หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 11, 2006 4:54 pm
โดย bunny
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กุ้งค็อกเทล โดย... bunny</span></span>

กุ้งค็อกเทล อาหารสำหรับเสริฟก่อนเมนูหลักนะคะ

เครื่องปรุง สูตรที่ ๑

◊ น้ำสลัด Thousand Island
◊ ผงพริกหวาน
◊ แตงกวาสำหรับแต่ง
◊ ผักสำหรับแต่ง
◊ กุ้งตัวเล็ก

วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เสริฟในแก้วค็อคเทล แต่งด้วยแตงกวาและผักตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 11, 2006 6:32 pm
โดย bunny
เครื่องปรุง สูตรที่ ๒

◊ มายองเนส ๔ ช้อน
◊ มะเขือเทศเข้มข้น (tomato puree) ๒ ช้อนชา
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑ ช้อนชา
◊ ซอสทาบาสโก้ ๓-๔ เหยาะ
◊ พริกหวาน ตามชอบ
◊ กุ้งตัวเล็กต้มสุก

วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เสริฟในแก้วค็อคเทล แต่งด้วยแตงกวาและผักตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 11, 2006 6:36 pm
โดย bunny
เสริฟเป็นเมนูก่อนอาหารนะคะ ไม่ต้องมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 11:54 am
โดย มาราตี
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กุ้งค็อกเทล โดย... มาราตี</span></span>

ค็อกเทลกุ้ง สไตล์ตามใจฉันค่ะ

เครื่องปรุง

◊ กุ้ง ตัวขนาดกลาง เด็ดหัวแล้ว ๙ ตัว
◊ พริกหวานสีแดง ๓ ลูก
◊ ผักกาดแก้ว หั่นฝอย ๑ ถ้วย (ประมาณ ๒-๓ กำมือใหญ่ๆ)
◊ มายองเนส ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ ครีมเฟรช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ไวน์ขาว (ชนิดใดก็ได้) ๒ ช้อนโต๊ะ สำหรับใส่ตอนต้มกุ้ง และอีก ๒ ช้อนโต๊ะ สำหรับใส่น้ำสลัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 1:11 pm
โดย มาราตี
กุ้งที่ใช้เป็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 22, 2006 6:25 pm
โดย มาราตี
ก่อนจะลงมือทำต่อไป เปิดเตาอบรอไว้ก่อนเลยนะคะ ใช้ความร้อน ๒๐๐ องศาเซลเซียส แล้วเราก็มาจัดการกับผักก่อนอื่นค่ะ เริ่มจากพริกหวาน ผ่าครึ่งเอาเม็ดออกให้หมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 8:41 am
โดย มาราตี
เรียงใส่ในถาด นำเข้าเตาอบ ๒๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 25, 2006 8:48 am
โดย มาราตี
ครบ ๒๐ นาทีแล้ว นำออกจากเตา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 7:17 pm
โดย มาราตี
หยิบมาวางบนเขียง แล้วตัดให้เป็นชิ้นกลมๆด้วยพิมพ์กดคุกกี้น่ะค่ะ แต่วันนี้ที่ทำ มาราตีไม่มีพิมพ์ที่ว่านั่นหรอกค่ะ เลยใช้ฟอร์มสำหรับทำเค้ก เอามาม้วนให้เล็กๆแทนค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีแบบนี้ จะลองใช้ขวดพลาสติกเล็กๆ สะอาดๆ ตัดหัวท้ายเอาก็ได้นะคะ่ ทำให้ได้ขนาดความสูงประมาณ ๓ นิ้วกำลังดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 8:31 pm
โดย มาราตี
ตัดแล้วจะได้แบบนี้นะคะ่ ตัดครบแล้วพักไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 8:34 pm
โดย มาราตี
จากนั้นนำกุ้งมาล้างให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำ ใส่ไวน์ขาวไปด้วยสัก ๒ ช้อนโต๊ะเพื่อความหอมค่ะ ต้มไม่นานนะคะ แค่พอให้กุ้งเริ่มสุก แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตาเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 8:35 pm
โดย มาราตี
ต่อมาทำน้ำสลัดกันค่ะ เตรียมชามใบโตๆมา ๑ ใบ ใส่มายองเนสลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 8:49 pm
โดย มาราตี
ใช้ประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 8:53 pm
โดย มาราตี
ใส่เกลือ พริกไทย และครีมเฟรช

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 8:55 pm
โดย มาราตี
ตามด้วยไวน์ขาว

รูปภาพ