<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ตำไก่ย่าง โดย... เด็กชายข้าหลวง</span></span>
มีไก่ย่างเหลือจาก เมื่อสองสามหลายวันก่อน พี่ตีไม่อยากทิ้งให้เสียของ จะกินเล่นๆก็ไม่นึกอยาก นึกขึ้นได้ว่าสมัยอยู่เมืองไทยชอบซื้อไก่ย่างมาทำกินที่บ้าน จิ้มกับข้าวเหนียว คลุกกับข้าวสวย อร่อยจนหนำใจ เลยนึกอยากกินขึ้นมา ทั้งๆที่เครื่องมีไม่ครบอุปกรณ์ก็ไม่พร้อม แต่ว่าความอยากมันไม่เข้าใครออกใครใช่มั้ย ว่าแล้วก็ลงมือซะเลย หน้าตาเลยออกมาอย่างนี้ ได้เท่าที่เห็นหละค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
◊ ไก่ย่าง ๑-๒ชิ้น (ใครจะใช้ น่อง ปีก อก สะโพก ไม่ว่ากัน อร่อยเหมือนกันหมด)
◊ หอมแดง ๒-๓ หัว
◊ ต้นหอม ๑-๒ ต้น
◊ ใบสะระแหน่
◊ พริกป่น ตามความชอบ
◊ มะนาว ตามความชอบ
◊ น้ำปลา ตามความชอบ
◊ น้ำปลาร้าต้ม ๑ ช้อนโต๊ะ (ของพี่ตีไม่มีเลยไม่ได้ใส่)
◊ ข้าวคั่ว พอประมาณ
พระเอกนางเอกของงานค่ะ
ฉีกไก่เตรียมไว้ตำค่ะ
ไก่ลงครก เตรียมตำเจ้า่คะ ถ้ามีครกแบบใช้ตำส้มตำจะเด็ดมาก พี่ตีไม่มีมีแค่ลูกครกหินใบนิดเดียว
ตำไก่ที่เราฉีกไว้ให้แหลก แต่ไม่ต้องตำถึงกับละเอียด
ใส่ข้าวคั่ว เพื่อเพิ่มความหอม
ตามด้วยพริกป่น ชอบเผ็ดมาก ใส่เยอะหน่อย พี่ตีกินเผ็ดแบบเด็กๆ เลยใส่นิดหน่อย
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบใจ
ใส่หอมแดง
ใส่ต้นหอม แล้วคลุกให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จ
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พี่ตีเป็นคนไม่ค่อยทานเผ็ดค่ะ สีเลยไม่ค่อยจัดจ้าน