หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 8:40 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำเห็ดสามสหาย โดย... แตง</span></span>

อ่านหนังสือหลายๆเล่มก็มีแต่บอกว่าเห็ดมีประโยชน์ เราก็ทำเมนูเห็ดมาหลายอย่างแล้ว วันนี้ก็เลยลองเอาเห็ดหลายอย่างมารวมกันทำยำดูบ้าง ก็เลยเอามาลงไว้เผื่อใครสนใจจะลองทำบ้าง ที่ต้องใช้เห็ด ๓ อย่างเพราะเขาบอกว่าถ้าเราเอาเห็ดสามอย่างมาต้มน้ำดื่มจะช่วยบำรุงตับ ล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ล้างไขมันในตับ ลดเซลล์มะเร็ง สลายพังผืดในมดลูก เพิ่มเม็ดโลหิตขาว ลดไขมันในเส้นเลือด แก้โรคภูมิแพ้ ฯลฯ เราเลยเอาเห็ดสามอย่างต้มเอาน้ำดื่มส่วนเนื้อเห็ดก็ทำยำ ใครสนใจติดตามได้ ยำออกมาแล้วเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 8:55 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เห็ดหอม เห็ดหูหนูดำ และเห็ดหูหนูขาว รวมกันประมาณหั่นแล้วตวงได้ ๑ ถ้วยตวง (ใครจะใช้ชนิดไหนมากน้อยแค่ไหนก็ได้ หรือจะใช้เห็ดอื่นๆแทนก็ได้ตามสะดวก)
◊ พริกขี้หนู ๔-๖ เม็ด (ตามความชอบเผ็ดมากน้อย)
◊ ซอสถั่วเหลือง หรือน้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนโต๊ะกว่าๆ หรือมากกว่านี้ถ้าชอบเปรี้ยวมาก
◊ น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา (มากน้อยกว่านี้ได้)
◊ หอมซอย ๑/๒ ถ้วย (ใช้หอมแดงหรือหอมใหญ่สีขาวก็ได้ตามชอบ)
◊ ต้นหอม ผักชี หรือคึ่นช่าย นิดหน่อย (ใส่เท่าที่มี หรือไม่มีเลยก็ไม่ต้องใส่)
◊ ถั่วลิสงสำหรับโรยหน้า (ถ้าชอบไม่ใส่ก็ได้ หรือจะโรยงาคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนก็ได้)

ถ้าใครชอบเนื้อสัตว์จะใส่เนื้อสัตว์เข้าไปด้วยก็ได้ โดยรวนหรือต้มให้สุกก่อนก็แล้วกัน สูตรนี้ทำได้ ๑ จาน ในรูปไม่มีภาพถั่วลิสงนะเพราะเพิ่มเติมภายหลังเนื่องจากพ่อบ้านชอบน่ะ ส่วนต้นหอมกับใบคึ่นช่ายนี่มีนิดเดียวเพราะเก็บจากต้นที่บ้านเด็ดใบไปทำอาหารจนเกือบหมดต้นแล้วเลยได้แค่นี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 8:56 pm
โดย แตง
ภาพเห็ดที่ใช้ที่บ้านจะซื้อเห็ดแห้งอย่างนี้เก็บไว้ วันไหนอยากใช้ทำอาหารก็เอามาแช่น้ำทำได้สะดวกดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 8:59 pm
โดย แตง
ลงมือทำก็เอาเห็ดล้างน้ำให้สะอาดก่อนแล้วก็แช่น้ำไว้ให้เห็ดนิ่ม ถ้าใครจะดื่มน้ำต้มเห็ดก็เอาน้ำที่ใช้ดื่มแช่เห็ดนะ ที่บอกว่าต้องใช้น้ำสำหรับดื่มเพราะเราเห็นหลายคนต้องซื้อน้ำเป็นขวดดื่ม ส่วนน้ำก๊อกนี่เขาไม่ใช้ดื่มหรือทำอาหาร แค่ใช้ล้างอาหารเท่านั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:01 pm
โดย แตง
แช่เห็ดจนนิ่มแล้วก็เอาเห็ดออกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนน้ำก็ไม่ต้องทิ้งเก็บไว้ก่อน แต่ถ้าใครไม่ต้องการดื่มน้ำต้มเห็ดก็ทิ้งไปได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:02 pm
โดย แตง
ที่นี้ก็ล้างผักต่างๆให้สะอาด หัวหอมก็หั่นตามขวางยาวๆ ต้นหอม คึ่นช่ายก็กั่นเล็กๆ พริกขี้หนูหั่นเล็กๆ จะโขลกเอาก็ได้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:06 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็เอาน้ำใส่หม้อ ของเราเอาน้ำแช่เห็ดนั่นแหละใส่ลงไป ถ้าน้อยไปก็เติมน้ำสะอาดได้อีก ยกตั้งไฟปานกลางพอน้ำเดือด ก็ใส่เห็ดทุกอย่างลงไปต้ม เราใช้่คำว่าต้มเพราะต้องการน้ำจากเห็ดออกมาเลยต้องต้มเพราะมันใช้เวลานานกว่าการลวก ซึ่งถ้าลวกก็ใช้เวลานิดเดี๋ยวแค่พอเห็ดสุกก็เอาออกได้ แต่ต้มนี่ใช้เวลานานกว่าหน่อย กรณีนี้ใครจะแค่ลวกเอาก็ไม่ว่ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:07 pm
โดย แตง
ไม่ว่าจะต้มหรือลวกก็แล้วแต่ พอเห็ดสุกให้ตักออกเอาแต่เห็ดใส่ชามที่จะใช้ผสมไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:09 pm
โดย แตง
ส่วนน้ำต้มเห็ดของเราไม่ได้ทิ้ง เราเอามากรองใส่ถ้วย เติมน้ำตาลกรวดลงไปหน่อย ดื่มแทนน้ำชาได้เพื่อสุขภาพที่ดี เพราะน้ำต้มเห็ดมีประโยชน์หลายอย่างน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:11 pm
โดย แตง
กลับมาปรุงยำต่อ เราเอาซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมะนาวใส่ลงไป พร้อมด้วยหัวหอมซอย และพริกขี้หนู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:12 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบขาดเหลือเพิ่มเติมได้ ถูกใจแล้วก็ใส่ต้นหอมซอย คึ่นช่ายลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:12 pm
โดย แตง
คนให้เข้ากันอีกทีตักใส่จานเสริฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 16, 2007 9:14 pm
โดย แตง
โรยหน้าด้วยถั่วลิสงหรืออื่นๆตามชอบ

รูปภาพ