หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 4:09 am
โดย ณัชชา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>ตับหวาน โดย... ณัชชา</span></span>

พักนี้มีเรื่องไม่ค่อยสบายใจค่ะ (เคสเดียวกับคุณหน่อยเลยค่ะ) มีโอกาสแวะเข้าบ้านเราแว๊บสองแว๊บ ยังไม่มีเวลาได้เดินสำรวจทั่วบ้านเลยค่ะ คิดถึงทุกคนจัง เมื่อวานตุ๊กกลุ้มมากค่ะ ดื่มซะเมาเลย (เด็กๆอย่าเอาอย่างพี่นะจ๊ะ) แต่ก่อนเมาก็ยังไม่ลืมทำกับแกล้มมาฝากทุกคนค่ะ เมนูนั้นคือ ตับหวาน ซึ่งคนทำไม่รู้หรอกค่ะว่าจริงๆแล้วควรทำยังไง เดาๆไปก็ได้ออกมาเป็นจานนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:16 am
โดย ณัชชา
เชื่อนะคะว่าแม่บ้านเก่งๆทั้งหลายคงรู้หมดแล้วแหละว่าตับหวานเนี่ยทำยังไง ใครที่เป็นมือโปรอย่าเพิ่งหัวเราะเยาะตุ๊กนะ ถ้าตุ๊กทำไม่ถูก อันนี้เป็นความสามารถในการมั่วเฉพาะตัวจ้า

เครื่องปรุง

◊ ตับหมู ๒๐๐ กรัม
◊ หอมแดง ๑๐๐ กรัม (ตุ๊กใช้หอมแขก ๑/๒ หัว กับ หอมแดงไทย ๘-๑๐ หัวค่ะ)
◊ ต้นหอมซอย (แต่ในรูปตุ๊กลืมค่ะว่าจะทำตับหวาน เลยหั่นเป็นท่อน เดือดร้อนต้องมาซอยทีหลัง) ๒ ต้น
◊ ผักชีใบยาว (บางคนเรียก ผักชีใบเลื่อย) ๑ ต้น
◊ น้ำมะนาว (จริงๆอยากใส่น้ำมะขามเปียกผสม แต่ว่าที่บ้านหมดค่ะ)
◊ น้ำปลา
◊ พริกขี้หนูป่น
◊ ข้าวคั่ว
◊ น้ำซุปนิดหน่อย

ผักหั่นเตรียมไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:23 am
โดย ณัชชา
เตรียมข้าวคั่วกับพริกป่นไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:28 am
โดย ณัชชา
เตรียมผักแล้ว ก็หันมาล้างตับ แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:31 am
โดย ณัชชา
เวลาตุ๊กทำตับหวาน จะใส่น้ำซุปลงไปตั้งไฟก่อนนะคะ ใช้น้ำซุปนิดเดียวนะคะ ตั้งให้พอเดือดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:33 am
โดย ณัชชา
เสร็จแล้วใส่ตับลงไปนะคะ ค่อยๆคนนะคะ (อย่าไปยุ่งกับเขามากนะคะ คนเขาเบาๆค่ะ) ให้ตับพอสุกแล้วปิดไฟเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:35 am
โดย ณัชชา
วันนี้ตุ๊กทำแบบค่อนข้างสุกนะคะ เพราะคนที่กินด้วยเขาไม่ชอบแบบกึ่งสุกน่ะค่ะ ตับหวาน มันก็เลยไม่หวานเลยค่ะ ตับสุกประมาณเท่านี้ ก็ปิดไฟเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:37 am
โดย ณัชชา
ใส่พริกป่นนะคะ มากน้อยตามความอดทนค่ะ ตุ๊กใส่หมดเลยที่เห็นในแก้ว ประมาณ ๒ ช้อนกินข้าวได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:38 am
โดย ณัชชา
ตามด้วยหอมแดง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 6:39 am
โดย ณัชชา
ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะนาวเลยนะคะ จริงๆตุ๊กอยากใส่น้ำมะขามด้วย เพราะน้ำมะขามจะออกรสเปรี้ยวอมหวาน แต่มันไม่มีค่ะ ก็เลยต้องเลยตามเลย ชิมรสได้ที่แล้ว ใส่ข้าวคั่วลงไปค่ะ (ข้าวคั่วหอมมากค่ะ คั่วเอง ตำเองกับมือ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 7:09 am
โดย ณัชชา
ตามด้วยผักชีใบยาว (ผักชีฝรั่ง) กับต้นหอมที่เราซอยไว้แล้ว ใส่ลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 7:56 am
โดย ณัชชา
เรียบร้อยแล้วค่ะ จัดใส่จาน แล้วเตรียมเมากันได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 2:40 pm
โดย Bonita
น้องตุ๊กรู้ใจพี่มากเลยค่ะ กำลังอยากกินอยู่พอดีเลย เห็นแล้วความอยากพุ่งปรี๊ดค่ะ เลยมีการบ้านแบบติดจรวดมาส่งคุณครูอีกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 2:40 pm
โดย Bonita
หน้าตาไม่สวยน่ากินเหมือนของคุณครู แต่ว่ารสชาติ เผ็ด เปรี้ยวถึงใจจริงๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 02, 2006 7:18 am
โดย Bonita
ดูกันชัดๆค่ะ

รูปภาพ