เริ่มต้นมาดูกันที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงทั้งหมดที่จะต้องใช้กันก่อนนะคะ
เครื่องปรุงเครื่องยำ◊ เนื้ออกไก่ ๑/๒ กิโล
◊ หัวปลีหัวใหญ่ๆ๓ หัว
◊ มะม่วงเปรี้ยวจัด (ดิบ) ๒ ลูกย่อมๆ(วันนี้ใช้มะม่วงสามฤดูค่ะ)
◊ น้ำพริกเผา (สูตรอยู่ด้านล่าง)
◊ ใบสะระแหน่ (ตามชอบ)
◊ พริกขี้หนูแห้งทอด (ไว้สำหรับกินแกล้ม)
◊ ผักสดต่างๆเช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำ ผักกาดขาว แตงกวา แตงร้าน ไว้สำหรับกินแกล้มเช่นกันจ้า
เครื่องปรุงน้ำพริกเผา◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๗๐ กรัม (เลือกสีแดงเข้ม)
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๔๐ กรัม
◊ หอมแดง ๑๒๐ กรัม
◊ กระเทียมกลีบเล็ก ๖๐ กรัม
◊ น้ำมันสำหรับเจียว เล็กน้อย
เครื่องปรุงรส◊ มะขามเปียก ๒ ปั้น
◊ น้ำปลาอย่างดี
◊ น้ำตาลปี๊บ
นี่เป็นภาพหัวปลีขนาดที่พิมใช้นะคะ