หน้า 2 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 4:13 am
โดย cake
รอให้เย็นแล้วฉีกเป็นเส้นๆเตรียมไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 4:14 am
โดย cake
ล้างแอ๊ปเปิ้ล ปอกเปลือก สับหรือหั่นฝอย แช่น้ำผสมเกลือเล็กน้อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 4:15 am
โดย cake
ทำน้ำยำโดยผสมหอมแดง พริกขี้หนูสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายขาว ชิมรสตามชอบ ถ้าแอ๊ปเปิ้ลเปรี้ยวมากพอแล้วไม่ต้องใส่น้ำมะนาวก็ได้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 4:15 am
โดย cake
ใส่ไก่ฉีกและแอ๊ปเปิ้ลในชามผสม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 4:16 am
โดย cake
ราดน้ำยำที่ทำไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 4:17 am
โดย cake
คลุกเคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 4:18 am
โดย cake
โรยถั่วลิสง แค่นี้ก็ได้กินยำอร่อยๆ เมนูสำหรับลดความอวบแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 13, 2006 9:18 pm
โดย Kiblemongrass
เห็นพี่เมย์เอาสูตรมาลง อาทิตย์นี้กิ๊บกับเจ้าบ้านกินแต่ผัก ผลไม้ และก็เนื้อสัตว์อย่างเดียว งดพวกแป้ง เมนูนี้เลยถูกใจกิ๊บมากๆ มีอาหารเย็นกินแล้ววันนี้ ไปออกกำลังกายกันมาค่ะ จะกลับบ้านแล้วเกิดอยากกินขึ้นมา เลยให้เจ้าบ้านแวะซุปเปอร์ฯซะหน่อย ซื้อแอ๊ปเปิ้ล เจ้าบ้านก็หิวตาเหลือก กิ๊บด้วยความอยากกินเลยวิ่งจู๊ดไปซื้อแอ๊ปเปิ้ลเขียวยายสมิทมา ๕ ลูก แล้วรีบให้เจ้าบ้านบึ่งรถกลับบ้าน หั่นๆ ต้มๆ ยำๆ ด้วยความหิว ทำด้วยความรวดเร็วเพราะหิวมากๆ แอ๊ปเปิ้ลมันเลยชิ้นใหญ่ไปหน่อยค่ะ แถมถ่ายรูปไวๆด้วยความโหยหิว แถมใส่หอมใหญ่อบกรอบโรยหน้าด้วย หอม กรอบ อร่อยดีจริงๆ

ตอนแรกก่อนกินนั่งคิดอยู่ว่าไก่กับแอ๊ปเปิ้ลมันไปด้วยกันได้เหรอ ไม่น่าเป็นไปได้ แต่ไหนๆก็ตั้งใจจะลดอวบแล้ว ลองดูหน่อยจะเป็นไรไป แปลกดี กินเข้าไปคำแรก แอ๊ปเปิ้ลกรอบมากๆ หวานหน่อยๆ น้ำยำรสชาติจัดจ้านถูกใจกิ๊บเลย แถมมีเนื้อไก่นิ่มๆด้วย รสชาติเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ แต่มันเป็นไปแล้ว กิ๊บขอรับรองเลยว่ายำจานนี้อร่อยสุดยอด พี่เมย์ กิ๊บมาส่งการบ้านติดจรวดแล้วค่ะ อร่อยสุดๆแบบหยุดไม่ได้ คืนนี้กิ๊บเตรียมเครื่องไว้ยำอีกชุดด้วย เอาไปกินกลางวันที่โรงเรียนพรุ่งนี้ค่ะ ติดใจจังเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 24, 2006 8:58 pm
โดย Tanja
ไก่ตะไคร้ของคุณคิดตี้ค่ะ มีแต่คนบอกว่าไม่เคยกิน แต่อร่อยดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 28, 2006 12:15 am
โดย Tanja
พี่เมย์ขา วันนี้น้องหมวยเอาเนื้ออกไก่อบมาฉีกเนื้อเป็นชิ้นเล็กพองาม หมอแดงซอยบางๆ ผสมน้ำยำพร้อมคลุกเคล้ากับแอ็ปเปิ้ลเขียวเปรี้ยวๆ ใส่ถั่วซะหน่อย สะใจมากๆค่ะพี่เมย์ขา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 28, 2006 12:16 am
โดย Tanja
มาชิมด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 28, 2006 2:51 am
โดย Tanja
รูปสุดท้ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 10:30 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ยำไก่ใส่หัวปลี โดย... @ - ENYA - @</span></span>

