หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:54 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปลาเฮริ่ง โดย... หมูแดง</span></span>

เมนูนี้หมูแดงดัดแปลงมาจากยำปลาทูค่ะ แต่เพราะอยู่ไกลบ้าน จะไปหาปลาทูสดที่ไหนมาได้ เลยต้องประยุกต์ใช้ปลาที่พอจะหาได้ในท้องถิ่น ใครที่ชื่นชอบอาหารจานยำและชอบกินปลา ไม่น่าพลาดเมนูนี้นะคะ วันนี้ไม่อ้วนค่ะ ไม่อ้วน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:54 pm
โดย หมูแดง
ดูเครื่องปรุงกันก่อนดีกว่านะคะ จะได้เตรียมซื้อของกันถูก

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ปลา (จะใช้ปลาอะไรก็ได้นะคะ เลือกดูตามแต่จะชอบ และสะดวกในการหาซื้อค่ะ)
◊ ใบมะกรูด ๖-๗ ใบ
◊ ตะไคร้ ๔ ต้น
◊ พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบค่ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ ต้นหอม ๒ ต้น
◊ ใบสะระแหน่ ๒ กิ่งเล็กๆ
◊ หอมแดง ๔ หัว
◊ ผักเคียง (วันนี้หมูแดงใช้ผักกาดแก้วนะคะ กรอบ หวานดี)
◊ มะนาว ๒ ลูก
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

