หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 03, 2006 11:31 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ ปลาซาบะย่าง ๑ ตัว
◊ ขิงซอย ๑ กำมือ ถ้าชอบมากก็ใส่มากกว่านี้ได้
◊ หอมแดงซอย ๑ กำมือ
◊ ต้นหอมซอย ๑ กำมือ
◊ ตะไคร้ซอย ๑ ต้น
◊ พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบว่าเผ็ดมากหรือน้อย
◊ มะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายนิดหน่อย ไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 03, 2006 11:45 pm
โดย แตง
วิธีทำ แกะเนื้อปลาย่างออกเป็นชิ้นๆ ช่วงรอยต่อเนื้อปลาก็เลาะเอาก้างออกด้วย แกะใส่ชามที่จะใช้ปรุงยำได้สะดวก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 12:19 am
โดย แตง
เสร็จแล้วก็ใส่หัวหอมซอย ตะไคร้ซอย ขิงซอยและพริกขี้หนูซอยตามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 9:48 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาน้ำตาลใส่ถ้วย บีบมะนาวใส่ และตามด้วยน้ำปลาคนๆให้น้ำตาลละลายดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 10:00 pm
โดย แตง
เทเครื่องปรุงน้ำตาล น้ำมะนาวและน้ำปลาใส่ในชามปลาพร้อมเครื่องต่างๆเสร็จแล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 10:11 pm
โดย แตง
หลังจากนั้นก็ใส่ต้นหอมซอยตามลงไป คนให้ทั่วๆ ชิมรสตามชอบหากขาดเหลืออะไรก็เติมได้อีก เมื่อได้รสตามชอบแล้วก็เป็นอันว่าเสร็จ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 09, 2006 4:20 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ตักใส่จานเสริฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 18, 2006 11:39 pm
โดย amy
ยำปลาสดของพี่หมูแดงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 12:08 am
โดย amy
ถ่ายรูปออกมาไม่สวยเลย แต่ขอบอกว่ารสชาติเนี่ยสุดยอดไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 9:15 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำปลาแซลมอน โดย... แตง</span></span>

ถ้าภาพต่างๆไม่ชัดก็ขออภัยด้วย ที่จริงจะทำยำปลาทูน่ากระป๋อง แต่หาซื้อปลาทูน่ากระป๋องแบบเป็นก้อนๆไม่ได้ มีแต่แบบฝอยละเอียด ก็เลยเปลี่ยนเป็นปลาแซลมอนแทนน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 9:24 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ ปลาแซลมอน ๑ กระป๋อง (ไม่มีแบบเล็กก็เลยใช้แบบกระป๋องใหญ่ ใครจะใช้ปลาทูน่าแบบก้อนแช่ในน้ำมันก็ดี)
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑ กำมือ หรือจะใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือเมล็ดอัลมอนด์ ก็ได้
◊ พริกป่น ๑ ช้อนชา หรือมากกว่านี้ถ้าชอบเผ็ดมาก
◊ หอมใหญ่ ๑/๒ หัวเล็ก
◊ ซอสหอยนางรม ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา เพื่อตัดรส
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น นิดหน่อย บางทีก็ไม่ต้องใส่
◊ มะนาว มากน้อยตามชอบ
◊ คึ่นช่าย ๑ กำมือ ไม่มีก็ใช้เซเลอรี่ เอาตรงที่มีใบน่ะ
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ ถ้าใช้ปลาทูน่าในน้ำมันก็ไม่ต้องใช้น้ำมันอีก
◊ พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ ถ้าชอบ

สูตรนี้เราใช้ปลาแซลมอนกระป๋องใหญ่ เลยใช้แค่ครึ่งเดียว ถ้าใครใช้หมดก็เพิ่มเครื่องปรุงอื่นๆด้วย สูตรนี้ทำได้ ๑ จาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 9:27 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ล้างสะอาด แล้วฝานเป็นแว่นบางๆใส่จานพักไว้ คึ่นช่ายล้างสะอาด หั่นหยาบๆใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 9:32 pm
โดย แตง
เปิดกระป๋องปลา ถ้าเป็นน้ำก็เทน้ำออกทิ้งไป ถ้าเป็นปลาแช่ในน้ำมันไม่ต้องเทน้ำมันออก ของเราใช้ปลาแซลมอนเลยต้องเทน้ำทิ้งไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 9:36 pm
โดย แตง
เอาน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะ ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ปลาลงไป ถ้าใช้ปลาทูน่าในน้ำมันก็ไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้เททั้งปลาและน้ำมันลงไปในหม้อหรือกระทะเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 9:39 pm
โดย แตง
ใส่ซอสหอยนางรมลงไปด้วย

รูปภาพ