เมนูนี้เป็นเมนูเด็ดของที่บ้านพิมที่ทุกคนในบ้านชอบมากค่ะ จานนี้ทำทานกันเมื่อวานนี้ตอนค่ำๆ รับรองความอร่อยจ้า สีรูปอาจจะจ้าไปนิดนะคะ เพราะว่าแสงไฟที่ส่องลงมาที่อาหาร มันแปลกๆชอบกลค่ะวันนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 10:36 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มต้นมาดูกันที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงทั้งหมดที่จะต้องใช้กันก่อนนะคะ

เครื่องปรุงเครื่องยำ

◊ เนื้ออกไก่ ๑/๒ กิโล
◊ หัวปลีหัวใหญ่ๆ๓ หัว
◊ มะม่วงเปรี้ยวจัด (ดิบ) ๒ ลูกย่อมๆ(วันนี้ใช้มะม่วงสามฤดูค่ะ)
◊ น้ำพริกเผา (สูตรอยู่ด้านล่าง)
◊ ใบสะระแหน่ (ตามชอบ)
◊ พริกขี้หนูแห้งทอด (ไว้สำหรับกินแกล้ม)
◊ ผักสดต่างๆเช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำ ผักกาดขาว แตงกวา แตงร้าน ไว้สำหรับกินแกล้มเช่นกันจ้า

เครื่องปรุงน้ำพริกเผา

◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๗๐ กรัม (เลือกสีแดงเข้ม)
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๔๐ กรัม
◊ หอมแดง ๑๒๐ กรัม
◊ กระเทียมกลีบเล็ก ๖๐ กรัม
◊ น้ำมันสำหรับเจียว เล็กน้อย

เครื่องปรุงรส

◊ มะขามเปียก ๒ ปั้น
◊ น้ำปลาอย่างดี
◊ น้ำตาลปี๊บ

นี่เป็นภาพหัวปลีขนาดที่พิมใช้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 10, 2007 10:37 pm
โดย {@-Enya-@}
วิธีทำขั้นตอนที่ ๑

◊ เริ่มแรกเลยเราจะต้องนำหัวปลีไปทำให้สุกเสียก่อนค่ะ วันนี้ (และวันไหนๆ) พิมเลือกใช้วิธีการย่างค่ะ โดยการย่างนี้ พิมว่าจะต้องย่างกับเตาถ่านเท่านั้น ถึงจะได้กลิ่นและความหอมของหัวปลีย่างตามธรรมชาติ ซึ่งกลิ่นหอมแบบนี้เนี่ยแหละค่ะ ที่จะช่วยชูรส ทำให้ยำไก่ใส่หัวปลีจานนี้ มีรสที่อร่อยยิ่งขึ้น
◊ แต่ถ้าหากใครที่ไม่สามารถจะการย่างแบบนี้ได้ ก็ให้นำหัวปลีไปต้มกับหางกะทิจนสุก หรือว่าไปย่างในเตาอบแทนการย่างโดยใช้ถ่านแบบนี้ก็ได้น่ะค่ะ
◊ ส่วนวิธีการย่าง ก่อนอื่นเราจะต้องก่อเตาถ่านขึ้นมาเสียก่อนค่ะ และเมื่อถ่านติดไฟดีแล้ว ก็ให้นำขี้เถ้ามาโรยบนถ่าน เพื่อปิดเปลวไฟ ไม่ให้ไฟแรงจนเกินไป ด้วยเกรงว่าไฟจะทำให้หัวปลีไหม้ซะก่อนสุกน่ะค่ะ
◊ จากนั้นเมื่อเตรียมเตาถ่านดีแล้ว ก็เอาตะแกรงสำหรับจะปิ้งขึ้นวางบนเตาถ่าน จากนั้นก็วางหัวปลีลงไปบนตะแกรงค่ะ

รูปภาพ