หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 01, 2007 9:44 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ตำไก่ย่าง โดย... เด็กชายข้าหลวง</span></span>

มีไก่ย่างเหลือจาก เมื่อสองสามหลายวันก่อน พี่ตีไม่อยากทิ้งให้เสียของ จะกินเล่นๆก็ไม่นึกอยาก นึกขึ้นได้ว่าสมัยอยู่เมืองไทยชอบซื้อไก่ย่างมาทำกินที่บ้าน จิ้มกับข้าวเหนียว คลุกกับข้าวสวย อร่อยจนหนำใจ เลยนึกอยากกินขึ้นมา ทั้งๆที่เครื่องมีไม่ครบอุปกรณ์ก็ไม่พร้อม แต่ว่าความอยากมันไม่เข้าใครออกใครใช่มั้ย ว่าแล้วก็ลงมือซะเลย หน้าตาเลยออกมาอย่างนี้ ได้เท่าที่เห็นหละค่ะ

รูปภาพ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ไก่ย่าง ๑-๒ชิ้น (ใครจะใช้ น่อง ปีก อก สะโพก ไม่ว่ากัน อร่อยเหมือนกันหมด)
◊ หอมแดง ๒-๓ หัว
◊ ต้นหอม ๑-๒ ต้น
◊ ใบสะระแหน่
◊ พริกป่น ตามความชอบ
◊ มะนาว ตามความชอบ
◊ น้ำปลา ตามความชอบ
◊ น้ำปลาร้าต้ม ๑ ช้อนโต๊ะ (ของพี่ตีไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
◊ ข้าวคั่ว พอประมาณ

รูปภาพ

พระเอกนางเอกของงานค่ะ

รูปภาพ

ฉีกไก่เตรียมไว้ตำค่ะ

รูปภาพ

ไก่ลงครก เตรียมตำเจ้า่คะ ถ้ามีครกแบบใช้ตำส้มตำจะเด็ดมาก พี่ตีไม่มีมีแค่ลูกครกหินใบนิดเดียว

รูปภาพ

ตำไก่ที่เราฉีกไว้ให้แหลก แต่ไม่ต้องตำถึงกับละเอียด

รูปภาพ

ใส่ข้าวคั่ว เพื่อเพิ่มความหอม

รูปภาพ

ตามด้วยพริกป่น ชอบเผ็ดมาก ใส่เยอะหน่อย พี่ตีกินเผ็ดแบบเด็กๆ เลยใส่นิดหน่อย

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบใจ

รูปภาพ

ใส่หอมแดง

รูปภาพ

ใส่ต้นหอม แล้วคลุกให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จ

รูปภาพ

ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พี่ตีเป็นคนไม่ค่อยทานเผ็ดค่ะ สีเลยไม่ค่อยจัดจ้าน

รูปภาพ

รูปภาพ