เครื่องปรุง◊ เนื้อปลาทูน่า ๑๕๐ กรัม
◊ หอมเล็กซอย ๑/๔ ถ้วย
◊ แครอทซอย ๑/๔ ถ้วย
◊ มะม่วงดิบซอย ๑/๔ ถ้วย
◊ ขิงอ่อนซอย ๑/๔ ถ้วย
◊ กระเทียมซอยบางๆ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ พริกขี้หนูหั่นฝอย ๕ เม็ด
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๔ ถ้วย
◊ ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า
◊ ผักสดต่างๆ
วิธีทำ ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วใส่ปลาทูน่าและส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และถั่วลิสงคั่ว วันนี้ไม่มีเลยใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทน รับประทานพร้อมกับผักสดต่างๆ ชอบรสเผ็ดก็เพิ่มพริกได้นะคะ