หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:43 pm
โดย Mary UK
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>โปเยโปโลเย (ยำโปรตีนเกษตร) โดย... Mary UK</span></span>

ในช่วงที่ครัวของพี่ๆ น้องๆ ได้เกิดการตื่นตัวในการลดน้ำหนักกันอย่างครึกครื้น โดยมียายหนูเป็นหัวเรือใหญ่ ตามมาติดๆด้วยศิราณี หรือป้าไทยแท้ๆ ซึ่งคอยตอบคำถามให้แก่บรรดาญาติโยม มิตรรักน้ำหนักเยอะกันอยู่นั้น เมรีจึงขอนำเสนอเมนูสุดเลิศ ที่เรียกน้ำย่อยแต่ไม่เรียกน้ำหนัก มาให้แก่พี่ๆ น้องๆ ได้ลองทำกิน จะช้าอยู่ไย ตามมาเลย

เครื่องปรุง

◊ โปรตีนเกษตร ตามใจผู้กิน
◊ เห็ดหูหนู เห็ดอะไรก็ได้ ที่ใส่เพราะรสชาติเวลาลวกแล้วคล้ายกับเนื้อหอยแครง
◊ หอมหัวแดง ๑-๒ หัวใหญ่
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบ
◊ ตะไคร้ ๓ ต้น
◊ ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ หั่นผสมกันเหมือนใส่ในลาบ
◊ พริกสด พริกป่น ใส่เท่าไหร่ก็ได้ ตามความชอบ
◊ ขิง
◊ มะม่วง
◊ แครอท
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว
◊ ข้าวคั่ว

วิธีทำ ทำง่ายมากๆ คล้ายการทำลาบ แต่ลาบไม่ใส่ตะไคร้ จะคล้ายๆพล่า แต่พล่าไม่ใส่ข้าวคั่ว

◊ นำโปรตีนเกษตรมาแช่น้ำจนพอง จากนำไปต้มในน้ำร้อน ใส่เกลือลงไปซักหน่อย ถ้าจะให้ดีต้มในน้ำซุป เพราะจะได้ไม่เหม็นกลิ่นของโปรตีนเกษตร และจะทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น ต้มประมาณ ๔-๕ นาที จากนั้นเอาล้างน้ำเย็น บีบให้แห้ง แล้วจึงบีบน้ำมะนาว แช่เอาไว้สักพัก เพื่อให้เนื้อโปรตีนเกษตรมีความหอม ไม่เห็นสาบ
◊ เมื่อจัดเตรียมเครื่องปรุงดังที่กล่าวไว้ข้างต้นเสร็จแล้ว ก็นำทุกอย่างมาผสม คนคลุกให้เข้ากัน ขาดเปรี้ยวเติมน้ำมะนาว ขาดเค็มเติมน้ำปลา จากนั้นก็กิน

รูปนี้โปรตีนเกษตรแช่น้ำพองได้ที่ แต่เอาเห็ดหูหนูแห้งแช่ลงไปด้วย แบบว่าประหยัดเวลาน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:44 pm
โดย Mary UK
ส่วนผสมของโปเยโปโลเย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:45 pm
โดย Mary UK
ชำแหละแล้วออกมาเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:48 pm
โดย Mary UK
ต้มโปเยโปโลเยในน้ำเดือด จะใส่เกลือหรือซุปก้อนก็ตามใจคนทำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:49 pm
โดย Mary UK
ต้มชัก ๔-๕ นาที ยกขึ้นล้างน้ำบีบให้แห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:50 pm
โดย Mary UK
บีบน้ำมะนาวแก้สาบ ทิ้งไว้แค่อึดใจคิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:52 pm
โดย Mary UK
จากนั้นนำทุกอย่างมาผสมเข้ากัน ขาดอะไรเติมอันนั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:53 pm
โดย Mary UK
เสร็จพิธี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 13, 2008 8:58 pm
โดย Mary UK
หน้าตาออกมาไม่สวย ก็เพราะแบล็คกราวด์ข้างภาพนั่นแหละค่ะ เลยไม่ตกแต่งอะไรทั้งนั้น แต่ขอการันตีอย่างเป็นทางการเลยว่า อร่อยอย่างแรง สูตรนี้ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลเพราะหอมแดงให้ความหวานอยู่แล้ว ถ้าจะให้ดี เมื่อปรุงเสร็จปล่อยเอาไว้สัก ๒-๓ นาที ให้ส่วนผสมเข้าในเนื้อของโปเยโปโลเยเสียก่อน จะอร่อยมากขึ้นค่ะ

รูปภาพ