<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>โปเยโปโลเย (ยำโปรตีนเกษตร) โดย... Mary UK</span></span>
ในช่วงที่ครัวของพี่ๆ น้องๆ ได้เกิดการตื่นตัวในการลดน้ำหนักกันอย่างครึกครื้น โดยมียายหนูเป็นหัวเรือใหญ่ ตามมาติดๆด้วยศิราณี หรือป้าไทยแท้ๆ ซึ่งคอยตอบคำถามให้แก่บรรดาญาติโยม มิตรรักน้ำหนักเยอะกันอยู่นั้น เมรีจึงขอนำเสนอเมนูสุดเลิศ ที่เรียกน้ำย่อยแต่ไม่เรียกน้ำหนัก มาให้แก่พี่ๆ น้องๆ ได้ลองทำกิน จะช้าอยู่ไย ตามมาเลย
เครื่องปรุง
◊ โปรตีนเกษตร ตามใจผู้กิน
◊ เห็ดหูหนู เห็ดอะไรก็ได้ ที่ใส่เพราะรสชาติเวลาลวกแล้วคล้ายกับเนื้อหอยแครง
◊ หอมหัวแดง ๑-๒ หัวใหญ่
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบ
◊ ตะไคร้ ๓ ต้น
◊ ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ หั่นผสมกันเหมือนใส่ในลาบ
◊ พริกสด พริกป่น ใส่เท่าไหร่ก็ได้ ตามความชอบ
◊ ขิง
◊ มะม่วง
◊ แครอท
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว
◊ ข้าวคั่ว
วิธีทำ ทำง่ายมากๆ คล้ายการทำลาบ แต่ลาบไม่ใส่ตะไคร้ จะคล้ายๆพล่า แต่พล่าไม่ใส่ข้าวคั่ว
◊ นำโปรตีนเกษตรมาแช่น้ำจนพอง จากนำไปต้มในน้ำร้อน ใส่เกลือลงไปซักหน่อย ถ้าจะให้ดีต้มในน้ำซุป เพราะจะได้ไม่เหม็นกลิ่นของโปรตีนเกษตร และจะทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น ต้มประมาณ ๔-๕ นาที จากนั้นเอาล้างน้ำเย็น บีบให้แห้ง แล้วจึงบีบน้ำมะนาว แช่เอาไว้สักพัก เพื่อให้เนื้อโปรตีนเกษตรมีความหอม ไม่เห็นสาบ
◊ เมื่อจัดเตรียมเครื่องปรุงดังที่กล่าวไว้ข้างต้นเสร็จแล้ว ก็นำทุกอย่างมาผสม คนคลุกให้เข้ากัน ขาดเปรี้ยวเติมน้ำมะนาว ขาดเค็มเติมน้ำปลา จากนั้นก็กิน
รูปนี้โปรตีนเกษตรแช่น้ำพองได้ที่ แต่เอาเห็ดหูหนูแห้งแช่ลงไปด้วย แบบว่าประหยัดเวลาน่ะค่ะ