่นฉ่าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:12 pm
โดย แตง
ต่อมาก็เอาหอมใหญ่วางลงไป เรียงหมูหั่นหรือเนื้อสัตว์ที่ชอบลงไป แล้วเอาไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นยาวพอคำเรียงลงข้างบนสุด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:14 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เตรียมน้ำสลัดของเราโดยเอากระเทียมสับละเอียด พริกขี้หนูซอยหรือสับละเอียด ใส่ถ้วยไว้ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากันชิมรสดูขาดเหลือเติมได้อีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:15 pm
โดย แตง
เวลาทานเราก็เอาน้ำสลัดที่เตรียมไว้ ราดลงไปข้างบนผักและเนื้อสัตว์ที่จัดไว้ เป็นอันว่าเสร็จทานได้

รูปภาพ