วันนี้หมูแดงใช้ปลาเฮริ่งนะคะ ๓ ตัวนี้น้ำหนัก ๕๘๐ กรัมค่ะ เลือกปลาที่สดๆ ตาใสๆ นะคะ ยำแล้วจะได้ไม่เหม็นคาว ได้ปลามาแล้วก็จัดการขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด ควักไส้ เหงือก ออกทิ้งให้หมดนะคะ แล้วก็ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำค่ะ ใครชอบปลาอะไร ก็เลือกดูตามต้องการเลยนะคะ หมูแดงก็ไม่เคยลองใช้ปลาอื่น เพราะชอบเนื้อปลาเฮริ่งว่าคล้ายๆปลาทูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:54 pm
โดย หมูแดง
เครื่องยำค่ะ ในรูปนี้ขาดใบมะกรูดค่ะ ลืมหยิบมาตอนถ่ายรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:55 pm
โดย หมูแดง
ลงมือทำกันเลยดีกว่านะคะ เริ่มจากเอาหม้อตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบมะกรูดไปหลายๆใบหน่อย (เหลือไว้ทำยำซัก ๒ ใบนะคะ) ใบมะกรูดจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาให้ค่ะ ในรูปนี้เป็นใบมะกรูดแห้งค้างปีค่ะ สีเลยออกแปลกๆใบก็แหลกซะ อันที่จริงถ้ามีตะไคร้เหลือ ทุบใส่ลงไปพร้อมใบมะกรูดด้วยจะยิ่งดีเลย แต่วันนี้หมูแดงมีตะไคร้เหลือแค่ ๔ ต้น เลยเก็บไว้ยำดีกว่าค่ะ ไม่ได้เอามาต้มปลาด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:56 pm
โดย หมูแดง
พอน้ำเดือดแล้วก็ใส่ปลาลงไปค่ะ ค่อยๆจับตัวปลาหย่อนลงไปเรียงสวยๆทีละตัวนะคะ อย่าโยน เดี๋ยวน้ำร้อนกระเด็นลวกมือค่ะ ใส่เกลือไปด้วยอีก ๑/๒ ช้อนโต๊ะนะคะ พอใส่ปลาลงไปแล้ว รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง หลังจากนั้นก็จับเวลา ๑ นาที ครบแล้วปิดไฟเลยค่ะ ยกลงจากเตา อย่าทิ้งเอาไว้ เพราะปลาเฮริ่งเนื้อเละง่ายมาก ถ้าต้มนาน ปลาจะเปื่อยยุ่ยหมดเลยค่ะ ตักปลาขึ้นใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ และพักให้เย็นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:56 pm
โดย หมูแดง
พอปลาเย็นแล้ว คราวนี้จัดการแกะเลยค่ะ เอาแต่เนื้อๆระวังก้างเล็กก้างน้อยดีๆนะคะ ปลาเฮริ่งจะมีก้างเล็กๆเยอะเหมือนกันค่ะ ปลาที่ซื้อมาวันนี้มีไข่ปลาด้วย ๒ ตัว ทีแรกก็แกะออกมาวางเป็นฝักสวยๆแต่พอเพื่อนโทรศัพท์มาคุยเลยเพลินค่ะ เผลอคุยไป หยิบไข่ปลาเข้าปากไป หันมาอีกทีหมดแล้ว เกือบไม่เหลือปลาให้ยำซะแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:56 pm
โดย หมูแดง
พร้อมยำแล้วก็จัดการซอยเครื่องยำต่างๆเตรียมไว้ให้พร้อมนะคะ หอมแดง ตะไคร้ กับใบมะกรูด ให้ซอยบางๆสวยๆไว้ฝีมือกันหน่อย ต้นหอมซอยหยาบๆก็พอค่ะ วันนี้หมูแดงใช้ใบสะระแหน่ของฝรั่ง ใบใหญ่มาก ก็เลยจัดการซอยหยาบๆเสียด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:56 pm
โดย หมูแดง
ผสมน้ำยำด้วยการซอยพริกขี้หนูใส่ถ้วยไว้ บีบมะนาว ใส่น้ำปลา และน้ำตาล ลงไปคนผสมให้เข้ากันแล้วชิมดูค่ะ ให้รสชาติเข้มข้น แซ่บสะใจตามชอบเลย ชอบเปรี้ยว ชอบเค็ม ชอบหวาน ก็ปรุงตามสบายในถ้วยนี้แหละค่ะ น้ำยำถ้วยนี้ หมูแดงใช้พริกขี้หนู ๑๐ เม็ด มะนาว ๒ ลูก น้ำปลาอีกประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายติดปลายช้อนค่ะ บางคนอาจจะไม่ชอบน้ำตาล แต่หมูแดงชอบให้มีรสหวานนิดๆ เลยขอใส่น้ำตาลนิดหน่อยค่ะ รสชาติรวมๆออกเปรี้ยวกับเผ็ดน้ำหน้ามาคู่กันเลยค่ะ เค็มตามมาห่างๆรสหวานจากน้ำตาลเกือบจะไม่รู้สึกเลยค่ะ แต่ที่ใส่น้ำตาลไปด้วย เพราะจะให้ตัดรสเปรี้ยวเค็มแหลมลงบ้าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:57 pm
โดย หมูแดง
ลงมือยำกันเลยนะคะ เริ่มจากเอาเนื้อปลาแกะมาใส่ชามใบโตๆหน่อย ใช้ช้อนสับๆ คลุกๆ ให้เนื้อปลาแหลกกว่านี้อีกนิดนะคะ ระหว่างที่ใช้ช้อนคลุกปลาอยู่ ให้สังเกตดูก้างปลาด้วยนะคะ เพราะหากยังมีก้างปลาหลงเหลืออยู่มันจะโผล่ปลายก้างออกมาให้เราเห็น หยิบออกให้หมดนะคะ เดี๋ยวกินแล้วก้างปลาติดคอละยุ่งเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:57 pm
โดย หมูแดง
จากนั้นใส่ผักที่ซอยไว้ตามลงไปค่ะ จานข้างบนที่หั่นไว้ หมูแดงใส่หมดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:57 pm
โดย หมูแดง
แล้วราดน้ำยำตามลงไปติดๆน้ำตาลที่ผสมไว้ยังไม่ละลายเลยนะเนี่ย ยังเห็นเป็นเม็ดๆอยู่เลย ไม่เป็นไร วันนี้หิวเลยรีบหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:58 pm
โดย หมูแดง
คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ชิมรสดูอีกสักครั้งก็ไม่ผิดกติกานะคะ อ่อนเปรี้ยว อ่อนเค็ม ก็เติมเอาตามใจชอบนะคะ ยำถ้วยนี้ของหมูแดงไม่ต้องเติมเลย เพราะตอนผสมน้ำยำผสมเผื่อให้รสจัดจ้านนำหน้าที่ต้องการไว้นิดหน่อยแล้วค่ะ พอเอามาผสมกับเนื้อปลาและเครื่องยำ รสเลยพอดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:58 pm
โดย หมูแดง
ตักใส่จานเสริฟกับผักเคียงได้เลยค่ะ วันนี้หมูแดงใช้ผักกาดแก้วซึ่งหวาน กรอบ อร่อยมาก ใครไม่เคยลอง ก็ลองซื้อมากินดูนะคะ แล้วจะติดใจ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 02, 2006 11:58 pm
โดย หมูแดง
ให้ดูใกล้ๆอีกหน่อย ยำปลาสดอาหารเพื่อสุขภาพ กินเล่นๆหรือกินเป็นกับก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 20, 2006 11:27 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปลาซาบะ โดย... แตง</span></span>

ย่างปลาซาบะไว้ ๒ ตัว กินแค่ตัวเดียว อีกตัวแช่ตู้เย็นได้อาทิตย์หนึ่งแล้ว จะจิ้มซีอิ๊วกินก็เบื่อเลยเอามาทำยำซะเลย

รูปภาพ